Thứ Tư, 30/05/2018, 14:21 (GMT+7)
.

Nông dân trồng khoai mỡ bội thu

Hiện nay, nông dân trồng khoai mỡ huyện Tân Phước rất phấn khởi do được mùa, được giá. Anh Nguyễn Văn Nam, xã Phú Mỹ cho biết, từ đầu vụ đến nay khoai mỡ luôn ở mức cao. Có thời điểm giá khoai mỡ lên đến trên 20.000 đồng/kg, còn hiện tại ở mức 15.000 đồng/kg.

a
Được mùa, được giá, người trồng khoai mỡ đang rất phấn khởi.

Với mức giá này, người trồng khoai mỡ thu được lãi cao (giá 8.000 đồng/kg người trồng đã có lãi).
Anh Nam cho biết thêm, năm nay gia đình anh xuống giống 1 ha khoai mỡ thu hoạch được 15 tấn, bán với giá khoảng 20.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi gần 150 triệu đồng.

Còn anh Nguyễn Trung Hiếu, xã Thạnh Mỹ cho biết, với 4.000 m2 trồng khoai mỡ, anh thu hoạch trên 8 tấn củ. Cộng với giá khoai mỡ đang ở mức cao nên anh thu được lãi khá cao.

Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Mỹ Lê Thị Út Tiền cho biết, vụ khoai mỡ năm nay toàn xã xuống giống khoảng 90 ha, chủ yếu ở ấp Mỹ Thiện và Mỹ Lộc. Năm nay, các hộ trồng khoai mỡ đều được mùa, được giá, qua đó giúp đời sống người dân được nâng lên.

Không riêng gì năm nay, mà năm 2017 giá khoai mỡ cũng ở mức cao. Theo nhiều nông dân trồng khoai mỡ, nguyên nhân là do trước đây giá khoai mỡ thấp nên nhiều hộ dân đã chuyển sang trồng khóm và các loại cây trồng khác, dẫn đến diện tích cây trồng này giảm, kéo sản lượng khoai mỡ cung ứng cho thị trường giảm theo nên không còn tình trạng cung vượt cầu như trước đây.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước Huỳnh Văn Bườn cho biết, toàn huyện hiện có trên 300 ha trồng khoai mỡ, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Hòa Đông, Thạnh Mỹ, Phú Mỹ, Hưng Thạnh.

Năm nay, nông dân trồng khoai mỡ thu được lãi cao nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh nên khoai mỡ phát triển tốt, năng suất đạt bình quân 15 tấn/ha và bán được giá cao. Trước tình hình này, dự kiến diện tích trồng khoai mỡ trong thời gian tới trên địa bàn huyện sẽ tăng lên.

    QUỐC TUẤN
 

.
.
.