123
Trả hồ sơ vụ án (lần 2) để điều tra bổ sung - Báo Ấp Bắc điện tử
Thứ Ba, 26/12/2017, 09:14 (GMT+7)
.
VỤ ÁN "LẠM DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN" Ở CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ - VỆ SĨ BẢO ĐỊNH:

Trả hồ sơ vụ án (lần 2) để điều tra bổ sung

Ngày 12-12, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Tiền Giang mở phiên tòa sơ thẩm (lần 3) xét xử vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với Trần Thị Tuyết (33 tuổi, ngụ xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo). Có 37 luật sư được tòa chấp nhận bào chữa miễn phí cho bị cáo Tuyết. Đây là vụ án ở Tiền Giang có số luật sư đông nhất tham gia bào chữa cho 1 bị cáo. Các đại diện hợp pháp phía bị hại là Công ty TNHH  Dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ Bảo Định (gọi tắt là Công ty Bảo Định) đều có đơn xin vắng mặt. Theo tòa, việc vắng mặt của những người này không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án nên phiên tòa vẫn diễn ra.

Trước đó (ngày 16-11-2017), TAND tỉnh Tiền Giang mở phiên tòa xét xử vụ án này, nhưng đã hoãn do sự vắng mặt không lý do của Công ty Bảo Định.

Theo nội dung vụ án, bị cáo Tuyết làm thủ quỹ cho Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ Thiên Long (gọi tắt là Công ty Thiên Long) từ năm 2007, năm 2008 công ty này đổi tên thành Công ty Bảo Định và Tuyết vẫn tiếp tục làm thủ quỹ cho công ty. Đến ngày 11-4-2013, Tuyết có đơn xin nghỉ việc. Công ty tiến hành đối chiếu chứng từ sổ sách, phát hiện bị thất thoát, đã tố cáo Tuyết. Trước khi làm đơn nghỉ việc, từ ngày 1-7-2010 đến ngày 11-4-2013 Tuyết cho rằng phải trả các khoản nợ khi chuyển đổi từ Công ty Thiên Long sang Công ty Bảo Định. Tuyết còn cho rằng, do hoạt động của Công ty Bảo Định không hiệu quả nên Tuyết tự mượn tiền của nhiều người để chi cho hoạt động của Công ty Bảo Định, sau đó cấn trừ dần, đến khi Tuyết nghỉ việc thì số tiền tồn quỹ tiền mặt dẫn đến bị âm trên 758 triệu đồng rồi tự nhớ giảm trừ dần. Đến ngày kiểm quỹ, Tuyết chỉ báo cáo số liệu tồn quỹ tiền mặt thực tế và tiến hành kiểm đếm quỹ tiền mặt nhưng không đối chiếu sổ sách kế toán. Từ đó cáo trạng cáo buộc Tuyết đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của Công ty Bảo Định trên 732 triệu đồng. Bị cáo Tuyết bị bắt tạm giam từ tháng 5-2014 trong khi đang nuôi con nhỏ, chồng đã mất do tai nạn giao thông.

Hơn 2 năm trước (tháng 8-2015), TAND tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm (lần 1), tuyên phạt Tuyết mức án 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và buộc bị cáo bồi thường 732 triệu đồng cho bị hại. Sau phiên sơ thẩm, Tuyết kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 2-2016, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Tiền Giang để điều tra lại. Bản án phúc thẩm cho rằng Tuyết liên tục kêu oan và yêu cầu làm rõ các biên bản bàn giao quỹ trong các giai đoạn thay đổi giám đốc công ty. Mặt khác, tòa cấp phúc thẩm cũng nhận định, tại kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm thừa nhận Công ty Bảo Định nhiều lần thay đổi giám đốc, kế toán, ghi chép sổ sách, chứng từ kế toán không đầy đủ, khi thiếu tiền chi, lãnh đạo công ty có chủ trương vay mượn. Bị cáo Tuyết khai có vay mượn bên ngoài và trong nội bộ công ty (theo chỉ đạo của giám đốc) để dùng chi cho hoạt động công ty.

Lời khai trên của bị cáo Tuyết cũng như kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm thể hiện công ty có vay mượn tiền bên ngoài và trong nội bộ. Cơ quan tố tụng chỉ lấy mốc thời gian từ ngày 1-7-2010 đến ngày 11-4-2013 để xác định các khoản thu, chi của Công ty Bảo Định là  chưa có cơ sở vững chắc.
Cho rằng vụ án có dấu hiệu oan sai, 37 luật sư đã có mặt tại tòa cùng bào chữa miễn phí cho bị cáo. Sau 10 ngày xét xử, sáng 22-12-2017, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng vụ án còn nhiều tình tiết quan trọng chưa làm rõ nên đã quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh (lần thứ 2) để điều tra lại các vấn đề sau: Việc cơ quan điều tra cho người tố cáo mượn hồ sơ điều tra, việc các thành viên công ty ký chữ ký giả, việc người tố cáo làm mất hồ sơ, việc tất cả các giám đốc ra tòa khẳng định giai đoạn mình làm giám đốc không bị mất tiền và việc Viện KSND khẳng định giai đoạn “mất hồ sơ” không có việc công ty mất tiền. Sau cùng, HĐXX tuyên tiếp tục tạm giam bị cáo Tuyết cho đến khi Viện KSND tỉnh Tiền Giang thụ lý lại vụ án, dù thời hạn tạm giam đã hết từ lâu.

DƯƠNG MINH

.
.
.