Thứ Hai, 04/03/2019, 21:14 (GMT+7)
.

Huyện Tân Phước: Nhiều hộ dân chưa có nước sạch sử dụng

Hiện nay, nhiều hộ dân ở huyện Tân Phước vẫn chưa có nước sạch sử dụng, phải sử dụng nước từ kinh, rạch không đảm bảo vệ sinh.

Xã Tân Hòa Đông hiện có 207 hộ dân chưa có nước sạch sử dụng, tập trung ở dọc các tuyến kinh Trương Văn Sanh, Nam Tràm Mù, Chín Hấn, 4 Mét, 82. Do không có nước sạch sử dụng, nhiều hộ dân ở xã Tân Hòa Đông phải lấy nước từ kinh lên để lắng lọc sử dụng cho sinh hoạt. Tuy nhiên, nguồn nước ở các kinh không đảm bảo vệ sinh.

Ông Trần Văn Bay (ấp Tân Long) cho biết: “Do chưa có nước máy nên tôi phải lấy nước từ kinh, các hồ chứa lên rồi dùng phèn chua lọc để sử dụng cho tắm, giặt. Nhưng nước kinh hiện nay rất ô nhiễm, nhiều rác và xác chết động vật trôi nổi. Chưa kể vào mùa mưa nước bị nhiễm phèn nặng, tôi phải lắng với tro mới sử dụng được. Còn nước dùng cho nấu ăn, gia đình tôi sử dụng tiết kiệm từ nguồn nước mưa được dự trữ trong các hồ. Tuy nhiên,  các hồ chứa không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của gia đình. Tôi rất mong các cấp chính quyền sớm có giải pháp về nước sinh hoạt cho người dân”.

Gia đình ông Trần Văn Bay sử dụng nước kinh lóng phèn cho sinh hoạt.
Gia đình ông Trần Văn Bay sử dụng nước kinh lóng phèn cho sinh hoạt.

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Hòa Đông Nguyễn Văn Nở, do trên địa bàn xã không có mạch nước ngọt nên phải kéo đường ống dẫn nước dài 3 km từ giếng nước ngọt ở xã Thạnh Mỹ để cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng. Do đường ống xa, áp lực nước yếu nên chỉ có thể cấp nước đến được cho 350 hộ dân ở ấp Tân Thuận, nhưng áp lực nước cũng lúc mạnh, lúc yếu. Đối với các hộ chưa có nước sạch sử dụng, Đảng ủy, UBND xã và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 30 bồn dự trữ nước cho các hộ nghèo.

Ngoài việc không có mạch nước ngọt, dân cư phân bố thưa thớt cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều hộ dân chưa có nước sạch sử dụng. Xã Tân Hòa Tây có 1.189 hộ dân, dù trên địa bàn có 5 trạm cấp nước tầng sâu với công suất 740 m3/ngày đêm nhưng cũng chỉ cấp đủ nước 868 hộ dân sống tập trung theo tỉnh lộ 865 và dọc theo tuyến kinh Bao Tràm.

Hiện tại, xã Tân Hòa Tây vẫn còn 321 hộ dân chưa có nước sạch sử dụng tập trung ở các ấp Tân Hưng Phước, Tân Hưng Tây. Để có nước phục vụ sinh hoạt, nhiều người dân đã tự khoan giếng hoặc bơm nước kinh để lắng lọc sử dụng. Bà Nguyễn Thị Lẹ (ấp Tân Hưng Phước) cho biết: “Do tôi có xây dựng các hồ lớn để trữ nước mưa nên cơ bản bảm bảo nước dùng cho nấu ăn.

Còn nước sinh hoạt, bên cạnh sử dụng nước kinh, tôi khoan giếng để bơm nước sử dụng cho sinh hoạt. Nhưng nước kinh không đảm bảo vệ sinh, còn nước giếng có mùi hôi nên tôi phải sử dụng thuốc lọc nước cho trong rồi mới dám sử dụng”.

Chủ tịch UBND xã Tân Hòa Tây Trương Văn Xinh cho biết: “UBND xã rất trăn trở về vấn đề cấp nước sạch cho người dân sử dụng. Dù UBND xã đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư cung cấp nước sạch cho người dân nhưng do dân cư phân bố thưa thớt nên chưa có doanh nghiệp nào đầu tư. Để hỗ trợ người dân, UBND xã đã liên hệ với Trại giam Phước Hòa hỗ trợ kéo ống cấp nước sạch cho 50 hộ dân ở ấp Tân Hưng Phước sử dụng. Vừa qua, Đoàn công tác của UBND tỉnh đã đến khảo sát lập thêm 1 trạm cấp nước trên địa bàn xã để cấp nước sạch cho các hộ dân”.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) huyện Tân Phước, hiện trên địa bàn huyện còn 865 hộ dân chưa có nước sạch sử dụng, tập trung ở các xã Tân Hòa Đông, Thạnh Mỹ, Hưng Thạnh, Mỹ Phước, Tân Hòa Tây. Nguyên nhân chủ yếu là do các xã này thuộc vùng nhiễm mặn không có mạch nước ngọt; công tác xã hội hóa thực hiện chưa hiệu quả, trong khi đó UBND huyện không có kinh phí để đầu tư thêm trạm bơm.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tân Phước Huỳnh Văn Bườn cho biết: “Để khắc phục tình trạng còn nhiều hộ dân chưa có nước sạch sử dụng, huyện rất mong UBND tỉnh và các sở, ngành hỗ trợ xây dựng trạm cấp nước ở xã Mỹ Phước để đảm bảo cấp nước cho các hộ dân ở xã Hưng Thạnh và xã Mỹ Phước; nâng cấp trạm bơm ở xã Thạnh Mỹ để đảm bảo cấp nước cho các hộ dân ở xã Thạnh Mỹ và xã Tân Hòa Đông. Đối với xã Tân Hòa Tây, do dân cư thưa khó mời gọi đầu tư nên huyện đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ xây 1 trạm bơm ở kinh Bao Tràm 21 để có thể cấp nước cho 228 hộ dân”.

CAO THẮNG

.
.
.