Thứ Sáu, 27/04/2012, 18:46 (GMT+7)
.

Cảm biến GPS cảnh báo trước trận động đất

Thảm họa do động đất gây ra
Thảm họa do động đất gây ra

Hệ thống này hứa hẹn có thể cảnh báo hầu như liên tục để cứu sống tài sản và tính mạng con người thay vì chống chọi những cơn sóng chết người bất ngờ ập đến.

Các mạng lưới máy ghi địa chấn toàn cầu hiện tại trước đây phát hiện được sóng địa chất rung động khắp hành tinh nhưng chúng có thể làm bão hòa những trận động đất lớn hơn 7 độ, dẫn đến việc đánh giá thấp cường độ của chấn động mà có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu bổ sung cho các máy đo địa chấn bằng cách lắp đặt các mạng lưới cảm biến GPS, để đo vị trí của chúng 1 lần/giây trong khoảng cách 5-10 mm, chính xác hơn nhiều so với GPS thương mại. Khi trận động đất xảy ra, các cảm biến sẽ phát hiện chính xác độ dịch chuyển của lớp vỏ.

Các bang California, Oregon và Washington của Mỹ hiện đang triển khai các dự án thử nghiệm mạng lưới như vậy. Chúng kết hợp dữ liệu cảm biến GPS với bản ghi của máy đo địa chấn để nhanh chóng đánh giá cấp độ của trận động đất.

Mục đích là có thể đưa ra cảnh báo sớm và đồng thời xác định các khu vực chịu tác động của các trận động đất. Ở California, một mạng lưới như thế có thể xác định các chấn động mạnh và đưa ra cảnh báo vài giây một lần cho các khu vực xung quanh.

Điều đó sẽ là một bước cải tiến lớn vì nó sẽ giúp người dân tìm nơi ẩn nấp trước khi những con sóng địa chấn ập đến.

H.AN

(Theo New Scientist)

 

.
.
.