Thứ Tư, 07/02/2018, 15:07 (GMT+7)
.

Thị trường tết: Chờ sức mua ngày cuối năm

Còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, sức mua các mặt hàng phục vụ tết đã bắt đầu tăng. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh, thị trường tết năm nay êm ắng hơn mọi năm, nên nhiều người đang kỳ vọng vào sức mua những ngày cuối năm.

Người dân mua bánh, mứt tiêu dùng trong những ngày tết.
Người dân mua bánh, mứt tiêu dùng trong những ngày tết.

HÀNG HÓA “XUỐNG ĐƯỜNG”

Thời điểm này, nhiều người đã bắt đầu mua sắm các mặt hàng để phục vụ tết. Cùng với các thực phẩm thiết yếu, những mặt hàng như: Bánh, mứt, đồ trang trí… cũng đang được nhiều người tìm mua. Ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn TP. Mỹ Tho, thị trường tết đang sôi động lên từng ngày.

Nguồn cung hàng hóa dồi dào đã giúp cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Tại một số tuyến đường, hàng hóa đã “xuống đường” để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Chị Cao Thị Anh Quí, chủ Cơ sở sản xuất kẹo - mứt Anh Quí (phường 8, TP. Mỹ Tho) cho biết: “Cơ sở bắt đầu đưa hàng ra các điểm bán lẻ từ ngày 12 âm lịch.

Năm nay, nhìn chung dù giá nguyên liệu có đôi chút biến động, nhưng giá cả các loại bánh, mứt vẫn giữ ở mức ổn định. Mùa tết này, cơ sở của chúng tôi đưa ra thị trường hơn 70 loại mứt. Năm nay, sức tiêu thụ các loại bánh, mứt ở thị trường nội địa thấp hơn năm rồi, nên cơ sở đã dừng sản xuất sớm hơn mọi năm”.

Thời điểm này, không khí mua sắm tại các siêu thị đã nhộn nhịp hẳn lên. Ông Dương Minh Châu, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Gò Công cho biết, sức mua các mặt hàng phục vụ tết đã tăng lên, trong đó các loại bánh, mứt đang có sức tiêu thụ mạnh. Đặc biệt, trong dịp cuối năm, siêu thị đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để phục vụ người dân, kích cầu tiêu dùng. Năm nay, siêu thị kỳ vọng sức tăng trưởng mùa tết sẽ ở mức 5% - 7%.

Đi cùng các mặt hàng thực phẩm, thị trường đồ trang trí tết cũng đang “nóng” lên. Nhiều mặt hàng đã “xuống đường” làm cho thị trường tết thêm sôi động và màu sắc. Nhìn chung, đồ trang trí tết năm nay vẫn là những sản phẩm quen thuộc như: Dòng chữ Chúc mừng năm mới, hoa vải, mai vàng, câu đối đỏ…

Chị Nguyễn Thiên Khôi (phường 4, TP. Mỹ Tho) cho biết: “Năm 2018 là năm Tuất nên hình con chó được nhiều người lựa chọn để trang trí trong nhà. Riêng 2 năm nay, cơ sở của tôi đã đưa ra sản phẩm tỏi hình tháp dùng để trang trí bàn thờ ông địa. Tỏi hình tháp được viền vàng tượng trưng cho tài lộc. Ngoài ra, tỏi còn được quan niệm là vật trừ tà, tránh xui xẻo trong năm mới. Thời điểm này, sức mua yếu hơn mọi năm, còn ế hay đắt phải chờ đến 3 ngày cuối năm mới biết được”.

Sức mua tăng nhưng vẫn còn chậm so với những năm trước là nhận định chung của nhiều hộ kinh doanh trong mùa tết. Nhiều hộ kinh doanh cho rằng, những năm gần đây người tiêu dùng có tâm lý mua hàng vào những ngày cận tết.

Chị Anh Quí cho biết thêm: “Để đánh giá được thị trường chỉ có thể dựa vào những ngày cuối năm. Theo kinh nghiệm của tôi, do năm nay sức tiêu thụ giảm nên các cơ sở không dám sản xuất nhiều. Do đó, nếu sức mua bánh, mứt tăng cao vào những ngày cuối năm sẽ có thể xảy ra tình trạng thiếu hàng”.

KIỂM SOÁT THỊ TRƯỜNG, ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM

Dịp tết, nhu cầu thực phẩm tăng cao, do đó nguy cơ hàng gian, hàng giả trà trộn gây mất ổn định thị trường rất dễ xảy ra. Do đó, tỉnh đã mở cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để kiểm soát thị trường.

Đến thời điểm này, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra 156 vụ, phát hiện vi phạm 38 vụ, xử lý 32 vụ gồm các lỗi vi phạm như: Thực phẩm giả không có giá trị sử dụng, không giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP), không giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo ATTP trong dịp tết cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm (gọi tắt là BCĐ) tỉnh đã ban hành Kế hoạch “Thanh, kiểm tra về ATTP Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018”.

Kế hoạch nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Theo đó, BCĐ đã thành lập các Đoàn kiểm tra ở tuyến tỉnh và huyện, thành, thị để thanh tra, kiểm tra các hoạt động kinh doanh thực phẩm, thức ăn.

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Trần Đức Thanh Nguyên cho biết: “Trọng tâm trong việc đảm bảo ATTP của Chi cục trong dịp tết là thực hiện công tác tuyên truyền rộng rãi về kiến thức ATTP, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm. Ngoài ra, Chi cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thanh, kiểm tra để đảm bảo ATTP trong dịp tết”.

Cũng theo Chi cục Quản lý thị trường, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389/TG về việc tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết, Chi cục đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường xây dựng kế hoạch riêng để trình Chi cục phê duyệt.

Đến thời điểm này, lực lượng Quản lý thị trường đã thực hiện việc test nhanh 401 mẫu thực phẩm bao gồm (mì tươi, cá xay, cá viên, chả viên, chả lụa…) tại các huyện Gò Công Tây, Châu Thành, Cái Bè, TX. Gò Công, TX. Cai Lậy. Kết quả phát hiện 25 mẫu dương tính với hàn the bao gồm các loại thực phẩm như: Cá viên, chả chay, mì tươi.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Đỗ Văn Phước cho biết: “Những ngày qua, Chi cục đã đẩy mạnh các hoạt động thanh, kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiểm tra ATTP. Qua các hoạt động kiểm soát thị trường, đến thời điểm này, Chi cục chưa phát hiện trường hợp vi phạm về ATTP hay hàng hóa không rõ nguồn gốc nghiêm trọng”.

MINH THÀNH

.
.
.