Thứ Tư, 01/11/2017, 14:42 (GMT+7)
.

Hợp tác xã nông nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn

Nhu cầu vay vốn cao nhưng khó tiếp cận nguồn vốn là một trong những khó khăn lớn mà các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đang gặp phải. Việc khó tiếp cận nguồn vốn dẫn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng, nhiều HTX nông nghiệp ở trong tình trạng hoạt động cầm chừng.

Nhiều HTX nông nghiệp gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn.
Nhiều HTX nông nghiệp gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn.

“ĐÓI” VỐN

HTX Trường Phát (xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây) vừa thành lập trong năm 2017, hoạt động trong ngành nghề sản xuất nấm bào ngư. Do còn non trẻ nên HTX rất cần nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô sản xuất. Giám đốc HTX Trường Phát Đồng Thị Thu Hoài cho biết, lúc mới thành lập, HTX có 7 thành viên với vốn điều lệ 150 triệu đồng. Hiện HTX có 15 trại nấm và rất muốn mở rộng quy mô sản xuất. Trước mắt, HTX cần vốn đầu tư lò hấp phôi để chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất. Bởi việc tự sản xuất phôi sẽ giúp HTX tiết kiệm được chi phí, cùng với đó chất lượng phôi sẽ được đảm bảo hơn. Tuy nhiên, do HTX không có tài sản chung nên khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng. Ngay cả trụ sở làm việc của HTX cũng phải sử dụng nhờ nhà của xã viên.

Thành lập HTX Nông nghiệp Phú Quý

Xã Phú Quý (TX. Cai Lậy) vừa tổ chức Hội nghị thành lập HTX Nông nghiệp Phú Quý. Theo đó, HTX có 1.784 xã viên, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: Cung cấp nước sinh hoạt nông thôn, cung cấp vật tư nông nghiệp, sản xuất và tiêu thụ trái cây, kinh doanh nước uống đóng chai.
Tại hội nghị, HTX đã bầu Hội đồng quản trị gồm 4 thành viên, Ban Kiểm soát gồm 3 thành viên và Ban lãnh đạo HTX.
TẤN CƯỜNG - NGUYỄN BẢY

Còn HTX Rau an toàn Tân Đông (huyện Gò Công Đông) cho biết, việc đầu tư trụ sở làm việc, các trang thiết bị phục vụ sản xuất, sơ chế đòi hỏi nguồn vốn lớn. Thế nhưng, cũng như nhiều HTX nông nghiệp khác, HTX không có tài sản chung nên Giám đốc HTX Trần Văn Bương phải dùng tài sản của gia đình để thế chấp mới vay được vốn. “Nhà nước cần có chính sách để hỗ trợ các HTX hơn nữa, trong đó việc gỡ khó để các HTX nông nghiệp tiếp cận nguồn vốn là rất cần thiết. Nếu không có sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, tôi nghĩ các HTX nông nghiệp sẽ khó trụ vững” - Ông Bương chia sẻ.

Hay ngay cả HTX Mỹ Lương (huyện Cái Bè), một trong những HTX nông nghiệp đã khẳng định được tên tuổi trong nhiều năm qua, nhưng thời gian qua cũng chỉ hoạt động cầm chừng do áp lực cạnh tranh. Giám đốc HTX Mỹ Lương Huỳnh Nguyên Anh cho biết, để tiếp cận nguồn vốn, ngoài việc phải có tài sản thế chấp thì HTX cần phải hoạt động có hiệu quả. Tuy nhiên, một số HTX nông nghiệp trong tỉnh hoạt động còn yếu dẫn đến khó tiếp cận các nguồn vốn vay.

CẦN SỚM THÁO GỠ KHÓ KHĂN

Có thể thấy rằng, thời gian qua, các cấp, các ngành rất quan tâm, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. Nhà nước cũng có cơ chế, chính sách hỗ trợ nguồn vốn, đào tạo nguồn nhân lực cho các HTX. Tuy nhiên, các HTX nông nghiệp vẫn còn “lận đận” trong việc tiếp cận nguồn vốn. Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lê Văn Dưỡng cho biết, hiện nay, thực trạng chung của các HTX nông nghiệp là khó tiếp cận nguồn vốn do không có tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, do các HTX nông nghiệp thiếu phương án sản xuất, kinh doanh ổn định, chiến lược lâu dài; cơ sở vật chất còn thiếu, trụ sở phải “ở nhờ” nhà của xã viên nên dẫn đến các ngân hàng ngại cho vay vốn.

Theo Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lê Văn Dưỡng, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh hằng năm giải ngân khoảng 40 tỷ đồng cho các HTX vay. Trong đó, chủ yếu là những HTX hoạt động có hiệu quả, có tài sản thế chấp. Hiện chưa có cơ chế để cho các HTX vay tín chấp. Chính vì vậy, Nhà nước cần có cơ chế đặc thù để các HTX nông nghiệp được vay tín chấp. Về phía Liên minh HTX tỉnh sẽ tập trung tăng cường đào tạo 3 chức danh của HTX là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát, kế toán. Từ đó, Liên minh HTX tỉnh hy vọng các HTX sẽ thoát khỏi khó khăn, tạo tiền đề để các HTX dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hơn.
Theo kế hoạch phát triển kinh tế tập thể năm 2018, Liên minh HTX tỉnh sẽ hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh để vay vốn từ các nguồn: Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, Quỹ Quốc gia Giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội; tiếp cận các nguồn vốn vay từ các ngân hàng… Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh kiến nghị các ngành, các cấp có liên quan đơn giản hóa thủ tục vay vốn và có chính sách ưu đãi đối với các HTX hoạt động có hiệu quả cần vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

MINH THÀNH

.
.
.