Thứ Hai, 01/05/2023, 08:37 (GMT+7)
.

Những lưu ý quan trọng khi chọn nguyện vọng lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 diễn ra khá sớm, vào khoảng đầu tháng 6. Theo thống kê ban đầu, số lượng học sinh lớp 9 năm học 2022 - 2023 của tỉnh Tiền Giang tăng khoảng 900 học sinh; do đó so với mọi năm, dự kiến mức độ cạnh tranh vào lớp 10 sẽ gay gắt hơn. Và vấn đề đặt ra là phụ huynh và học sinh cần tính toán các nguyện vọng một cách thận trọng để tìm cơ hội cho con em mình vào lớp 10 THPT.

CHÚ TRỌNG CHỌN NGUYỆN VỌNG

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Tiền Giang đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 của 39 cơ sở giáo dục đào tạo bậc THPT công lập. Theo đó, từ nay đến chậm nhất ngày 10-5, phụ huynh cùng học sinh sẽ thực hiện việc đăng ký nguyện vọng, đưa ra quyết định cho lựa chọn quan trọng để tìm kiếm cho con em mình cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 trường công lập. Theo thống kê, năm học 2022 - 2023, số lượng học sinh lớp 9 toàn tỉnh có khoảng 24.100 học sinh, tăng khoảng 900 học sinh so với năm học trước. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ tuyển khoảng trên 80% số lượng học sinh vào lớp 10, tương đương khoảng gần 18 ngàn học sinh.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Trung An, TP. Mỹ Tho trong giờ học.
Học sinh lớp 9 Trường THCS Trung An, TP. Mỹ Tho trong giờ học.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, với phương án tuyển sinh lớp 10 năm nay, mỗi học sinh dự tuyển vào lớp 10 công lập có quyền đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường và tối đa 5 nguyện vọng khi dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Tiền Giang. Để đăng ký đúng nguyện vọng phù hợp thì phụ huynh học sinh cần lưu ý nên tham khảo ý kiến giáo viên lớp 9 đang dạy con em mình 3 môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Bởi chỉ có những giáo viên trực tiếp giảng dạy mới hiểu, biết sức học của học sinh đạt ở mức nào.

Qua thực tiễn nhiều năm tuyển sinh lớp 10, kinh nghiệm rút ra của việc chọn trường cho học sinh dự tuyển vào lớp 10 là cần căn cứ vào năng lực học tập của bản thân. Theo đó, để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 những trường THPT tốp đầu thông thường năng lực học tập của học sinh ở 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh phải đạt loại giỏi, mỗi môn từ 8 phẩy trở lên. Tiếp theo, ở các trường THPT đăng ký nguyện vọng 2, học sinh chọn trường lấy trung bình mỗi môn cần ước đạt khoảng 7 điểm trở lên. Còn với các trường thuộc nguyện vọng 3 ở mức điểm dự kiến khoảng 6,5 điểm.

Theo thầy Nguyễn Phúc Viễn, Hiệu trưởng Trường THPT Chợ Gạo, ngoài việc dựa vào năng lực học tập của học sinh, thì một việc không kém phần quan trọng là học sinh cũng như phụ huynh cần nghiên cứu phương án giảng dạy Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 ở từng trường mình muốn dự tuyển, bởi đây sẽ là cơ sở liên quan đến việc định hướng nghề nghiệp quan trọng sau này của học sinh.

ĐỂ ÔN THI HIỆU QUẢ

Hầu hết các trường THCS đã cho học sinh khối lớp 9 thi học kỳ II trước kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, để giáo viên có thời gian chấm bài, làm sổ điểm phục vụ cho công tác xét tốt nghiệp THCS. Với thời gian còn lại khoảng 4 tuần, ngay trong tháng 5 này, các trường sẽ tăng tốc ôn tập cho học sinh. Như vậy, với thời gian còn lại ngắn ngủi trước khi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra, thì học sinh lớp 9 cần phải có chiến lược ôn tập sao cho thật hiệu quả.

Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức tuyển sinh lớp 6 THCS và lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Đối với tuyển sinh lớp 6 sẽ giao cho các trường THCS và trường THPT có tuyển sinh lớp 6 theo hình thức xét tuyển và thi tuyển tùy thuộc vào tình hình của cơ sở giáo dục, trong đó ưu tiên tuyển hết tất cả học sinh đang học lớp 5 vào học lớp 6 tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh.

Đối với Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 5 và 6-6. Toàn tỉnh có 391 lớp 10 THPT và 10 lớp chuyên ở Trường THPT Chuyên Tiền Giang, với khoảng 18.000 học sinh. Trong đó, nhiều trường THPT có chỉ tiêu tuyển lớp 10 cao như: Phạm Thành Trung, Nguyễn Đình Chiểu, Chợ Gạo, Vĩnh Bình (tuyển 15 lớp); Cái Bè, Lê Thanh Hiền, Gò Công Đông, Vĩnh Kim (14 lớp)…

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, học sinh nên ôn tập kỹ các kiến thức nằm trong chương trình lớp 9 theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT. Với môn Toán, học sinh cần chú trọng ôn tập các kiến thức về số học (khoảng 7 điểm) liên quan đến các kiến thức căn bậc 2, giải phương trình, rút gọn biểu thức… Ở phần hình học cần chú ý các kiến thức về hình học phẳng 2 điểm và 1 điểm hình học không gian.

Còn với môn Ngữ Văn, bên cạnh các kiến thức sách giáo khoa, học sinh cần tích lũy vốn sống, thông tin các vấn đề trong đời sống xã hội để đưa vào bài viết một cách sống động, thực tiễn nhất. Học sinh cũng cần rèn luyện cách viết đoạn văn, bài văn cũng như luyện tập các kiến thức liên quan đến phần đọc hiểu. Với môn Tiếng Anh, học sinh cần luyện tập giải các đề thi để tránh bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với đề thi chính thức. Trong đó, học sinh cần nắm vững các cấu trúc ngữ pháp, các chủ đề từ vựng và phải có kỹ năng giải quyết tình huống trong ngữ cảnh Tiếng Anh.

ĐỖ PHI

.
.
.