Thứ Tư, 12/07/2017, 20:59 (GMT+7)
.

Lựa chọn một số vụ việc nổi cộm để kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra các tỉnh, thành, đảng ủy cần lựa chọn từ một đến hai vụ việc nổi cộm ở địa phương, đơn vị để kiểm tra, giám sát, có hình thức kỷ luật nghiêm minh, tạo niềm tin trong nhân dân.

Đó là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng tại Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng. Nguồn: TTXVN
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng. Nguồn: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng cho biết theo thông lệ, dịp này, cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành sơ kết 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, trước yêu cầu của công tác kiểm tra trong tình hình mới, nhằm đánh giá lại kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức hội nghị này với mong muốn tạo ra sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác kiểm tra của Đảng giữa Ủy ban kiểm tra các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương với Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Nêu những công việc toàn ngành đã làm trong 6 tháng đầu năm, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhìn nhận toàn ngành đã nghiêm túc, triệt để, quyết tâm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và chỉ đạo của Tổng Bí thư, góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện Nghị quyết này. Ngành đã kiểm tra, làm rõ nhiều vụ việc, kết luận rõ ràng như Tổng Bí thư yêu cầu.

Việc làm rõ nhiều vụ việc thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng về kỷ luật đảng trong giai đoạn mới, qua đó từng bước tạo niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, chứng minh sự quyết tâm của Đảng trong đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng.

Số lượng các cuộc kiểm tra tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với 855 tổ chức đảng và hơn 3.500 đảng viên, trong đó, riêng Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra 9 tổ chức, 15 đảng viên, đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật một tổ chức đảng và 6 đảng viên...

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, qua công tác kiểm tra, giám sát rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện công tác của ngành. Đó là phải lựa chọn đúng vấn đề cần kiểm tra; trong từng cuộc kiểm tra phải xác định rõ trọng điểm của vụ việc; nắm chắc phạm vi kiểm tra.

Việc phát hiện dấu hiệu vi phạm trước hết thông qua công tác theo dõi của ủy ban kiểm tra đối với địa bàn, lĩnh vực, đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện cấp ủy quản lý; qua công tác giám sát, tài liệu của các ngành kiểm toán, thanh tra, điều tra, kiểm sát, tòa án...

Việc xem xét kỷ luật phải công tâm, khách quan, toàn diện, kiên quyết; kết luận của uỷ ban kiểm tra phải khiến người vi phạm nhận ra khuyết điểm... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương lưu ý vấn đề quan trọng là công tác "hậu" kiểm tra, phải làm đến nơi, đến chốn, thực hiện nghiêm các quyết định, kiến nghị của ủy ban kiểm tra; đồng thời phải chú trọng công tác tuyên truyền trên báo chí về công tác kiểm tra, thông tin kịp thời kết luận của ủy ban kiểm tra đối với các vụ việc...

Những tháng còn lại của năm nay, bên cạnh những nhiệm vụ đã được Hội nghị quyết định, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng đề nghị toàn ngành thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Tổng Bí thư tại Hội nghị kiểm tra toàn quốc dịp đầu năm 2017; khắc phục các hạn chế, khuyết điểm trong công tác kiểm tra; chủ động triển khai nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trên cơ sở nắm vững nguyên tắc của Đảng, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị.

Ông Trần Quốc Vượng đề nghị ủy ban kiểm tra các cấp tham mưu cho cấp ủy xây dựng quy định về kiểm tra, giám sát, kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

(Theo http://www.vietnamplus.vn/lua-chon-mot-so-vu-viec-noi-com-de-kiem-tra-giam-sat/455827.vnp)

.
.
.