Thứ Tư, 27/11/2019, 07:03 (GMT+7)
.

Tôn vinh 100 doanh nghiệp bền vững năm 2019

Tối 26-11, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) Việt Nam tổ chức công bố, tôn vinh 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ ngành và các doanh nghiệp phát triển bền vững được tôn vinh. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp phát triển bền vững được tôn vinh. Ảnh: VGP/Đình Nam

Sự kiện có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh; lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo ban, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2019, Bộ Chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm thang đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Bộ Chỉ số CSI 2019 được tính gọn từ 131 chỉ tiêu xuống chỉ còn 98 chỉ tiêu ở 3 lĩnh vực là kinh tế - xã hội và môi trường; trong đó 90% là các chỉ tiêu tuân thủ pháp luật.

Các chỉ tiêu cũng được phân nhóm khoa học hơn, cập nhật hơn với thông lệ quốc tế và pháp luật trong nước, có tính ứng dụng cao và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng hơn.

Thông qua việc cung cấp thông tin theo Bộ Chỉ số CSI, doanh nghiệp có thể hệ thống các thông tin về quản trị doanh nghiệp bao gồm: Quy trình, cách thức tổ chức quản lý, sản xuất, hiệu quả hoạt động, các quy định và văn bản pháp luật cần tuân thủ, từ đó có thể cải thiện và phát huy chiến lược phát triển bền vững.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Nhiều doanh nghiệp rất mong muốn phát triển bền vững nhưng chưa biết bắt đầu ra sao và làm thế nào. Bộ Chỉ số CSI chính là câu trả lời cho những băn khoăn này.

Bước sang năm thứ tư triển khai, Chương trình CSI tiếp tục ghi nhận sự tham gia đông đảo của hơn 500 doanh nghiệp từ các lĩnh vực khác nhau, không phân biệt quy mô và thành phần kinh tế.

Các thành viên Ban giám khảo đều đồng thuận rằng chất lượng hồ sơ tham gia Chương trình CSI năm 2019 tốt hơn, chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã chú trọng hơn yếu tố về môi trường. Ví dụ, như trong hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, so với năm 2018, các doanh nghiệp đầu tư mạnh hơn vào năng lượng tái tạo, năng lượng bền vững hơn; xử lý môi trường, hay quan hệ lao động được xử lý hài hòa hơn…

Từ hàng trăm hồ sơ tham dự, VBCSD lựa chọn tôn vinh 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất, đi đầu trong thực hiện phát triển bền vững.

* Cũng tại sự kiện, đại diện VBCSD đã biểu dương 9 tác phẩm báo chí xuất sắc từ 100 bài dự thi viết về doanh nghiệp phát triển bền vững.

(Theo chinhphu.vn)

.
.
.