Thứ Sáu, 28/08/2020, 08:44 (GMT+7)
.
CÔNG BỐ ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020:

Tiền Giang điểm thi cao, thí sinh cần thận trọng

Sáng 27-8, Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang công bố chính thức điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020 của thí sinh (TS) Tiền Giang. Không nằm ngoài dự đoán, điểm chuẩn của các bài thi năm nay rất cao so với năm 2019. Nhìn trên mặt bằng điểm thi năm nay cho thấy chất lượng các bài thi rất tốt, số lượng bài thi dưới trung bình rất ít.

Điểm trung bình của TS tỉnh Tiền Giang là 6,463, xếp hạng thứ 16 cả nước trong đợt thi này. Điểm bài thi cao thì mức độ cạnh tranh vào các trường đại học chắc chắn cũng sẽ cao. TS sẽ còn một đợt điều chỉnh nguyện vọng nữa vào đầu và giữa tháng 9. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ TS cần phải suy nghĩ thật kỹ, thận trọng, để điều chỉnh nguyện vọng hầu có thể đậu vào ngành và trường đại học mà mình yêu thích.

Đề thi dễ, điểm thi của TS năm nay rất cao.
Đề thi dễ, điểm thi của TS năm nay rất cao.

ĐIỂM THI RẤT CAO

Trong số các bài thi thì Ngữ văn là bài thi tự luận duy nhất. Nhìn vào phổ điểm môn Ngữ văn năm nay rất cao. Toàn tỉnh có 13.396 bài thi đạt điểm trên trung bình, đạt tỷ lệ 95,05%; điểm trung bình của bài thi Ngữ văn là 6,8 điểm; điểm lặp lại nhiều nhất là điểm 7; duy nhất chỉ có 1 bài thi dưới 1.

Theo thầy Phan Tấn Ngọc, giám khảo chấm thi môn Ngữ văn năm nay: Qua quá trình chấm ở 1 túi bài thi 24 bài thì số lượng trên trung bình khoảng 90%, có ít bài thi dưới trung bình. Các bài làm của TS đáp ứng yêu cầu chuẩn kiến thức đề ra, một số bài làm đã thể hiện được sự sáng tạo, tư duy mới, giám khảo rất hài lòng. Điểm thi cao không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, bởi thứ nhất, đề năm nay khá dễ; và thứ hai là, đáp án và hướng dẫn chấm rất kỹ, quyền lợi của TS được bảo vệ rất nhiều.

Tương tự như bài thi Ngữ văn, ở các bài thi trắc nghiệm năm nay điểm thi cũng rất cao. Số lượng bài thi trên trung bình rất nhiều. Nếu như năm ngoái có 2 bài thi có số lượng TS dưới trung bình nhiều nhất, thì năm nay chỉ có duy nhất bài thi Tiếng Anh là có số lượng TS dưới trung bình nhiều. Tuy nhiên, một điểm đáng mừng là số lượng các bài thi dưới điểm 1 năm nay lại rất ít, toàn tỉnh chỉ có 12 bài thi có điểm dưới 1. Toàn tỉnh năm nay cũng ghi nhận 77 điểm 10, trong đó môn Giáo dục công dân có 46 bài đạt điểm 10, môn Sinh học có 13 TS đạt điểm 10...

Ở bài thi tổ hợp khoa học xã hội, môn Lịch sử có 55,46% TS đạt điểm trên trung bình, trong đó có 3 bài thi đạt điểm 10.  Môn Địa lý có 95,44% TS đạt điểm trên trung bình. Môn Giáo dục công dân được xem là môn có số lượng bài thi trên trung bình cao nhất, với 99,79%.

Ở bài thi khoa học tự nhiên,  môn Vật lý không có điểm 10, số TS đạt điểm trên trung bình là 85,59%. Môn Hóa học có 86,02% TS đạt điểm trên trung bình, có 9 TS đạt điểm 10. Môn Sinh học có 13 TS đạt điểm 10, số TS  đạt điểm trên trung bình là 73,99%.

Ở bài thi Toán, ghi nhận 4 TS có điểm 10, số TS đạt điểm trên trung bình là 92,11%.

Còn ở bài thi Ngoại ngữ (Tiếng Anh) có 1 TS đạt điểm 10, có 43,86% TS đạt điểm trên trung bình, điểm lặp lại nhiều nhất là 4,2 điểm. 

CẦN SUY NGHĨ THẬN TRỌNG

Điểm thi năm nay rất cao, chính vì vậy mà một lời khuyên đối với nhiều TS là cần phải suy nghĩ kỹ, thận trọng trong việc nghiên cứu điểm số cũng như điều chỉnh nguyện vọng để mục đích cuối cùng là có thể trúng tuyển vào trường đại học mà mình yêu thích.

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Tiền Giang Nguyễn Phương Toàn cho biết, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, nếu các TS chưa hài lòng về điểm thi của mình thì có thể nộp đơn yêu cầu phúc khảo. Thời gian nhận đơn phúc khảo bắt đầu từ ngày 27-8 đến 5-9. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi sẽ công bố và gửi kết quả phúc khảo cho các TS.

Một lưu ý cũng khá quan trọng là các TS vẫn còn một lần để thay đổi nguyện vọng vào đầu và giữa tháng 9-2020. Một TS chỉ có 1 cơ hội điều chỉnh thay đổi nguyện vọng một lần. TS có hai cách thức để điều chỉnh nguyện vọng: Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến và phiếu đăng ký xét tuyển nguyện vọng. TS cần sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng yêu thích nhất để đăng ký đầu tiên, rồi đến các nguyện vọng tiếp theo để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra là không đậu vào trường mà mình yêu thích.

Sau khi thực hiện việc điều chỉnh hồ sơ và các giấy tờ cần thiết cho việc xét tuyển vào các trường đại học, TS cần theo dõi điểm chuẩn của trường mình đăng ký và xác nhận nhập học. Ngày 27-9, các trường đại học sẽ công bố kết quả điểm xét tuyển nguyện vọng 1. TS cần theo dõi điểm chuẩn của trường mình đăng ký và xác nhận nhập học đợt 1 vào ngày 3-10. Nếu TS không thực hiện các thủ tục đúng thời gian quy định sẽ phải xét tuyển bổ sung vào trường khác.

Điểm thi tốt nghiệp năm nay rất cao. Đây được xem là điều rất đáng mừng, thế nhưng TS cũng cần phải thận trọng nghiên cứu thật kỹ điểm thi của mình cũng như các cơ hội có thể thay đổi nguyện vọng để có thể chọn lựa cho mình ngôi trường đại học tốt nhất để theo học.

Đ.PHI

.
.
.