Thứ Tư, 04/04/2018, 17:53 (GMT+7)
.

Sáng chế thiết bị đào rãnh nước tiện dụng

Ông Dương Quốc Thái, chủ cơ sở cơ khí Quốc Thái (xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè) vừa sáng chế thành công thiết bị đào rãnh nước rất tiện dụng. Thiết bị này được lắp vào đầu máy kéo, mỗi giờ có thể đào trên 1.000 m rãnh nước (cho các ruộng lúa), gấp hơn 10 lần so với đào bằng thủ công.

Để giúp cho việc bơm và xả nước tại các ruộng lúa khi làm đất, gieo sạ hay thu hoạch được tiện lợi, nhanh chóng, mỗi ruộng lúa được đào từ 1 - 2 rãnh nước. Tuy nhiên, do trước nay nông dân đều thực hiện bằng biện pháp thủ công nên mất nhiều thời gian, công sức.

Qua gợi ý đặt hàng của một số nông dân trong xã, ông Thái bắt tay vào nghiên cứu với mong muốn sáng chế ra thiết bị đào rãnh nước để vừa giúp thay thế sức người, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí thuê mướn.

Vận hành thiết bị đào rãnh nước trên đồng ruộng.
Vận hành thiết bị đào rãnh nước trên đồng ruộng.

Sau gần 2 năm mày mò nghiên cứu, thử nghiệm nhiều lần trên đồng ruộng, cuối cùng, ông Thái đã cho ra đời thiết bị đào rãnh nước rất tiện dụng. Thiết bị có kết cấu khá đơn giản, có bề rộng khoảng 2 m, hệ thống truyền động từ trục các-đăng (nối với cốt máy) được thiết kế bằng hệ thống bánh răng và trục láp (thay vì bằng xích như máy Nhật) nên truyền động rất êm và khá bền.

Bộ phận quan trọng là trục vít khoan đất gồm dãy răng hình xoắn trôn ốc (dùng để khoan và thổi đất khi thi công trên đồng ruộng) được thiết kế gồm 2 loại để thích hợp thi công trên vùng đất khô hay đất ướt; đồng thời, có thể điều chỉnh lên xuống để thay đổi chiều sâu rãnh nước so với mặt ruộng (rãnh nước được đào với tiết diện hình thang: Đáy nhỏ 20 cm, đáy lớn 30 cm, sâu 40 cm).

Ngoài ra, bề rộng của thiết bị này có thể điều chỉnh giảm từ 50 - 60 cm khi đi vào đường hẹp thông qua ống thủy lực.

Theo ông Thái, việc tính toán tỷ số truyền từ hệ thống bánh răng (nhận truyền động từ trục các-đăng) qua trục láp, đến trục khoan đất là khâu quan trọng nhất và mất nhiều thời gian nhất. Nếu tính toán tỷ số truyền không phù hợp, động cơ đầu kéo bị rần, nặng máy, công suất bị giảm.

Ông Nguyễn Công Minh (xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) mua và vận hành thiết bị đào rãnh nước này của Cơ sở cơ khí Quốc Thái đã hơn 6 tháng nay cho biết: “So với thiết bị cùng loại hiện có trên thị trường, thiết bị đào rãnh nước do cơ sở cơ khí Quốc Thái sản xuất có giá thấp hơn, công suất đảm bảo, vận hành an toàn.

Đặc biệt, khi thiết bị vận hành trên vùng đất ướt (hay ngập nước), bùn, đất được hút triệt để (được thổi đi xa với bán kính trên 10 m tạo thành lớp mỏng, không gây lồi, lõm mặt ruộng), không phải mất thời gian dừng máy để lấy rác, cây mục bị vướng vào trục vít như một số thiết bị khác”.

Tính từ khi sáng chế thành công thiết bị đào rãnh nước đầu tiên đến nay, ông Thái đã xuất bán được 4 thiết bị cho khách hàng ở trong và ngoài tỉnh với mức giá khoảng 26 - 29 triệu đồng/thiết bị, thấp hơn nhiều so với thiết bị cùng loại được nhập khẩu từ Nhật Bản (từ 150 -180 triệu đồng).  

YẾN HUỲNH

.
.
.