Thứ Sáu, 28/04/2023, 09:08 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Nỗ lực cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Chỉ khoảng 2 tháng nữa là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ chính thức diễn ra. Hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Tiền Giang đang tích cực trong công tác chuẩn bị để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế. Để có thông tin mới nhất về Kỳ thi tốt nghiệp năm 2023, Báo Ấp Bắc đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang Võ Văn Hiếu.

 

* Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, đâu là những nét mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023?

* Đồng chí Võ Văn Hiếu: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có một số nét mới.

Thứ nhất, các trường rà soát, cập nhật thông tin của học sinh đang học lớp 12 trên cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục gồm thông tin cá nhân học sinh, kết quả học tập của học sinh.

Sở GD-ĐT Tiền Giang vừa tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tại buổi tập huấn, đại biểu được giới thiệu các điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; quán triệt về nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay; công tác chuẩn bị cho kỳ thi; hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi; công tác phối hợp, đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi năm 2023 phải chính xác, chặt chẽ, không để xảy ra sai sót. Các khâu chuẩn bị cần có kế hoạch, dự báo tình huống có thể xảy ra, chủ động sẵn sàng biện pháp xử lý.

Thứ hai, thí sinh khai báo trên phần mềm thông tin để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; rà soát thông tin thí sinh khai báo và hồ sơ, minh chứng thí sinh nộp kèm theo.

Thứ ba, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng, như: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý. So với trước đây, kỳ thi năm nay đã bỏ quy định được mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác vào phòng thi.

Thứ tư, kỳ thi năm nay bỏ yêu cầu bản sao sổ đăng ký hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên trong hồ sơ đăng ký dự thi.

* PV: Để đảm bảo việc đăng ký trực tuyến của thí sinh lớp 12 được thông suốt và đúng các quy định của Bộ GD-ĐT, ngành GD-ĐT sẽ hướng dẫn các trường để hướng dẫn thí sinh đăng ký ra sao?

* Đồng chí Võ Văn Hiếu: Từ nay đến đầu tháng 5, các trường THPT rà soát, cập nhật thông tin của học sinh đang học lớp 12 trên cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục đúng thời hạn quy định trong Lịch công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào hệ thống, thí sinh có thể biết được các thông tin như: Thông tin đăng ký dự thi; thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT; giấy báo dự thi; kết quả thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu trong giờ học.
Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu trong giờ học.

Trong thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh  đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng theo quy định và hướng dẫn để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh.

Các đơn vị đăng ký dự thi chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ để khai báo vào Phiếu đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên phần mềm hoặc điền vào Phiếu đăng ký dự thi đối với thí sinh đăng ký trực tiếp đầy đủ và đúng các thông tin; rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để đảm bảo độ chính xác thông tin thí sinh điền vào Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có); xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh, tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

Đồng thời, hướng dẫn thí sinh khai báo trên phần mềm thông tin để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; rà soát thông tin thí sinh khai báo và hồ sơ, minh chứng thí sinh nộp kèm theo.

* PV: Hiện nay, công tác ôn thi tốt nghiệp THPT được các trường thực hiện ra sao, thưa đồng chí?

* Đồng chí Võ Văn Hiếu: Để công tác ôn thi tốt nghiệp THPT được thực hiện tốt, Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên về dạy học và kiểm tra, đánh giá, thực hiện nghiêm túc việc hoàn thành chương trình giáo dục, nghiêm cấm việc cắt xén chương trình, thực hiện đánh giá, xếp loại học sinh học kỳ II và cả năm học theo đúng quy định đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của học sinh. Hiện nay, các trường đang tổ chức cho học sinh khối 12 thi học kỳ II năm học 2022 - 2023.

- Từ ngày 26-4 đến hết 28-4, các trường THPT lập và giao tài khoản cho thí sinh đang học lớp 12; tổ chức thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi từ ngày 26-4 đến hết ngày 30-4.

- Từ ngày 4-5 đến hết 17 giờ ngày 13-5, thí sinh chính thức được tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến.

- Những lưu ý quan trọng cho thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT:

1. Lưu tài khoản:
Sau khi nhận tài khoản, thí sinh cần kiểm tra các thông tin cá nhân liên quan và kiểm tra tài khoản, sau đó đổi mật khẩu, kiểm tra, đăng nhập lại đối với mật khẩu mới.

2. Điền số điện thoại, email:

Thí sinh khi đăng ký thông tin phải nhập chính xác số điện thoại sử dụng lâu dài, email thật đang dùng, tránh tình trạng nhập sai, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận bảo mật thông tin sai.

3. Cần chọn môn Ngoại ngữ:

Tại mục 14 - Đăng ký bài thi - môn thi, thí sinh cần chọn đăng ký môn thi ngoại ngữ thì chọn theo hệ thống: N1 - Tiếng Anh; N2 - Tiếng Nga; N3 - Tiếng Pháp; N4 - Tiếng Trung Quốc; N5 - Tiếng Đức; N6 - Tiếng Nhật; N7 - Tiếng Hàn.

4. Rà soát thông tin đã điền và xác nhận đăng ký:

Thí sinh phải thận trọng, chính xác từng thông tin mình đăng ký trên hệ thống. Sau khi kiểm tra, đảm bảo đúng các thông tin đã đăng ký thì xác nhận đăng ký.

Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch, thực hiện các giải pháp hiệu quả, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trên cơ sở kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT giao các chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ngoài việc nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp THPT, các đơn vị phải giao chỉ tiêu cụ thể cho các tổ chuyên môn, yêu cầu các tổ chuyên môn phải có giải pháp nâng cao điểm thi tốt nghiệp của bộ môn, nhất là các bộ môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Sau khi kết thúc năm học 2022 - 2023 theo kế hoạch, việc ôn tập của học sinh được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho học sinh tự học. Thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải. Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập, căn cứ vào điều kiện thực tế, cơ sở giáo dục tạo điều kiện tổ chức ôn tập cho các đối tượng này.

* PV: Xin cảm ơn đồng chí!

ĐỖ PHI (thực hiện)
 

.
.
.