Thứ Tư, 11/03/2020, 20:57 (GMT+7)
.

Virus SARS-CoV-2 giảm tốc độ lây lan khi gặp nhiệt độ cao

Các chuyên gia Trung Quốc nhiệt độ ảnh hưởng lớn tới khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2, song không nên quá trông chờ vào "sức mạnh" của thời tiết thay đổi.
 
Mới đây, một nhóm chuyên gia tại Đại học Tôn Trung Sơn ở thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) vừa công bố một nghiên cứu mới cho thấy khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chịu ảnh hưởng lớn từ sự thay đổi nhiệt độ.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Dù chưa được giới khoa học chính thức ủng hộ, nhưng thông tin này cũng giúp các nhà nghiên cứu có thêm một phương pháp tiếp cận mới đối với virus SARS-CoV-2.

Theo nhóm chuyên gia trên, nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2, thậm chí có thể có một "cột mốc" nhiệt độ hoàn hảo để virus bùng phát với tốc độ mạnh nhất. Các nhà nghiên cứu đánh giá virus SARS-CoV-2 rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, do đó khả năng lây lan ở các quốc gia nóng bức sẽ bị hạn chế hơn. Tuy nhiên virus này lại lây mạnh ở những nước có khí hậu lạnh. Như vậy, các quốc gia và vùng lãnh thổ có khí hậu lạnh sẽ cần phải thực hiện những biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt nhất.

Đây không phải thông tin mới xuất hiện và trên thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới đã từng tính đến khả năng virus SARS-CoV-2 sẽ suy yếu khi thời tiết nóng lên, giống như một số virus cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng chúng ta không nên quá trông chờ vào yếu tố này.

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia ở Quảng Châu được thực hiện dựa trên tất cả các ca nhiễm COVID-19 được xác nhận trên toàn thế giới tính từ ngày 20-1 - 4-2, bao gồm cả hơn 400 thành phố và khu vực ở Trung Quốc. Sau đó, những ca nhiễm sẽ được tính toán theo dữ liệu khí tượng trên toàn Trung Quốc và thủ đô của các nước ghi nhận dịch bệnh.

Số liệu cho thấy số ca nhiễm tăng nhanh nhất ở nhiệt độ khoảng 8,72 độ C, sau đó bắt đầu chậm lại khi nhiệt độ nâng dần. Các chuyên gia cho rằng thời tiết cũng đóng một vai trò nhất định trong việc bùng phát tại thành phố Vũ Hán - tâm điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Dù nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến khả năng lây lan của SARS-CoV-2, nhưng cả nhóm chuyên gia Trung Quốc lẫn đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều nhấn mạnh rằng, các nước cần chủ động thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch và không nên trông chờ vào khả năng virus "biến mất" khi mùa Hè đến.

(Theo TTXVN)
.
.
.