Thứ Tư, 18/07/2018, 17:25 (GMT+7)
.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm kết quả thi tại Hà Giang

Xét Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về xử lý điểm thi bất thường kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6756/VPCP-KGVX ngày 17-7-2018 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề này.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phát huy ưu điểm của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia những năm vừa qua, tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm chấm thẩm định toàn bộ bài thi trắc nghiệm THPT ở Hà Giang, có 3 em nằm trong tốp 11 học sinh cao điểm nhất nước bị hạ điểm. Ngoài ra, có một thí sinh bị trượt tốt nghiệp.

Ngày 17-7, ngay khi Bộ hoàn tất việc chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh toàn tỉnh được cập nhật, thay cho kết quả công bố ngày 11-7, nhiều thí sinh bị giảm điểm rõ rệt, nhất là 3 em thuộc tốp 11 người có tổng điểm các môn cao nhất cả nước.

Cụ thể, số báo danh 050002xx có điểm thi công bố ngày 11-7 là Toán 9,8; Ngữ văn 8,5 và Tiếng Anh 9,8 (28,1 điểm khối D), thì trừ Ngữ văn, các môn thi khác đều giảm sâu. Môn Toán của em này chỉ còn 5,6; Tiếng Anh 6,4, tổng điểm khối D còn 20,5. Các môn thi khác là Lịch sử, Địa lý, Khoa học xã hội của thí sinh này đều bị dưới trung bình, chỉ đạt 2 đến 4 điểm.

Thí sinh có số báo danh 050004xx theo công bố ngày 11-7 có tổng điểm khối A cao thứ 3 cả nước, với 28,6 điểm (Toán 9,6; Vật lý 9,5; Hóa học 9,5). Với 9,75 điểm môn Sinh học, em này cũng thuộc tốp đầu cả nước ở khối B với 28,85 điểm. Tuy nhiên, theo kết quả chấm thẩm định, điểm số từng môn của nữ sinh đều giảm mạnh. Toán còn 6,2; Vật lý 4,75; Hóa học 6,75 và Sinh học 7,5. Tổng điểm khối A và B của em giảm 9-10 so với mức công bố trước đó.

Số báo danh 050000xx có điểm Toán từ 9,6 giảm xuống còn 7,4; Vật lý từ 9,75 giảm còn 7, đặc biệt Tiếng Anh từ ngưỡng điểm cao 9,6 bị tụt xuống 3,2.

Bất ngờ nhất là thí sinh SBD 05001... có điểm số trước khi chấm thẩm định là Toán 9; Vật lý 9,5; Hóa học 9. Sau khi chấm lại, môn Toán của thí sinh này đạt 1 điểm; Vật lý 2,75; Hóa học 3. Như vậy, thí sinh này trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt (từ 1 trở xuống).

Trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, có tất cả 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được nâng điểm. Có em tổng điểm các môn thi được làm tăng lên đến 29,95 so với mức thực tế đạt được.

Căn cứ quy chế thi THPT quốc gia, Hội đồng chấm thẩm định của Bộ quyết định kết quả chấm thẩm định được sử dụng thay thế cho toàn bộ kết quả chấm thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở Giáo dục công bố ngày 11-7. Điểm thi này dùng để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời họp báo - Ảnh: TTXVN
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời họp báo - Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc có nhiều ý kiến dư luận cho rằng việc gian lận điểm tại Hà Giang đã xảy ra từ năm 2017, vậy việc điều tra có mở rộng sang năm 2017 hay không, ông Nguyễn Cao Khương, Phó Trưởng phòng 4, A83, Bộ Công an, thành viên Tổ công tác của Bộ GD&ĐT cho biết, khi kiểm tra máy tính của ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang- người được xác định là thủ phạm sửa 330 bài thi của 114 thí sinh tại Hà Giang- Tổ công tác đã phát hiện máy có lưu trữ thông tin dữ liệu kết quả thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

“Hiện để phục vụ công tác xác minh, máy tính đã được chuyển giao cho Tổ công tác với tất cả dữ liệu của 2 năm 2017 và 2018. Sau khi có ý kiến của Tổ công tác thì các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh lại năm 2017,” TTXVN dẫn lới ông Khương nói.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẳng định, tỉnh sẽ không né tránh và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm về kết quả điểm thi tại địa phương.

Với cương vị là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý cho rằng, hành vi nâng điểm thi cho thí sinh đã vi phạm rất nghiêm trọng trong quy chế thi. Trong khi hàng triệu thí sinh trên cả nước nỗ lực, cần cù học tập với quyết tâm cao thì chỉ bằng hành vi của một cá nhân trong 2 tiếng đồng hồ, kết quả thi của 114 thí sinh đã thay đổi chóng mặt.

Ông Quý cho rằng, đây là bài học xương máu cho ngành GD&ĐT Hà Giang. Trong thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của Bộ, Hà Giang sẽ khắc phục những thiếu sót trên.

Về trách nhiệm của người đứng đầu Sở GD&ĐT Hà Giang, quan điểm của UBND tỉnh Hà Giang là trách nhiệm đến đâu, sẽ xử lý đến đó chứ không thoái thác. Tỉnh Hà Giang không dung túng với những việc làm sai.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về những giải pháp của Bộ trong thời gian tới, ông Mai Văn Trinh cho biết qua bài học này, trong những năm tới, Bộ sẽ cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục rà soát, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để bảo đảm tính nghiêm túc của kỳ thi.

Thông điệp gửi đến tất cả học sinh, sinh viên trong cả nước là không chỉ kỳ thi THPT quốc gia mà trong mọi cuộc thi, mọi kỳ thi, Bộ đều hướng đến kỳ thi sạch, nghiêm túc, chính xác, khách quan. Tất cả những tổ chức, cá nhân vi phạm quy chế thi, dù ở địa vị công tác nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm, ông Trinh nêu rõ.

(Theo chinhphu.vn)

.
.
.