Thứ Hai, 16/04/2018, 15:49 (GMT+7)
.
ĐẢNG BỘ HUYỆN CAI LẬY:

Cán bộ, đảng viên đề cao vai trò nêu gương

Thực hiện lời Bác dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” đã được thể hiện đậm nét trong việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong cán bộ, đảng viên ở huyện Cai Lậy.

Với phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, cán bộ, đảng viên thật sự là “cầu nối” để chủ trương xây dựng nông thôn mới đến với các tầng lớp nhân dân.

Điển hình tại xã Long Tiên, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cán bộ, đảng viên tận tâm với công việc, sâu sát địa bàn, gương mẫu trong mỗi việc làm.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Long Tiên đã sớm xây dựng thành công xã nông thôn mới.
Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Long Tiên đã sớm xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Từ tinh thần đoàn kết, nói đi đôi với làm của cán bộ, đảng viên, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lan tỏa sâu rộng: Tổng nguồn vốn đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên 269 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 134 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,57%...

Bí thư Đảng ủy xã Long Tiên Nguyễn Thị Xuân Thúy cho biết: “Đảng bộ xã có 225 đảng viên, sinh hoạt tại 16 chi bộ trực thuộc. 2 năm qua, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã được triển khai trong cán bộ, đảng viên và một bộ phận nhân dân, gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã, đặc biệt là mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới.

Thông qua chuyên đề hằng năm, cán bộ, đảng viên đều tự giác đăng ký thực hiện và thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc, thái độ phục vụ nhân dân và đề cao vai trò nêu gương.

Trong công tác dân vận, mỗi cán bộ, đảng viên luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, từ đó Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã nhận được sự đồng thuận cao.

Nhiều năm liền Đảng bộ xã Long Tiên giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh và có trên 90% đảng viên được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. 

Cô Trần Thị Bé (bìa trái) trao học bổng cho học sinh vượt khó.
Cô Trần Thị Bé (bìa trái) trao học bổng cho học sinh vượt khó.

Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở huyện Cai Lậy còn lan tỏa thông điệp yêu thương trong xã hội qua những việc làm nghĩa tình, nhân văn.

Nghỉ hưu hơn 10 năm nhưng trách nhiệm của người thầy với sự nghiệp “trồng người” cao quý vẫn thôi thúc cô Trần Thị Bé miệt mài với công tác khuyến học.

Khi biết thông tin về trường hợp khó khăn của học sinh, cô đều đến tận nơi tìm hiểu và tìm cách giúp đỡ. Trong vận động nguồn quỹ, cô kiên trì kết nối những tấm lòng hảo tâm, đặc biệt là học sinh thành đạt xa quê hỗ trợ kinh phí nâng bước đến trường cho các em.

Với vai trò Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Cai Lậy, 2 năm qua, cô Bé và Ban Chấp hành Hội Khuyến học huyện đã vận động hỗ trợ hàng ngàn học sinh nghèo vượt khó, khuyến khích những tấm gương học tập xuất sắc với kinh phí hơn 1,9 tỷ đồng.

Gương mặt đong đầy niềm vui của học sinh khi đón nhận phần quà, suất học bổng là nguồn động viên để cô Bé tiếp tục hành trình nhân ái.

Cô Bé bộc bạch: “Mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc của Người là “ai cũng được học hành”. Là cán bộ làm công tác khuyến học thì càng phải đề cao trách nhiệm để thực hiện mong muốn mà Người để lại trong Di chúc. Tôi sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn...”.

Là thương binh 2/4, vượt qua trở ngại về thương tật, đồng chí Trần Văn Bàng đã có 16 năm gắn bó với vai trò Bí thư Chi bộ ấp Tân Luông B (xã Tân Phong).

Ấp Tân Luông B có diện tích tự nhiên 79 ha, 274 hộ với hơn 1.200 nhân khẩu. Sâu sát địa bàn, đồng chí Bàng cùng các đảng viên và cán bộ các đoàn thể vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, 50% diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở ấp Tân Luông B đã được cải tạo thành vườn chuyên canh sầu riêng.

Trong các phong trào, các cuộc vận động, đồng chí Bàng và các đảng viên trong chi bộ luôn thực hiện Quy chế dân chủ theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, chính vì vậy tình đoàn kết trong khu dân cư luôn thắt chặt.

Năm 2017, các đoàn thể đã phối hợp giải ngân trên 900 triệu đồng hỗ trợ 61 hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vận động người dân đóng góp hơn 90 triệu đồng, hiến 425 m2  đất để hoàn thiện các công trình giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất, đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Những kết quả trong công việc đã khẳng định tinh thần trách nhiệm của người Bí thư Chi bộ tận tụy với công việc, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của tập thể, gần gũi và có uy tín với người dân. Không chỉ vậy, đồng chí Bàng còn là điển hình vượt khó trong lao động sản xuất.

Đối diện với nhiều khó khăn trong buổi đầu lập nghiệp, với tinh thần cần cù lao động, gia đình đồng chí đã có nguồn thu nhập trên 300 triệu đồng/năm từ 6 công vườn chuyên canh sầu riêng.

Đồng chí bộc bạch: “Bản thân luôn khắc ghi lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế” để đóng góp cho xã hội theo điều kiện, khả năng của mình.

Vừa làm kinh tế, vừa tham gia công tác xã hội, phải học tác phong làm việc theo kế hoạch, sắp xếp thời gian hợp lý, cần, kiệm trong lao động để tích lũy.

Những ngày đầu chuyển đổi đất ruộng thành vườn cây ăn trái, gia đình tôi gặp không ít khó khăn về vốn, kinh nghiệm, phải bỏ đi một lứa cây giống, thất bại một mùa vụ, nhưng rồi tôi nghĩ chuyện trồng trọt có khó khăn đến đâu mình cũng sẽ khắc phục được và tôi đã thành công”.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người mãi mãi là bài học quý để cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Cai Lậy học tập, rèn luyện, góp phần tạo thêm những đổi thay tích cực trên chặng đường xây dựng và phát triển quê hương.

TRƯỜNG GIANG

.
.
.