Thứ Hai, 28/08/2017, 20:41 (GMT+7)
.

Thu hồi "giấy đất" để điều chỉnh lại cho đúng diện tích sử dụng

Bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ (ngụ số 251/3, đường Tết Mậu Thân, phường 4, TP. Mỹ Tho) khiếu nại: UBND TP. Mỹ Tho ra Quyết định thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà là chưa thỏa đáng và trái với pháp luật quy định.

Ông Lê Văn Nghĩa kết luận giải quyết vụ việc.
Ông Lê Văn Nghĩa kết luận giải quyết vụ việc.

Vụ việc được UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm tra, xác minh và báo cáo để tỉnh có cơ sở xem xét, giải quyết.

Kết quả thẩm tra đã được ông Trần Văn Toàn, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Về nguồn gốc, phần đất mà bà Huệ đang sử dụng do ông Đặng Văn Nhường (chồng bà Huệ) cất nhà ở từ năm 1978, được Sở Xây dựng cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số 2862/NĐ ngày 25-4-1988. Năm 1997, ông Nhường làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, diện tích 53,18 m2, trong đó thể hiện ranh hướng Đông giáp hẻm cụt rộng 2,4 m. Đến năm 2000, ông Nhường tiếp tục xin đăng ký chủ quyền phần đất đang sử dụng có diện tích: 62,5 m2, loại đất ở (tăng 9,32 m2) so với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong quá trình xét cấp giấy thì ông Nhường chết, bà Huệ bổ sung thủ tục thừa kế để tiếp tục đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ và đã được Hội đồng xét duyệt phường 4 xác nhận vào tháng 5-2003: “Đất thổ cư do Đặng Văn Nhường sử dụng từ năm 1978. Nay ông Nhường đã chết, đề nghị cấp giấy chứng nhận cho vợ là bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ. Đất không tranh chấp”.

Trên cơ sở đó, ngày 17-9-2004, UBND TP. Mỹ Tho cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số 00763 cho hộ bà Huệ với diện tích 62,5 m2, loại đất ở, Tờ bản đồ số 05, thửa đất số 94, bao trùm cả phần diện tích lối đi hướng Đông rộng 2,4 m đã hiện hữu từ trước năm 1975 (theo Biên bản đo đạc ngày 29-8-1997).
Ông Phan Thanh Nhu, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, căn cứ kết quả xác minh và các tài liệu có liên quan đã thể hiện, đường hẻm trước nhà bà Huệ được hình thành trước năm 1975. Lúc mới hình thành có 2 hộ sử dụng là hộ ông Đặng Văn Nhường và hộ ông Nguyễn Văn Ngà. Năm 1982, bà Huỳnh Thị Tô mua lại phần đất của bà Trần Thị Hóa (chưa làm chủ quyền), nằm liền vách với hộ ông Ngà và gia đình bà Tô cũng sử dụng con hẻm này để đi ra đường Tết Mậu Thân (như trước kia bà Hóa đã đi). Sau khi bà Tô chết, bà Nguyễn Thị Đầy thừa kế và được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số CH00262, diện tích 68,9 m2, loại đất ở đô thị. Năm 2010, bà Đầy chuyển nhượng lại cho bà Lê Thái Vân Thanh sử dụng cho đến nay. Bà Thanh đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH00401 ngày 15-2-2011.

“Qua thẩm tra hồ sơ được biết, tại tờ bản đồ địa chính lập năm 2003, không thể hiện con hẻm công cộng là chưa đúng với hiện trạng sử dụng, vì lối đi này đã tồn tại từ trước năm 1975. Hơn nữa, theo kết quả kiểm tra của UBND phường 4, bên dưới con hẻm vẫn còn đường cống thoát nước. Như vậy, việc bà Huệ cho rằng, con hẻm này chỉ thuộc quyền sử dụng của 2 hộ ông Ngà, bà Huệ (cho hộ bà Tô đi nhờ) là không có cơ sở. Bởi vì, đây là hẻm công cộng do Nhà nước quản lý, không thuộc quyền sử dụng riêng của cá nhân nào” - ông Nhu nói.

Từ kết quả trên, ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất kết luận: Theo Bản đồ địa chính năm 2003, không thể hiện phần con hẻm phía trước nhà của 3 hộ: Ông Ngà, bà Huệ và bà Thanh là chưa đúng với hiện trạng thực tế sử dụng đất. Do đó, cần phải kiểm tra, đo đạc, điều chỉnh trước khi cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho những người sử dụng đất có liên quan. Việc UBND TP. Mỹ Tho cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ bà Huệ trùm lên lối đi là không phù hợp với Quyết định 03/2001/QĐ.UB ngày 6-2-2001 của UBND tỉnh quy định về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ khu vực đô thị: “Phần diện tích cống, rãnh, đường thoát nước công cộng lộ thiên hoặc ngầm được xác định thì không cấp cho hộ sử dụng”. Do đó, việc UBND TP. Mỹ Tho ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận QSDĐ của bà Huệ để ban hành quyết định “điều chỉnh lại diện tích thực tế gia đình sử dụng” là phù hợp với pháp luật quy định.

TỔ CTBĐ

.
.
.