Thứ Bảy, 21/11/2020, 19:56 (GMT+7)
.
Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang tiếp xúc cử tri:

Cử tri kiến nghị xử lý nghiêm tội phạm ma túy

(ABO) Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 21-11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Tiền Giang gồm các đại biểu: Võ Văn Bình, Nguyễn Kim Tuyến, Nguyễn Minh Sơn, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Hoàng Mai, Lê Quang Trí, Tạ Minh Tâm đã đến tiếp xúc với cử tri huyện Gò Công Tây.

Đại biểu Võ Văn Bình
Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang Võ Văn Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH thông tin về kết quả nội dung chương trình Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Tiếp đó, cử tri kiến nghị đến ĐBQH đơn vị tỉnh Tiền Giang các vấn đề như: Giao thông nông thôn xuống cấp; chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng; chế độ hỗ trợ đối với người cao tuổi; tai nạn giao thông, tình hình ma túy gia tăng... Trong đó, vấn đề nhiều cử tri quan tâm là tệ nạn ma túy ngày càng gia tăng khiến người dân lo lắng.

Đại biểu Quốc hội lắng nghe cử tri huyện Gò Công Tây phát biểu ý kiến.
ĐBQH lắng nghe cử tri huyện Gò Công Tây phát biểu ý kiến.

Một số cử tri huyện Gò Công Tây bày tỏ, tệ nạn ma túy ngày càng gia tăng và trẻ hóa, gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Cử tri cho rằng, quy định của pháp luật chưa đủ tính răn đe đối với đối tượng sử dụng chất ma túy; đề nghị ĐBQH và ngành chức năng cho biết giải pháp trong thời gian tới.

Trả lời vấn đề này, đại biểu Nguyễn Hoàng Mai cho biết: Luật pháp của ta rất nghiêm trong việc xử lý các đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Chương XX, Bộ luật Hình sự quy định 12 điều về vận chuyển, tàng trữ, buôn bán ma túy và các chất ma túy, trong đó có rất nhiều khung hình phạt. Gần đây, qua các phương tiện báo, đài đưa tin, lực lượng Công an cũng đã vào cuộc triệt phá nhiều đường dây, nhiều vụ ma túy lớn. Trong luật đã có quy định mức khung xử phạt cụ thể, có cả bản án tử hình và luật này đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2018. Hiện các ngành, địa phương đang áp dụng xử lý đối với các đối tượng mua bán, sử dụng, tàng trữ ma túy theo luật định.

phát biểu tại buổi tiếp xúc
Cử tri huyện Gò Công Tây phát biểu tại buổi tiếp xúc

Đồng thời, để đáp ứng nguyện vọng cử tri, tại kỳ họp mới đây, Quốc hội tiếp tục xem xét 2 dự thảo luật liên quan đến các đối tượng ma túy, đó là sửa đổi bổ sung Luật xử lý vi phạm hành chính và dự thảo Luật phòng, chống ma túy. Theo đó có sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan đến các điều kiện giáo dục các đối tượng ma túy tại xã, phường, thị trấn và điều kiện bắt buộc đưa đối tượng đi cai nghiện cũng như quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về quyền, chức năng của các cơ quan quản lý đối với loại tội phạm này.

Tuy nhiên, do còn nhiều đại biểu có ý kiến khác nhau nên Quốc hội tiếp tục lắng nghe và xem xét thêm, để có cơ sở khi ban hành luật đảm bảo tính khả thi và thuận lợi cho các đơn vị, địa phương thực hiện. Tin rằng với những sửa đổi này, dự kiến kỳ họp tới sẽ xem xét thông qua, để có cơ sở xử lý nghiêm đối với tội phạm ma túy, đáp ứng nguyện vọng cử tri.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Gò Công Tây
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Gò Công Tây.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tiền Giang Võ Văn Bình đánh giá cao ý kiến của các cử tri. Đồng thời, thông tin đến cử tri một số nội dung quan trọng của Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV, nhất là những vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến giáo dục, chế độ chính sách cho người có công, người cao tuổi, an ninh trật tự… Nhiều vấn đề đã được thảo luận, chất vấn, Bộ trưởng các bộ, ngành đã trả lời thẳng thắng, trách nhiệm. Nhiều vấn đề chưa nhận được sự thống nhất cao của đại biểu đã được Quốc hội dời lại để tiếp tục lấy ý kiến, sao cho hợp lòng dân.

Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tiền Giang Võ Văn Bình cũng cho rằng, sự quan tâm, theo dõi và góp ý của cử tri sẽ góp phần giúp các cơ quan của Đảng, Nhà nước, nhất là lãnh đạo địa phương thấy được cái hay để phát huy và khắc phục những hạn chế, thiếu sót để lãnh đạo, quản lý, điều hành tốt hơn. Đối với những kiến nghị, đề xuất của các cử tri thuộc trách nhiệm của ĐBQH, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tiền Giang sẽ tổng hợp, phản ánh tại các diễn đàn của Quốc hội trong kỳ họp Quốc hội tới...

HOÀI THU

 

.
.
.