Thứ Tư, 12/04/2017, 17:10 (GMT+7)
.

Thanh Hương và chiếc huy chương vàng môn toán

Nguyễn Lê Thanh Hương hiện học lớp 91, Trường THCS Xuân Diệu (TP. Mỹ Tho), là thí sinh duy nhất của tỉnh Tiền Giang vừa giành Huy chương Vàng Cuộc thi Giải Toán trên máy tính cầm tay (MTCT) cấp quốc gia khu vực phía Nam.

Thanh Hương và cô Hiệu trưởng Võ Thị Thúy Lan.
Thanh Hương và cô Hiệu trưởng Võ Thị Thúy Lan.

Thanh Hương khá gầy, giấu sau cặp kính cận là đôi mắt thật sáng, nụ cười bẽn lẽn. Bước vào nhà Thanh Hương, 2 bên tường treo nhiều bằng khen, giấy khen của cô bé, trong đó đa số là giấy khen về môn Toán. Không kể những giải cấp trường, cấp thành phố, cô bé hiện sở hữu 8 giải cấp tỉnh và 2 giải cấp quốc gia.  Đây có thể xem là tài sản đắt giá nhất trong căn nhà được thừa kế từ ông bà, bề ngang non 3 mét, nép mình bên những ngôi nhà cao tầng trên đường Lê Văn Phẩm.

Em yêu thích môn Toán từ bậc tiểu học. Hằng ngày Thanh Hương đều dành thời gian cho môn học mình yêu thích: Giải bài tập ở lớp, đọc thêm sách báo, tham gia giải Toán trên mạng… Giải thưởng đầu tiên về Toán mà cô bé mang về từ năm học lớp 3. Tiếp đó là hàng loạt giải thưởng: Giải Nhì cấp tỉnh môn Toán trên Internet năm lớp 5. Năm lớp 8 Thanh Hương thi vượt cấp và giành giải Ba môn Toán lớp 9 trên mạng cấp tỉnh, giải Khuyến khích giải Toán trên MTCT cấp tỉnh và là 1 trong 5 thí sinh đại diện cho tỉnh Tiền Giang thi giải Toán bằng tiếng Anh cấp toàn quốc, đã giành Huy chương Đồng. Năm lớp 9, Hương tiếp tục giành nhiều giải thưởng về Toán và cả Lý: Giải Nhất Toán Internet cấp tỉnh, giải Nhất giải Toán trên MTCT cấp tỉnh, giải Nhất môn Toán và giải Nhì môn Lý trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, và mới đây là thí sinh duy nhất của đoàn Tiền Giang đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi Giải Toán trên MTCT cấp quốc gia khu vực phía Nam tại TP. Hồ Chí Minh.

Hương còn là HS giỏi suốt 8 năm qua. Trong đó đạt HS giỏi nhất khối năm lớp 7, lớp 8; HS tiêu biểu cấp thành phố năm học lớp 5…

Anh Thanh - ba của Hương hiện rửa xe tại nhà, còn chị Oanh - mẹ em nhận ráp thuê đồ chợ. Thu nhập chỉ đủ đắp đổi qua ngày nhưng anh chị tằn tiện chi tiêu để con được học thêm ít môn, mua máy tính, nối mạng Internet cho con… Từ năm lớp 3, Hương đã biết tự lo cho mình, sắp xếp thời gian học tập, vui chơi. Em còn đỡ đần cho mẹ một ít công việc nhà.

Chị Oanh cho biết, có lần tình cờ đọc bài văn của con, chị cảm thấy “choáng” khi Hương mơ được trở thành giáo sư (GS) Toán như GS Ngô Bảo Châu. Chị trầm ngâm: “Con thì ốm yếu, còn mình là dân lao động và cũng khó có điều kiện giúp con thực hiện ước mơ, dẫu biết rằng từ ước mơ đến hiện thực là một quãng đường dài, rất dài…”.

Cô Phạm Thị Xuân Lan, giáo viên chủ nhiệm cho biết, Hương là lớp phó học tập, rất hòa đồng và khiêm tốn, được thầy cô và bạn bè yêu quý. Bài nào chưa làm ra thì em xin thầy cô thêm thời gian suy nghĩ để làm chứ không chờ sửa bài. Tham gia nhiều kỳ thi, đặc biệt là trong năm học lớp 9 nhưng em biết tranh thủ thời gian, phấn đấu học và thi đạt kết quả cao nhất.

Thanh Hương cho biết, có không ít lần em làm bài không tốt nhưng chưa bao giờ nản lòng, mà cố gắng tự học, trao đổi thêm với thầy cô, bạn bè. Sách, tài liệu tham khảo của em đa số do thầy cô, bạn bè cho mượn.

Thanh Hương đang chuẩn bị dự Hội thi Đình - Giải thưởng Nguyễn Hữu Huân cấp thành phố, 2 kỳ thi cấp quốc gia trên Internet về Toán và Lý, đặc biệt là Kỳ thi vào lớp 10 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Tiền Giang. Tôi tin rằng, sự chịu khó và nỗ lực cao, em sẽ đạt được những kết quả tốt nhất.

ĐÀM THỊ XUÂN UYÊN

.
.
.