Thứ Tư, 13/02/2019, 10:02 (GMT+7)
.

Việt Nam đón siêu trăng vào rằm tháng Giêng

Ngày 19-2 tới đây, Việt Nam cùng các nước trên thế giới sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên văn đáng chú ý - siêu trăng dài và rõ nhất năm 2019.

Năm 2019 có 3 lần trăng tròn lớn hơn và sáng hơn bình thường, được gọi là siêu trăng. Lần đầu diễn ra vào ngày 21-1-2019 (dương lịch), khi đó siêu trăng diễn ra cùng lúc với nguyệt thực toàn phần, là hiện tượng thiên văn thú vị nhưng hiếm gặp. Đáng tiếc Việt Nam không quan sát được.

Mặt Trăng sẽ đạt cực đại vào lúc 22h53 phút (giờ Việt Nam).
Mặt Trăng sẽ đạt cực đại vào lúc 22 giờ 53 phút (giờ Việt Nam).

Lần siêu trăng thứ 2 sẽ diễn ra vào tối ngày 19-2, tức đêm rằm tháng Giêng (âm lịch), còn gọi là Tết Nguyên tiêu, một trong những dịp Tết cổ truyền quan trọng ở Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh được tổ chức.

Mặt Trăng sẽ đạt cực đại vào lúc 22h53 phút (giờ Việt Nam), khi đó Mặt Trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện với Mặt Trời và bề mặt của nó sẽ phản xạ tối đa ánh sáng Mặt Trời về phía Trái Đất. Quan sát từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ to hơn và sáng hơn những lần trăng tròn khác. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, đây là sẽ đêm trăng rằm tháng giêng sáng nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Lần siêu trăng thứ 3 sẽ diễn ra vào đêm 19/5. Lần siêu trăng này còn được gọi là trăng xanh vì là lần trăng tròn thứ ba trong số bốn lần trăng tròn trong cùng một mùa. Hiện tượng này khá hiếm gặp, vài năm mới xuất hiện một lần.

(Theo khoahoc.tv)

.
.
.