Thứ Tư, 13/01/2021, 20:31 (GMT+7)
.
Đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang, TP. Mỹ Tho và huyện Cái Bè tiếp xúc cử tri:

Nhiều phản ánh, kiến nghị về đảm bảo an ninh trật tự

(ABO) Ngày 13-1, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thị Sáng cùng các đại biểu HĐND tỉnh, TP. Mỹ Tho và huyện Cái Bè đã có các buổi tiếp xúc cử tri phường 2, phường 5 (TP. Mỹ Tho) và các xã An Thái Trung, An Hữu (huyện Cái Bè).

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri các xã, phường có nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng tín dụng đen; ô nhiễm môi trường; thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; chế độ đối với cán bộ kiêm nhiệm cấp cơ sở… Trong đó, tệ nạn ma túy, an ninh trật tự là vấn đề bức xúc được nhiều cử tri quan tâm phản ánh kiến nghị.

ÁM ẢNH VẤN NẠN MA TÚY 

Cử tri 2 xã An Thái Trung và An Hữu (huyện Cái Bè) đã có những bức xúc và lo lắng về tệ nạn ma túy. Mặc dù, lâu nay, ngành Công an có nhiều nỗ lực trong phòng, chống ma túy nhưng tệ nạn này vẫn chưa tạo được sự an tâm trong nhân dân. Nếu không giải quyết vấn nạn ma túy một cách hiệu quả thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xã hội. Cử tri rất mong các cấp, các ngành chức năng có cơ chế quản lý, chế tài, xử lý mạnh những đối tượng mua bán, nghiện ma túy.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thị Sáng đã thông tin đến bà con cử tri những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà đạt được trong năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thị Sáng cũng chia sẻ với bức xúc của bà con cử tri về tình trạng mất an ninh trật tự trong xã hội hiện nay, đặc biệt là tình trạng sử dụng ma túy đang trở thành vấn đề nhức nhói của toàn xã hội, nhất là đối với giới trẻ.

Đại biểu HĐND tỉnh, huyện nghe ý kiến cử tri phát biểu
Đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang, huyện Cái Bè lắng nghe và ghi nhận ý kiến cử tri.

Vấn đề khó khăn của các ngành chức năng là theo luật hiện nay thì người nghiện ma túy không được xem là tội phạm mà đó là người bệnh. Chính vì vậy với những người nghiện ma túy cần phải có biện pháp tiếp cận, điều trị sao cho khỏi bệnh.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang hiện đang quản lý khoảng 7.000 hồ sơ người nghiện ma túy. Nhưng thực tế người nghiện ma túy ngoài xã hội chưa được quản lý là rất nhiều trong khi đó chỉ có khoảng vài trăm người người nghiện ma túy được đưa vào các cơ sở cai nghiện.

Thời gian qua có nhiều vụ giết người, cướp tài sản... do người nghiện ma túy gây ra đã trở thành nỗi ám ảnh cho người dân, gây bất an trong quần chúng nhân dân. Vấn đề người nghiện ma túy cũng được Quốc hội nhiều lần có ý kiến thảo luận; mong rằng, trong thời gian tới đây sẽ có phương án xử lý hiệu quả hơn đối với vấn nạn ma túy để người dân an tâm.

Cử tri xã An Thái Trung phát biểu ý kiến
Cử tri xã An Thái Trung, huyện Cái Bè phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Đồng chí Nguyễn Thị Sáng cho rằng, bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng thì người dân cần đề cao cảnh giác trong phòng, chống tội phạm, khi phát hiện sự việc phải mạnh dạn tố giác hành vi phạm tội đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

LO LẮNG TỘI PHẠM TRONG DỊP TẾT

Nhiều cử tri phường 2 ( TP. Mỹ Tho) bày tỏ lo lắng khi tình hình an ninh trật tự những năm gần đây tuy đã giảm số lượng gây rối trật tự, nhưng tình hình vẫn chưa ổn định, khi số lượng tội phạm ma túy ngày càng gia tăng, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Cử tri mong muốn chính quyền cần có các biện pháp quyết liệt hơn nữa để đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần.

Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Thành Diệu trả lời các ý kiến cử tri
Đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu trả lời ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc.

Đề cấp đến vấn đề này, lãnh đạo UBND phường 2 cho biết, so với năm 2019, số lượng các loại tội phạm nói chung giảm, tuy nhiên tình hình phạm tội có chuyển biến phức tạp, tội phạm ma túy có dấu hiệu gia tăng. Vấn đề này không chỉ có cử tri mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể rất quan tâm.

Trước tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, các ngành, các cấp đã tập trung thực hiện quyết liệt trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là thời gian trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và vào dịp Tết Nguyên đán.

Đại biểu HĐND tỉnh, thành phố lắng nghe ý kiến cử tri phát biểu
Đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang và TP. Mỹ Tho lắng nghe và ghi nhận ý kiến cử tri.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch 153 về Tháng hành động phòng, chống ma túy. Theo đó, Thành ủy Mỹ Tho đã ban hành các văn bản chỉ đạo tập trung bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người dân trong các dịp cao điểm.

Hiện tại, Công an phường 2 đã xây dựng các phương án bảo vệ an toàn cho người dân trong các dịp lễ, tết. Bên cạnh đó, UBND phường 2 phối hợp với UBND TP. Mỹ Tho, Ban Chỉ huy Quân sự phường 2 tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các đối tượng nghi vấn trên địa bàn.

Cử tri Phường 2 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc
Cử tri phường 2, TP. Mỹ Tho phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu thông tin thêm, năm 2020 là năm mà ngành Công an tập trung cao điểm, quyết liệt, thực hiện được nhiều chuyên đề tấn công tội phạm.

Và trong kỳ họp mới đây của HĐND tỉnh Tiền Giang, Giám đốc Công an tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể sẽ triển khai thực hiện trong năm 2021 với quyết tâm trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy để người dân có thể an tâm.

Bên cạnh các biện pháp của các cấp, các ngành, đồng chí Nguyễn Thành Diệu đặc biệt lưu ý, mỗi gia đình nên phát huy vai trò trong phòng, chống ma túy, nhất là đối với giới trẻ, cha mẹ nên quan tâm, giáo dục con em mình tránh để sa ngã vào tệ nạn ma túy.

HOÀI NGỌC PHƯƠNG

.
.
.