Thứ Năm, 12/04/2018, 20:34 (GMT+7)
.

Năm 2018, dự kiến xuất khẩu cá tra đạt mức 2 tỷ USD

Vừa qua, tại Sao Mai Hotel, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức họp mặt hội viên Hiệp hội năm 2018.

 Tại hội nghị, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho biết, năm 2017, Việt Nam có khoảng 200 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đến 138 thị trường với kim ngạch đạt giá trị gần 1,8 tỷ USD, tăng trên 4% so với 2016. Thị trường xuất khẩu cá tra đã có sự thay đổi về cơ cấu tỷ trọng. Trong đó, Trung Quốc và Hồng Kông chiếm 23% đã vươn lên đứng đầu, kế đến là thị trường Mỹ giảm chỉ còn 19,3% và EU là 11,4%.

Theo ông Quốc, mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức thuế cao áp cho cá tra (POR13) và thực thi đầy đủ quy định của Farm Bill từ ngày 1-9-2017, do đó, đòi hỏi ngành cá tra Việt Nam phải xem lại mình và thay đổi để phát triển kịp theo nhu cầu đòi hỏi của thế giới.

Mặc dù vậy, những rào cản đó dự báo chưa đủ sức ảnh hưởng đến cánh cửa xuất khẩu cá tra vào Mỹ vì kinh nghiệm thị trường và chọn phân khúc xuất khẩu đã là "chiến lược" phủ sóng của các nhà cung ứng.

Cũng tại hội nghị, nhiều đại biểu là quản lý ngành, nhà khoa học và người nuôi cá tra có chung quan điểm: Tuy ngành cá tra có bước thăng trầm theo biến động thị trường thế giới và quy luật cung cầu, nhưng nhìn chung thương hiệu Cá tra Việt Nam đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới và có thể diện tích, kim ngạch vùng nuôi còn tăng lên.

Nhưng lo ngại hiện nay là chất lượng con giống, quy hoạch vùng nuôi, bao tiêu sản phẩm, đảm bảo môi trường và mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường nội địa đang là những vấn đề cấp thiết cần có giải pháp căn cơ để phát triển ngành cá tra Việt Nam theo hướng bền vững và hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất cho người nuôi và doanh nghiệp kinh doanh, chế biến xuất khẩu…

Năm 2018 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm (2016 - 2020) của ngành thủy sản, Hiệp hội Cá tra Việt Nam dự kiến phát triển diện tích thả nuôi cá tra thương phẩm từ 5.000 - 5.500 ha, sản lượng trên 1,3 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt từ 1,82 - 2  tỷ USD.

Dịp này, Hiệp hội Cá tra Việt Nam và Hội Thủy sản TP. Cà Mau đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

HẢO THANH

.
.
.