Thứ Hai, 02/10/2017, 20:26 (GMT+7)
.

Một trường hợp xử lý kỷ luật công chức... khó hiểu

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Thạnh, nguyên là công chức phụ trách Địa chính - Xây dựng và Môi trường xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, đã có nhiều sai phạm trong việc lập hồ sơ, thủ tục cấp (đổi) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho dân; nay được chuyển sang làm công chức Địa chính - Xây dựng và Môi trường xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy, khiến người dân bức xúc trong việc xử lý kỷ luật cán bộ.

Ông Lê Văn Bé Hai, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy cho biết, năm 2015 (lúc ông đương chức) đã giải quyết các vụ khiếu nại có liên quan đến ông Nguyễn Văn Thạnh (công chức Địa chính - Xây dựng và Môi trường xã Phú Nhuận) và có kết luận nội dung tố cáo đối với ông Thạnh, nhưng chưa có kết luận xử lý. Cụ thể, đối với vụ việc của bà Nguyễn Thị Hai (ấp Phú Lợi) mua đất của ông Phan Văn Vớt từ năm 2005 chưa được tách bộ, cấp chủ quyền mà đem tặng (cho) con trai tên Phan Văn Tuấn và Tuấn đã sang bán cho ông Ni…

Ông Thạnh giải trình, cho rằng không biết và không nhận được yêu cầu ngăn cản của bà Hai là không đúng, vì bà Hai mua đất năm 2005, đến năm 2007 UBND huyện có chủ trương mở rộng lộ Phú Nhuận (huyện lộ 66), bà Hai đã tự nguyện hiến một phần đất trong diện tích đã mua của ông Vớt để mở rộng đường (danh sách từng hộ xã còn lưu giữ) và bà Hai được UBND huyện tặng Giấy khen, chuyển về xã cấp phát. Việc làm trên cho thấy, ông Thạnh đã thiếu trách nhiệm trong khi thực hiện nhiệm vụ, cố tình vi phạm trong việc lập thủ tục chuyển QSDĐ từ ông Vớt cho con là ông Tuấn, để ông Tuấn có điều kiện sang bán cho người khác (vi phạm Luật Đất đai và Thông tư 09/2007/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường). Đối với ông Phan Văn Vớt và gia đình, có dấu hiệu lừa đảo, bội ước, cố tình không thực hiện thủ tục trong việc chuyển nhượng đất đai cho bà Hai. Nếu 2 bên không thương lượng được thì khởi kiện ra tòa án xem xét, giải quyết. Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Tuấn và ông Ni tại thửa số 225, tờ bản đồ số 15, có diện tích 96 m2.

Đối với trường hợp của ông Trương Văn Thùa (ấp Phú Tiểu) tranh chấp QSDĐ với vợ chồng bà Trương Thị Chín và ông Đồng Văn Bảy năm 2003. Tại thời điểm này, ông Thạnh chưa phụ trách công tác địa chính xã, nhưng theo Văn bản phúc đáp 03/PĐ-UBND ngày 5-9-2011 của UBND xã Phú Nhuận gửi tòa án đã xác nhận: “Diện tích đường mương ngang 2 m, dài 100 m và diện tích đê bao ngang 2,6 m, dài 100 m, tọa lạc tại ấp Phú Tiểu, xã Phú Nhuận hiện nay đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Trương Thị Chín. Số phát hành giấy chứng nhận QSDĐ: 7347431, số vào sổ 02509, ngày cấp 27-7-2001”. Việc ông Thạnh tham mưu UBND xã xác nhận như trên là sai thực tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Thùa, đã vi phạm khoản 8, Điều 12, Luật Đất đai 2013.

Đối với trường hợp của bà Trần Thị Nghe (ấp Phú Tiểu) đã được huyện cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng ông Thạnh cố tình gây khó dễ, không giao giấy chủ quyền cho bà Nghe, thực hiện sai chức trách, quyền hạn của công chức địa chính trong việc yêu cầu bà Nghe phải đóng trên dưới 20 triệu đồng mới được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Hành vi trên của ông Thạnh là cố ý nhũng nhiễu, lạm dụng quyền hạn, sử dụng thông tin liên lạc liên quan đến công vụ để vụ lợi, đã vi phạm Luật Đất đai và Luật Cán bộ - Công chức.

Trường hợp ông Thạnh cố tình kéo dài thời gian, lưu giữ giấy chứng nhận QSDĐ của bà Nguyễn Thị Khanh (ấp Phú Lợi) là không thể chấp nhận. Bởi vì, với vai trò của mình thì ông Thạnh phải có trách nhiệm tìm giấy chứng nhận hoặc hướng dẫn tận tình cho bà Khanh thực hiện quyền lợi của bà. Qua đó cho thấy, ông Thạnh thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết yêu cầu chính đáng của người dân. Trong quá trình tiếp xúc giải quyết, ông Thạnh có hành vi lớn tiếng xúc phạm bà Khanh là không đúng, vi phạm Luật Cán bộ  - Công chức.

Việc ông Thạnh hướng dẫn và lập hồ sơ cấp đất thổ cư cho ông Huỳnh Mộng Ngân trong thời gian 2 tuần xong. Đây là trường hợp “đặc biệt” về thời gian, vì trên địa bàn xã Phú Nhuận chưa có trường hợp nào làm thủ tục và được giải quyết trong thời gian ngắn như vậy.

Trường hợp cấp, đổi giấy chứng nhận QSDĐ của ông Trương Văn Sum (ấp Phú Tiểu), ông Thạnh giải quyết đúng quy trình, nhưng để thời gian kéo dài là không hợp lý.

Liên hệ với UBND huyện Cai Lậy về việc xử lý đối với trường hợp sai phạm của ông Nguyễn Văn Thạnh (công chức Địa chính - Xây dựng và Môi trường xã Phú Nhuận), được ông Đinh Văn Tấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy cho biết, đã có quyết định xử lý ông Thạnh bằng hình thức khiển trách, chuyển công tác khác.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ông Nguyễn Văn Thạnh hiện là công chức Địa chính - Xây dựng và Môi trường xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy!?

TỔ CTBĐ

.
.
.