Thứ Sáu, 04/10/2019, 21:17 (GMT+7)
.

Thủ tướng: Mỗi doanh nghiệp cần trở thành một đại sứ về hợp tác

Mỗi doanh nghiệp cần trở thành một đại sứ về hợp tác, đem lại nhiều lợi ích, uy tín cho mỗi quốc gia.
 
a
tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN.
Chiều 4.10 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao cùng Hội đồng Phát triển Campuchia của Vương quốc Campuchia tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2019.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao những nỗ lực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và môi trường đầu tư của Campuchia theo hướng tích cực, hướng tới tạo thuận lợi thương mại, đầu tư cho người dân và doanh nghiệp. Cụ thể như với ngành thuế: nộp thuế trực tuyến, tra cứu thuế ô tô trên điện thoại thông minh...  
 
Nhân hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục nỗ lực, hoàn thiện các quy định pháp luật, hỗ trợ và phục vụ cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy các doanh nghiệp hai nước tăng cường sáng tạo, nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực.
 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Campuchia đã đến với Việt Nam và yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đầu tư vào Campuchia có trách nhiệm, bền vững và đóng góp nhiều mặt về kinh tế, xã hội cho đất nước Campuchia. Mỗi doanh nghiệp cần trở thành một đại sứ về hợp tác, đem lại nhiều lợi ích, uy tín cho mỗi quốc gia.
 
Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh những kết quả tốt đẹp trong mối quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Campuchia trong những năm vừa qua.
 
Bên cạnh những thành quả đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thẳng thắn nhận định, còn tồn tại một số hạn chế, vướng mắc về đầu tư giữa hai nước khiến cho kết quả và thực tiễn khai thác tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam và Campuchia chưa thực sự tương xứng và đáp ứng mong mỏi, kỳ vọng của lãnh đạo hai quốc gia.
 
Để thúc đẩy hơn nữa hoạt động đầu tư - thương mại giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian tới, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư đề xuất một số giải pháp về cơ chế chính sách nhằm khai thông những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng...
 
Thủ tướng Samdech Techno Hun Sen kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư vào Campuchia trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, vận tải và logistics, xây dựng, vật liệu xây dựng, giáo dục và đào tạo kỹ thuật nghề nghiệp... những lĩnh vực tiềm năng và Campuchia đang có nhiều nhu cầu. Thủ tướng Samdech Techno Hun Sen cho biết, Chính phủ Campuchia đang nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua cơ chế đối thoại Chính phủ và doanh nghiệp, cắt giảm các chi phí kinh doanh và xây dựng dự thảo luật mới về đầu tư và đặc khu kinh tế. 
 
Liên quan tới các vấn đề hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Campuchia, Thủ tướng Samdech Techno Hun Sen bày tỏ nhiều mối quan tâm về hoạt động trao đổi thương mại và giao thông vận tải. Nhiều năm qua, vấn đề qua lại của các phương tiện cơ giới, vận tải hàng hóa luôn gặp nhiều ách tắc, nhất là ở khu vực giáp biên hoặc tại hành lanh kinh tế nối liền giữa hai quốc gia.
 
Điều này là nguyên nhân làm chậm hoạt động đầu tư và trao đổi thương mại giữa các doanh nghiệp 2 nước. Vì lẽ đó, Chính phủ Campuchia đang nghiên cứu nhiều giải pháp nhắm thúc đẩy hơn nữa việc xây dựng và tăng cường kết nối bằng đường cao tốc tại hành lang kinh tế phía Nam ở khu vực Mekong mở rộng...
 
(Theo laodong.vn)
.
.
.