Thứ Sáu, 22/06/2018, 16:04 (GMT+7)
.

Tiếp sức cho các sĩ tử mùa thi

Bắt đầu từ ngày 24-6, trên 14 ngàn thí sinh (TS) của Tiền Giang sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Hiện các sở, ban ngành, đoàn thể và các địa phương của tỉnh đang ráo riết chuẩn bị nhiều hoạt động tiếp sức TS với quyết tâm không để một TS nào phải bỏ thi.

Nhiều TS dự thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ tiếp tục được hỗ trợ, tiếp sức. (ảnh chụp đoàn viên, thanh niên tham gia  Chương trình TSMT năm 2017).
Nhiều TS dự thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ tiếp tục được hỗ trợ, tiếp sức. (ảnh chụp đoàn viên, thanh niên tham gia Chương trình TSMT năm 2017).

SẴN SÀNG HỖ TRỢ 

Đến thời điểm này, 10/11 huyện, thành, thị của tỉnh có đặt điểm thi đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Tại nhiều trường THPT, Chương trình tiếp sức mùa thi (TSMT) được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực.

Theo đó, điểm thi Trường THPT Chuyên Tiền Giang có 705 TS dự thi ở 30 phòng thi. Chương trình TSMT đang được Đoàn trường triển khai với phương châm “Đàn em tiếp sức cho đàn anh”.

Theo Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Tiền Giang Võ Thị Mỹ Thơ, kỳ thi năm nay, trường huy động hơn 10 học sinh chủ yếu ở khối lớp 11 phối hợp với Thành đoàn Mỹ Tho thực hiện Chương trình TSMT.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, các học sinh tình nguyện sẽ hướng dẫn cho TS sơ đồ phòng thi; hỗ trợ viết, thước, compa khi TS cần; phát cơm, nước, khăn lạnh cho TS và phụ huynh TS. Bên cạnh đó, các học sinh này còn làm nhiều khẩu hiệu tuyên truyền nhằm động viên tinh thần cho các TS.

Ở kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Trường THPT Thủ Khoa Huân (huyện Chợ Gạo) có 363 TS sẽ dự thi tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP. Mỹ Tho).

Ban Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã đóng góp kinh phí thuê xe đưa đón trên 150 TS đi thi. Trường cũng đã tìm địa chỉ phát cơm từ thiện cho những TS có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày dự thi.

Mỗi điểm thi sẽ có 2 thanh tra “cắm chốt”

Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hồng Oanh cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Tiền Giang có 1.204 cán bộ coi thi tại 602 phòng thi.

Toàn tỉnh có 27 điểm thi và tại mỗi điểm thi sẽ có 2 thanh tra “cắm chốt” (gồm 1 là cộng tác viên thanh tra của Sở và 1 là cán bộ, giảng viên của trường đại học phối hợp).

Các thanh tra sẽ tiến hành thanh tra tại các điểm thi từ trưởng điểm thi, giám thị cho đến cán bộ giám sát và các bộ phận liên quan. 

Bên cạnh thanh tra “cắm chốt”, Sở GD-ĐT còn lập 3 đoàn thanh tra lưu động gồm 12 người. Trong quá trình diễn ra kỳ thi, tại Sở GD-ĐT cũng đã thành lập đường dây nóng: 0273.3872602 để tiếp nhận và xử lý kịp thời thông tin phản ánh về kỳ thi.

PHI CÔNG 

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo Nguyễn Thị Tiếp cho biết, năm nay, huyện có 2 điểm thi, với 1.273 TS dự thi tại Trường THPT Chợ Gạo và Trường THPT Trần Văn Hoài.

Thuận lợi lớn nhất của mùa thi năm nay là được Ban Đại diện cha mẹ học sinh của các trường, các nhà hảo tâm nhiệt tình quan tâm, ủng hộ kinh phí cho kỳ thi.

Theo đó, các trường thực hiện rà soát, lập danh sách những TS có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ kinh phí hay suất ăn, chỗ nghỉ cho TS.

Không chỉ TS được tiếp sức mà ngay cả cán bộ coi thi cũng được hỗ trợ đưa đón, các bữa ăn, nơi nghỉ ngơi trong những ngày diễn ra kỳ thi.

ĐỒNG HÀNH CÙNG TS

Đồng hành cùng TS trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Tỉnh đoàn đã triển khai Chương trình TSMT ngay từ đầu tháng 6, với 1.530 đoàn viên, thanh niên tham gia và chia thành 153 đội hình đến các điểm thi để hỗ trợ cho TS. Các hoạt động hỗ trợ TS sẽ diễn ra cao điểm từ ngày 20 đến 27-6.

Theo đó, trong những ngày thi diễn ra, các đoàn viên, thanh niên sẽ hỗ trợ TS và người nhà TS làm thủ tục, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi. Ngoài ra, các đoàn viên, thanh niên tình nguyện TSMT còn hỗ trợ lực lượng chức năng điều tiết giao thông, bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm thi…

Bên cạnh đó, ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án phục vụ cho kỳ thi. Theo đó, tại mỗi điểm thi, Sở Y tế bố trí 1 cán bộ y tế chuyên trách túc trực thường xuyên để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ cho TS và cán bộ coi thi khi cần thiết.

Công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, hàng quán xung quanh các điểm thi cũng được thực hiện một cách chặt chẽ.  

Ngành điện của tỉnh cũng đã lên kế hoạch triển khai thực hiện các phương án sẵn sàng cung cấp nguồn điện xuyên suốt trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Công tác bảo mật sao in, vận chuyển, bàn giao đề thi, bài thi và an ninh trật tự tại các điểm thi sẽ được kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 diễn ra trên địa bàn tỉnh an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hồng Oanh cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay đang cận kề. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Sự hỗ trợ, đồng hành tích cực của gia đình, nhà trường, các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm sẽ tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin cho các TS bước vào kỳ thi quan trọng này.

    Đ.P.C

.
.
.