Chủ Nhật, 18/08/2013, 10:33 (GMT+7)
.

Bếp than tiện dụng

Ông Nguyễn Công Dân, ngụ ấp Mỹ Tân, thị trấn Mỹ Luông (Chợ Mới, An Giang) đã cải tiến loại bếp than truyền thống trở thành bếp than thương hiệu Công Dân rất tiện dụng. Tại cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang 2012, sản phẩm của ông đã đoạt giải Nhì, không có giải Nhất.

Thân bếp được cấu tạo hình tròn, làm từ tole inox không sét giữ độ bền và làm tăng giá trị mẫu mã của sản phẩm. Lò chứa than được cấu tạo bằng gốm chịu nhiệt tốt, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết.

Bộ phận chứa gió, vừa là chân đế của bếp, vừa là bầu hứng gió thổi vào tạo luồng gió xoáy cung cấp đầy đủ oxy để đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu trong bếp tạo rất ít khí độc CO.

Bên hông có gắn bộ phận mô-tơ quạt gió để hỗ trợ cấp gió cho lò, tiết kiệm thời gian mồi than (sử dụng điện, bình ắc quy hoặc pin), đồng thời làm tăng giảm độ cháy của than bằng cách thay đổi độ xa gần giữa mô-tơ quạt và cửa lò.

Tính ưu việt của bếp than Công Dân là sử dụng được tất cả các loại than có trên thị trường hoặc củi khô chẻ nhỏ và cả củi trấu. Bếp này còn tận dụng đến 85% năng lượng của nhiên liệu tỏa ra, trong khi bếp than truyền thống lượng nhiệt thất thoát lên đến 70% gây lãng phí. Chỉ cần 200 g than là thực hiện được một buổi nấu ăn cho 5 người trong gia đình…

P.V

(Tổng hợp)

.
.
.