123
Đánh bóng lư đồng "hái ra tiền" dịp tết - Báo Ấp Bắc điện tử
Thứ Ba, 13/02/2018, 14:42 (GMT+7)
.

Đánh bóng lư đồng "hái ra tiền" dịp tết

Vào cao điểm, mỗi ngày một người thợ đánh bóng lư đồng có thể kiếm được trên dưới 1 triệu đồng. Và dịp tết là cao điểm của nghề đánh bóng lư đồng.

Đánh bóng lư đồng, nghề “hái ra tiền” dịp tết.
Đánh bóng lư đồng, nghề “hái ra tiền” dịp tết.

Theo truyền  thống của người Việt Nam, mỗi khi tết đến, các nhà đều sửa sang, quét dọn lại bàn thờ tổ tiên, trong đó những bộ lư đồng, đồ thờ cúng bằng đồng sẽ được mang đến thợ để đánh bóng trước khi giao thừa đến.

Do đó, những ngày này nhu cầu đánh bóng lư đồng tăng cao. Dạo quanh các khu phố ở TP. Mỹ Tho, chúng tôi dễ dàng nhận thấy những bộ lư đồng bóng loáng được trưng bày bắt mắt và âm thanh của những chiếc mô tơ đang hoạt động, cùng với những người thợ đang cặm cụi đánh bóng lư đồng (gồm cả đồ thờ cúng bằng đồng). Chỉ tính riêng khu vực quanh Công viên Tết Mậu Thân có khoảng 10 thợ đánh bóng lư đồng vào dịp tết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số người hành nghề đánh bóng lư đồng vào dịp tết đều là nghề tay trái. Khi bắt đầu bước sang tháng Chạp, nhiều người hành nghề sửa xe, thợ điện, làm chìa khóa bắt đầu nhận lư đồng để đánh bóng.

Họ vừa làm công việc thường ngày, vừa tranh thủ thời gian cửa hàng vắng khách để đánh bóng lư đồng cho khách hàng. Khi bước sang rằm tháng Chạp, các thợ này sẽ tạm nghỉ nghề chính để chuyển sang chuyên đánh bóng lư đồng.

Anh Nguyễn Hoàng Nam, phường 6, TP. Mỹ Tho cho biết: “Ngày thường tôi sửa xe nhưng mấy ngày giáp tết tạm đóng cửa tiệm để đánh bóng lư đồng, vì nhu cầu của khách hàng thời điểm này rất cao”.

Giá cả đánh bóng bộ lư đồng phụ thuộc vào kích cỡ và các họa tiết trên lư. Giá công đánh bóng một bộ lư đồng lá tre, có nhiều hoa văn nhỏ khoảng 400.000 đồng, còn các bộ lư đồng bình thường dao động khoảng 200.000 đồng.

Theo những thợ đánh bóng lư đồng, tay nghề của người thợ được thể hiện qua thời gian hoàn thành một bộ lư, độ bóng và lư không bị trầy xước, biến dạng sau khi đánh. Để đánh bóng được bộ lư đồng đẹp, người thợ cần phải tỉ mỉ, chăm chút từng chi tiết. Nghề đánh bóng lư đồng bây giờ đỡ vất vả hơn so với trước đây, lư sau khi được đánh cũng đẹp hơn.

Trước đây, để đánh bóng bộ lư đồng, người thợ phải dùng nước chanh rửa lư, sau đó dùng vỏ trấu lau chùi; còn bây giờ có dung dịch chuyên để lau chùi lư và sử dụng mô tơ để đánh bóng nên rút ngắn thời gian đáng kể và lư sau khi đánh bóng cũng đẹp hơn.

Anh Lê Hoàng Thái có 25 năm kinh nghiệm trong nghề cho biết, hiện anh đánh bóng lư đồng không kịp giao cho khách. Những ngày cận tết, khách đến đặt đánh bóng lư đồng còn nhiều hơn. Dù mệt nhưng anh rất vui. “Bên cạnh có thêm thu nhập trong dịp tết, những người đánh lư đồng chúng tôi còn có một niềm vui khác là được sống trong không khí tết và mang lại vẻ đẹp cho những bộ lư đồng”.

QUỐC TUẤN

.
.
.