Thứ Hai, 23/04/2012, 11:45 (GMT+7)
.

Phát triển robot cứu hỏa trên tàu

 

Các kỹ sư công binh Mỹ cho rằng robot dạng người là sự lựa chọn phù hợp nhất để thực hiện các công việc được giao trong khoảng không gian chật chội của các khoang tàu, khi tính toán để thiết kế dựa trên tầm vóc người.

Bên cạnh thực hiện được lệnh của chỉ huy và còn chuyển động dễ dàng, biết cách luồn lách trên con tàu quân sự để dập tắt các đám cháy, SAFFIR còn đảm nhận được một số chức năng chiến đấu.

Theo thông tin, robot dạng người biết cách sử dụng lựu đạn dập tắt đám cháy, vượt qua các chướng ngại vật và vẫn đứng vững vàng cả khi con tàu tròng trành, nghiêng ngả.

Robot có thể nhìn xuyên qua đám khói dày. Chúng được trang bị những cảm biến để dẫn đường, camera hồng ngoại để nhìn và máy xác định nồng độ các chất khí độc hại phát sinh khi cháy. Hệ cấp điện độc lập cho phép chúng làm việc trong khoảng 30 phút.

Ngoài ra nó hiểu được những mệnh lệnh chỉ huy bằng lời và theo những nhà nghiên cứu nó “tuân thủ tuyệt đối” lời chỉ huy đó.

Việc nghiên cứu robot cứu hỏa được thực hiện tại Học viện công nghệ Virginia. Theo kế hoạch việc thử nghiệm cuối cùng sẽ kết thúc vào tháng 9-2013.

N.HỮU

(Theo ITAR-TASS)

.
.
.