Thứ Tư, 19/04/2017, 14:26 (GMT+7)
.

Siết chặt quản lý thị trường mỹ phẩm

Nắm bắt nhu cầu làm đẹp ngày càng được nhiều người quan tâm, các sản phẩm làm đẹp cũng vì thế mà ngày càng đa dạng hơn. Cùng với đó, các sản phẩm nhái, kém chất lượng cũng làm xáo trộn thị trường mỹ phẩm. Vì vậy, để việc làm đẹp được hiệu quả và an toàn, người sử dụng cần trang bị những kiến thức về mỹ phẩm.

“VÀNG THAU LẪN LỘN”

Qua ghi nhận của chúng tôi, các sản phẩm làm đẹp hiện nay rất đa đạng và phong phú. Cùng một công dụng nhưng có rất nhiều sản phẩm từ các nhà sản xuất. Có thể thấy, để nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng, thời gian qua, các nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến sản phẩm. Và trong thời buổi công nghệ không ngừng phát triển hiện nay, không chỉ phái nữ mới có nhu cầu làm đẹp mà ngay cả phái nam cũng đang có nhu cầu này. Các sản phẩm làm đẹp cho nam giới như: Nước hoa, sữa rửa mặt, sữa tắm… cũng ngày càng phong phú.

Người mua cần trang bị những kiến thức khi sử dụng các mặt hàng mỹ phẩm.
Người mua cần trang bị những kiến thức khi sử dụng các mặt hàng mỹ phẩm.

Chính nhu cầu ngày càng tăng và lợi nhuận từ việc kinh doanh các sản phẩm này khá lớn đã tạo điều kiện cho những mặt hàng mỹ phẩm trôi nổi, kém chất lượng tồn tại. Theo Chi cục Quản lý thị trường, các hành vi vi phạm được phát hiện ở mặt hàng mỹ phẩm bao gồm: Kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, giả mạo nhãn hàng hóa, vi phạm nhãn, sản phẩm quá hạn sử dụng. Anh Phạm Minh H. (TX. Gò Công) nhớ lại: “Năm trước, tôi có mua một chai nước hoa để tặng bạn. Lúc mua, tôi không để ý đến ngày sản xuất nên khi bạn tôi mở ra thì phát hiện hết hạn sử dụng”.

Thương mại điện tử đang ngày một bùng nổ, chính vì thế bán hàng qua mạng là một kênh phân phối lớn của các loại mỹ phẩm. Với tính năng tiện dụng, không tốn nhiều chi phí và thời gian, loại hình kinh doanh này đang ngày một phổ biến. Tuy nhiên, bán hàng qua mạng lại tiềm ẩn nguy cơ hàng nhái, kém chất lượng trà trộn. Chúng tôi vào một địa chỉ mua bán mỹ phẩm qua mạng trên địa bàn tỉnh. Tại đây, lọ nước hoa Chanel Bleu 100 ml dành cho nam được bán với giá 140.000 đồng, trong khi giá của loại nước hoa chính hãng này ngoài thị trường khoảng 2,5 triệu đồng.

Ngoài ra, trên thị trường còn xuất hiện loại mỹ phẩm hande made (tự làm) bằng những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Loại mỹ phẩm này ngày càng được sử dụng rộng rãi, bởi nhiều người cho rằng các nguyên liệu chế biến có nguồn gốc tự nhiên sẽ tốt cho da hơn. Chị Võ Nguyễn Thùy L. (cựu sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang) bày tỏ: Do da mặt bị mụn, L. nhờ một người bạn giới thiệu cách làm kem trị mụn. Theo công thức mà người bạn hướng dẫn, L. đã mày mò và chế biến thành kem trị mụn. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian sử dụng, da mặt L. không những không hết mụn mà còn ngày càng bị mụn trầm trọng hơn. Thấy vậy, L. đã ngưng sử dụng ngay loại kem mà mình vừa bào chế.

SIẾT CHẶT QUẢN LÝ

Theo Chi cục Quản lý thị trường, thời gian qua, chi cục đã đẩy mạnh tuyên truyền các quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh, nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, chống mỹ phẩm giả, không đảm bảo chất lượng, nhập lậu; giúp các tổ chức, cá nhân kinh doanh nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành pháp luật; giúp người tiêu dùng cảnh giác hơn đối với các hành vi vi phạm. Ngoài ra, chi cục còn chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực mỹ phẩm, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kết quả, từ đầu năm 2016 đến nay, chi cục đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 69 vụ vi phạm, thu phạt hơn 1 tỷ đồng; tịch thu 53 hộp, 22 chai mỹ phẩm nhập lậu.

Bác sĩ Trương Văn Út (Trung tâm Da liễu tỉnh) cho biết: Dược, mỹ phẩm ngày nay rất phong phú về chủng loại. Nhiều hãng dược, mỹ phẩm trong nước và trên thế giới đã điều chế nhiều loại sản phẩm có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da và thẩm mỹ rất tốt. Cách lựa chọn loại dược mỹ phẩm phải dựa theo loại da, phản ứng da, mùa trong năm và điều kiện kinh tế phù hợp cho từng người. Để đảm bảo an toàn, tránh tác dụng phụ không mong muốn, trước khi bôi lên da vùng định điều trị (đặc biệt vùng mặt), người dùng nên bôi vào mặt trong cánh tay và sau 24 - 72 giờ mà không có phản ứng gì mới dùng. Cũng cần lưu ý, ngay cả khi sử dụng mỹ phẩm có chất lượng tốt, tình trạng dị ứng mỹ phẩm vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, người sử dụng cần tránh lạm dụng mỹ phẩm. Người nào có cơ địa dị ứng như hay nổi mề đay, hen suyễn phải rất thận trọng trong việc sử dụng mỹ phẩm.

Cũng theo Chi cục Quản lý thị trường, các nguyên nhân dẫn đến mỹ phẩm giả, không đảm bảo chất lượng vẫn còn lưu thông trên thị trường là do công tác quản lý Nhà nước về mỹ phẩm chưa chặt chẽ, chế tài xử lý chưa cao nên các đối tượng vi phạm lợi dụng kẽ hở pháp luật để thực hiện hành vi vi phạm. Lợi nhuận thu được từ việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, không đảm bảo chất lượng rất lớn nên tình trạng vi phạm vẫn còn tiếp diễn. Đối tượng vi phạm sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại để sản xuất hàng giả, không đảm bảo chất lượng với mẫu mã, bao bì đẹp, tinh vi rất khó phân biệt bằng mắt thường. Các doanh nghiệp có hàng hóa bị làm giả, xâm phạm Quyền Sở hữu trí tuệ chưa chủ động phối hợp với cơ quan Nhà nước trong công tác kiểm tra, xử lý do sợ ảnh hưởng về doanh thu. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn mỏng, địa bàn rộng, công tác phối hợp giữa các ngành chức năng chưa đồng đều, còn chồng chéo.

Trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường làm tốt công tác quản lý địa bàn, thường xuyên theo dõi, thu thập thông tin, thẩm tra, xác minh; chủ động kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm; tập trung vào các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm tại địa bàn trọng điểm như TP. Mỹ Tho, TX. Cai Lậy, huyện Châu Thành… Chi cục tiếp tục phối hợp tốt với các chủ thể liên quan, ngành chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tham gia tốt công tác kiến nghị, sửa đổi bổ sung quy định pháp luật để hạn chế thấp nhất trường hợp vi phạm, nhằm bảo vệ tốt quyền lợi người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh hợp pháp.

MINH THÀNH

.
.
.