Thứ Năm, 30/07/2020, 15:33 (GMT+7)
.

TIỀN GIANG: Ngành du lịch chủ động ứng phó với dịch bệnh

(ABO) Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc đẩy mạnh kích cầu du lịch, ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang đang tập trung, chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngành Du lịch tỉnh đang chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khoảng thời gian phục hồi khá tốt, hiện hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ít nhiều bị ảnh hưởng bởi diễn biến mới của dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước. Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Tiền Giang Nguyễn Vũ Khanh, khoảng 2 ngày nay, lượng khách du lịch đến cù lao Thới Sơn (TP. Mỹ Tho) thông qua Bến tàu thủy Du lịch Mỹ Tho giảm khoảng 50% so với tuần trước.

Trước đó, trung bình mỗi ngày Bến tàu thủy Du lịch Mỹ Tho đón hơn 1.000 lượt khách. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, đơn vị đã đề nghị các công ty, doanh nghiệp lữ hành rà soát lại hành trình của du khách. Nếu du khách đến từ vùng có dịch thì khuyến cáo các công ty không nhận khách.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Việt Nhật cho biết, bắt đầu từ ngày 29-7, công ty đã bị khách hủy tour với trên 10 đoàn. Một số tour trong tháng 8 cũng đã bị khách hủy tour. Hiện lượng khách công ty đón đã giảm khoảng 50% so với tuần trước.

Để chung tay cùng với tỉnh phòng, chống dịch bệnh, công ty đã tiến hành đo thân nhiệt, trang bị nước rửa tay để phục vụ du khách. Mặt khác, doanh nghiệp cũng phối hợp với đơn vị đưa khách về Tiền Giang trang bị khẩu trang cho du khách.

Khách du lịch tham quan cù lao Thới Sơn.
Khách du lịch tham quan cù lao Thới Sơn, TP. Mỹ Tho.

Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Tiền Giang Võ Phạm Tân, thực hiện Công văn 3494 của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở VH-TT&DL đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp du lịch lữ hành khẩn trương rà soát và báo cáo đầy đủ danh sách các đoàn khách do đơn vị tổ chức tour đi tham quan du lịch từ vùng có dịch trở về tỉnh Tiền Giang; các cơ sở lưu trú du lịch khẩn trương rà soát, cung cấp và báo cáo đầy đủ danh sách các đoàn khách đến hoặc đi, trở về từ vùng có dịch đã và đang lưu trú tại cơ sở từ ngày 8-7-2020.

Sở VH-TT&DL cũng đã đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú du lịch gửi ngay danh sách (trong đó có địa chỉ của từng khách) về Sở để kịp thời phối hợp với cơ quan y tế thực hiện khai báo y tế, cách ly theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành tạm dừng tổ chức các tour du lịch và khuyến cáo khách du lịch nên cân nhắc khi đăng ký các tour đến các vùng có dịch; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho du khách theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Mặt khác, ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang yêu cầu các cơ sở lưu trú tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 như: Đo thân nhiệt khách, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở, khuyến khích khách đeo khẩu trang; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của du khách và kịp thời báo cáo về cơ quan chức năng đối với các trường hợp khách có sức khỏe bất thường, nghi nhiễm.

Các khu di tích, điểm tham quan du lịch tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

M. THÀNH

.
.
.