Thứ Năm, 23/02/2017, 16:43 (GMT+7)
.

Quan tâm giảng dạy môn Giáo dục công dân cho học sinh lớp 12

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố các môn thi THPT quốc gia năm 2017 (lần đầu tiên có môn Giáo dục công dân), ngoài những môn thi bắt buộc, các trường trung học phổ thông (THPT) đã cho học sinh (HS) đăng ký các tổ hợp môn, làm căn cứ để tổ chức dạy bồi dưỡng cho các em. Tùy theo đặc điểm ở mỗi trường và năng lực học tập mà các em chọn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Các trường THPT đang tập trung giảng dạy môn Giáo dục công dân cho học sinh lớp 12.
Các trường THPT đang tập trung giảng dạy môn Giáo dục công dân cho học sinh lớp 12.

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP. Mỹ Tho) có 619 HS của 15 lớp khối 12, thì có 58 HS chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội, gồm các môn: Sử, Địa, Giáo dục công dân. Thầy Lê Bá Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Do trường tổ chức dạy phân ban từ năm lớp 10, nên số học sinh đăng ký thi tốt nghiệp tổ hợp môn đã ổn định, thầy và trò nhà trường không bất ngờ hay lo lắng khi Bộ GD-ĐT chọn môn Giáo dục công dân trong kỳ thi năm nay. Thầy cô giáo dạy bộ môn này đã chủ động soạn các câu hỏi trắc nghiệm cho HS làm quen. Mặt khác, ngay từ đầu năm học, nhà trường sắp xếp cho HS học tăng tiết các môn vào buổi chiều, trong đó có môn Giáo dục công dân. Sắp tới, giáo viên sẽ hệ thống kiến thức theo chuẩn kiến thức kỹ năng, đạo đức, lối sống…

Hiện tại, Trường THPT Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho) chưa có HS đăng ký thi tổ hợp môn Khoa học xã hội, nhưng nhà trường vẫn phân bổ giáo viên dạy đầy đủ kiến thức cho HS, chủ động giảng dạy các nội dung thi tốt nghiệp theo hình thức trắc nghiệm để chủ động, nếu có HS đăng ký thi tổ hợp môn Khoa học xã hội thì nhà trường không bất ngờ, HS không bị hụt kiến thức.

Tại một số trường THPT không dạy theo chương trình phân ban, sau khi Bộ GD-ĐT công bố các môn thi THPT quốc gia năm 2017, có môn Giáo dục công dân, giáo viên vừa mừng, vừa lo. Mừng vì môn Giáo dục công dân không còn cho là môn phụ. Lo vì lần đầu tiên thi nên thầy và trò chưa hình dung được cách thức ra đề. Khó khăn hiện nay là phân phối chương trình chỉ có 1 tiết/tuần. Hơn nữa, môn này thi theo hình thức trắc nghiệm, đòi hỏi kiến thức vừa rộng vừa sâu, nhưng do thời lượng có hạn nên giáo viên không đủ thời gian giảng dạy, mà chỉ dạy theo chuẩn kiến thức kỹ năng...

Có thể nói, Ban Giám hiệu, các giáo viên dạy môn Giáo dục công dân và phụ huynh đều đồng tình khi môn này đưa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì môn học này giúp các em điều chỉnh hành vi, lối sống để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Để giúp HS thi tốt ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, ngoài sự chủ động giảng dạy, ôn tập của các trường, giáo viên giữa các trường THPT cũng cần chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong giảng dạy... Được như vậy sẽ góp phần nâng cao chất lượng thi môn Giáo dục công dân ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay, đồng nghĩa với cơ hội vào trường đại học, cao đẳng của các em cũng sẽ dễ dàng hơn.

P. MAI

.
.
.