Thứ Tư, 20/06/2018, 21:07 (GMT+7)
.

Toàn cảnh về công nghệ VAR được áp dụng ở World Cup 2018

Đây là công nghệ mới lần đầu tiên sử dụng ở World Cup và chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này.

Công nghệ VAR (video assistant referee) được hiểu là sử dụng nhiều góc máy video khác nhau, bao gồm cả các máy quay làm chậm nhằm đánh giá chính xác một tình huống để hỗ trợ trọng tài điều khiển các trận đấu bóng đá.

Bên trong phòng vận hành VAR tại Mát-xcơ-va.
Bên trong phòng vận hành VAR tại Mát-xcơ-va.

Với người hâm mộ bóng đá Anh, công nghệ này không mới khi đã được áp dụng ở FA Cup, League Cup, hay nếu ai đã từng xem Confred Cup 2017 thì hẳn cũng không xa lạ với VAR.

Ở World Cup, VAR lần đầu tiên được đưa vào sử dụng. Cùng với goal-line, giải World Cup 2018 được xem là giải đấu của công nghệ khi máy móc kỹ thuật sẽ hỗ trợ tối đá các trọng tài nhằm để có quyết định chính xác nhất.

Những điều cần biết về VAR

Một nhóm VAR bao gồm một trợ lý chính và ba trợ lý phụ hỗ trợ làm việc trong từng trận đấu và xuyên suốt trong 64 trận đấu ở World Cup 2018. Hội đồng trọng tài FIFA đã lựa chọn 13 trọng tài xuất sắc đảm nhiệm vụ này.

Nhóm VAR sẽ làm việc trong một phòng vận hành tại Mát-xcơ-va. Có 33 camera khác nhau đặt tại các sân vận động, trong đó có 8 camera quay chậm, 6 camera siêu chậm và 2 camera chuyên để bắt việt vị.
VAR được sử dụng trong trường hợp nào?

Nhóm VAR có nhiệm vụ giám sát những lỗi hiển nhiên trong 4 tình huống sau đây: Bàn thắng và phạm lỗi dẫn đến bàn thắng; Phạt đền và phạm lỗi dẫn đến phạt đền; Thẻ đỏ trực tiếp; Nhận dạng sai cầu thủ.
Các quyết định có hiệu lực về trước

Giám đốc kỹ thuật IFAB (Ban tổ chức bóng đá thế giới), ông David Elleray cho biết, trong trường hợp phạm lỗi đã bị bỏ qua và được nhóm các trợ lý VAR ghi lại, họ sẽ thông báo tới trọng tài để trọng tài xử lý tình huống phạm lỗi đó, cầu thủ phạm lỗi có thể bị cho ra sân dù cho tình huống đó đã bị bỏ lỡ trước đây.

Ông Elleray nói thêm: “Chúng tôi không hy vọng tình huống này xảy ra thường xuyên, ta chỉ nên áp dụng đối với những lỗi nghiêm trọng phải nhận thẻ đỏ".

(Theo khoahoc.tv)

.
.
.