Thứ Sáu, 12/06/2020, 21:54 (GMT+7)
.

Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư nghiêm túc, hiệu quả

Trên tinh thần tiếp tục lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nói chung, các doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam nói riêng, chiều 12-6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số doanh nghiệp Trung Quốc hiện đang đầu tư trong các lĩnh vực dệt may, sợi cao cấp, linh kiện động cơ, lốp ô tô ở Việt Nam.
 
Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành và lãnh đạo một số địa phương có doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư.
 
Phát biểu tại buổi tiếp các lãnh đạo doanh nghiệp đại diện cho hơn 3.000 doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động đến nhiều doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, địa phương đã thường xuyên gặp gỡ các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng, để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.  
 
Nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp, Thủ tướng mong muốn thế hệ hôm nay có trách nhiệm đóng góp, vun đắp mối quan hệ này, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước.
 
Nói về thành công trong phòng, chống đại dịch COVID-19, Thủ tướng cho biết Việt Nam đã chủ động, quyết liệt, có đối sách đúng và luôn đi trước một bước so với tình hình thực tế nên đã kiểm soát dịch thành công, đưa cuộc sống và hoạt động sản xuất kinh doanh dần trở lại bình thường. Trong các bệnh nhân người nước ngoài, có cả các bệnh nhân người Trung Quốc, đã được các y, bác sĩ Việt Nam chữa khỏi thành công và họ đã về nước.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết đã sớm có cuộc trao đổi với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, bàn giải pháp hợp tác và chia sẻ về kinh nghiệm phòng, chống COVID-19; hỗ trợ Trung Quốc trang thiết bị y tế trong phòng, chống dịch.
 
Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp Trung Quốc bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, đặc biệt là trân trọng cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh thành công, giúp các doanh nghiệp trở lại hoạt động gần như bình thường.
 
Các doanh nghiệp Trung Quốc bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào quyết tâm của Chính phủ, chính quyền địa phương trong thực hiện mục tiêu kép cũng như các cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…
 
Ông Tao Hui, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Texhong Việt Nam, một doanh nghiệp đầu tư chuỗi sản xuất dệt may lớn tại Việt Nam, cho biết, doanh nghiệp của ông và nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khác tại Việt Nam hoan nghênh việc thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ Việt Nam đưa ra, đồng thời cam kết đóng góp thực hiện mục tiêu này.
 
Từ niềm tin vào Chính phủ, thị trường Việt Nam, Tập đoàn Texhong đã khởi động trở lại toàn bộ 14 dự án, hoạt động trở lại 97%, xuất khẩu 3 tháng đầu năm đạt 460 triệu USD, đóng góp gần 95 tỷ đồng vào ngân sách địa phương. Tập đoàn đang mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam ngay trong năm nay, không chỉ tại Quảng Ninh mà còn ở một số địa phương khác của Việt Nam. 
 
a
Thủ tướng phát biểu tại cuộc tiếp đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 
Cũng trong lĩnh vực dệt may, ông Zhang Kui, Tổng giám đốc Công ty TNHH Brotex Việt Nam cho biết, doanh nghiệp của ông đầu tư trong lĩnh vực sản xuất sợi, có mặt tại Việt Nam từ năm 2012, đến nay đầu tư khoảng 1 tỷ USD, giải quyết việc làm cho khoảng 8.000 người.
 
Tin tưởng hoạt động đầu tư tại Việt Nam sớm trở lại như bình thường, ông Zhang Kui cho biết dù các thị trường xuất khẩu chính của Công ty là châu Âu và Mỹ gặp khó khăn do COVID-19 nhưng Công ty cũng không cắt giảm người lao động. Công ty mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi cho các chuyên gia và lãnh đạo cấp cao của Công ty vào Việt Nam để quản lý công việc.
 
Ông Tu Peng Yuan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Wolong, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực điện khí tại Hải Phòng cho biết doanh nghiệp không bị ảnh hưởng của COVID-19, thậm chí làm ăn hiệu quả hơn so với cùng kỳ năm 2019. Doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam và thu hút được nhiều doanh nghiệp phụ trợ khác của Trung Quốc cùng đầu tư vào Việt Nam.
 
Hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, năm 2019 kim ngạch hai chiều đã đạt 120 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập siêu trên 30 tỷ USD. 
 
Đến thời điểm hiện nay, tính lũy kế đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam có gần 3.000 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 21 tỷ USD, tương đương 5,5% tổng vốn đăng ký FDI vào Việt Nam. Với mức vốn này, Trung Quốc đứng thứ 7 trong số 136 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Hiện rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn hiệu quả tại Việt Nam, đầu tư đa lĩnh vực. Ngoài ra, hai nước hợp tác tốt trong lĩnh vực du lịch với khoảng 6 triệu khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam. 
 
Với việc dịch bệnh COVID-19 đang được hai nước kiểm soát hiệu quả, Việt Nam đang xem xét mở lại một số tuyến bay thương mại với Trung Quốc, trước mắt là đến Quảng Châu, để thúc đẩy trao đổi hàng hóa, người qua lại giữa hai nước.
 
a
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục giải quyết, tạo điều kiện về xuất nhập cảnh Việt Nam cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao của các nước, trong đó có Trung Quốc.
 
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, đứt gãy các chuỗi sản xuất, Thủ tướng mong muốn có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam, góp phần khắc phục tình trạng này. Chính phủ Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư là thành công của Chính phủ Việt Nam. 
 
Thủ tướng đánh giá cao năng lực, thái độ đầu tư nghiêm túc và hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc, trong đó có việc mở rộng sản xuất kinh doanh, tuân thủ quy định bảo vệ môi trường, quan tâm đến công nhân, trong đó có lĩnh vực nhà ở xã hội, đẩy mạnh xuất khẩu, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và đóng góp cho Việt Nam. Đặc biệt ngay trong bối cảnh khó khăn bởi COVID-19, Thủ tướng hoan nghênh những doanh nghiệp không cắt giảm lao động. Với các doanh nghiệp này, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền  để qua đó khuyến khích các doanh nghiệp khác của Trung Quốc học tập, làm theo.
 
Lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp tại buổi tiếp, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành xử lý các vướng mắc của doanh nghiệp, trong đó có việc sớm mở trở lại các chuyến bay, tạo thuận lợi về dịch vụ logistics… Đối với các kiến nghị cụ thể thuộc thẩm quyền các địa phương, bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương, bộ ngành sớm giải quyết cho doanh nghiệp. Chính phủ Việt Nam sẽ bảo đảm vĩ mô ổn định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
 
(Theo chinhphu.vn)
.
.
.