123
Giữ nguyên hiện trạng đường nước miễu Bà - Báo Ấp Bắc điện tử
Thứ Ba, 14/11/2017, 10:37 (GMT+7)
.

Giữ nguyên hiện trạng đường nước miễu Bà

Đường nước công cộng cặp đất miễu Bà - gọi tắt là đường nước miễu Bà (tọa lạc ấp 5, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy) được hình thành trước năm 1975, để các hộ dân bên trong sử dụng tưới tiêu, phục vụ sản xuất trên 43.000 m2 đất nông nghiệp. Gần đây, hộ ông Châu Văn Của làm đơn xin cấp giấy chủ quyền sử dụng đất (SDĐ), được UBND huyện Cai Lậy chấp thuận, chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường kết hợp với UBND xã Thạnh Lộc lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ cho ông Của, đã bị người dân phản ứng và gửi đơn kiến nghị.

Đồng chí Lê Văn Nghĩa kết luận giữ nguyên hiện trạng đường nước công cộng miễu Bà.
Đồng chí Lê Văn Nghĩa kết luận giữ nguyên hiện trạng đường nước công cộng miễu Bà.

UBND xã Thạnh Lộc xét thấy việc cấp chủ quyền phần đất này cho ông Của sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của các hộ bên trong nên tổ chức họp dân lấy ý kiến. Tất cả người dân dự họp đều không thống nhất và Ban Khánh tiết miễu Bà cũng có đơn kiến nghị gửi các cơ quan tỉnh có liên quan, nêu rõ: “Đường nước này là đất công (đất miễu Bà) đã có từ trước năm 1975, do bà con xung quanh đào vét để bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Việc UBND huyện Cai Lậy chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đến đo đạc, lập thủ tục cấp chủ quyền cho cá nhân ông Của là không đúng, chúng tôi không đồng thuận theo sự chỉ đạo của UBND huyện Cai Lậy…”. Về phía UBND xã Thạnh Lộc, cũng đã có Văn bản kiến nghị: Đây là đường nước công cộng đã có từ trước. Năm 2002, Trung tâm Đo đạc tỉnh ghi trong Sổ mục kê là đường nước, hiện tại chưa cấp giấy cho ai. Chủ trương của xã là giữ nguyên hiện trạng đường nước như hiện nay.

Đối chiếu hồ sơ lưu trữ, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Toàn cho biết: Theo Hồ sơ 299, đường nước này bắt đầu từ kinh Chà Là, có chiều dài khoảng 800 m, chiều ngang khoảng 2 m để bơm, tháo nước cho nhiều thửa đất, chứ không riêng hộ ông Của. Trước đây, diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ cho ông Của là 5.394 m2 (theo Hồ sơ 299), còn diện tích cấp theo hồ sơ đo đạc năm 2002 là 6.392 m2 (tăng 998 m2), chưa kể diện tích đường nước này. Do đó, việc ông Của xin cấp chủ quyền đường nước công cộng này là không có cơ sở.

Từ những cơ sở trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nghĩa giao UBND huyện Cai Lậy thu hồi Quyết định 546 và Công văn 82 của UBND huyện Cai Lậy về việc giải quyết và trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Hoàng (đại diện các hộ dân) khiếu nại UBND huyện Cai Lậy chỉ đạo lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ (diện tích đường nước công cộng) cho ông Của làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhiều hộ dân. Giao UBND xã Thạnh Lộc có trách nhiệm quản lý và giữ nguyên hiện trạng phần đất đường nước này làm đường nước công cộng.

TỔ CTBĐ

.
.
.