Chủ Nhật, 25/07/2021, 09:22 (GMT+7)
.

Cần sớm mở điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối TPHCM

Các chợ đầu mối giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh phía nam, nhưng cả 3 chợ đầu mối đang bị đóng cửa. Do đó, việc tận dụng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực hiện có của các chợ đầu mối này để nhằm giảm áp lực cho hệ thống phân phối hiện tại, đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu của nhân dân là giải pháp quan trọng và cần thiết.

a
Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương tại buổi khảo sát công tác phòng chống dịch và phương án tổ chức trạm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối ngày 24/7.  Ảnh: MOIT

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương tại buổi khảo sát công tác phòng chống dịch và phương án tổ chức trạm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Thủ Đức), Hóc Môn (huyện Hóc Môn) và Bình Điền (quận 8) diễn ra ngày hôm nay (24/7).

Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương nhận định, các chợ đầu mối này được bố trí tại các khu vực cửa ngõ của Thành phố, kết nối đến các vùng sản xuất nông nghiệp lớn của miền Trung, miền Nam, Tây Nguyên từ lâu đã trở thành các trung tâm tập trung và trung chuyển, điều phối hàng hóa.

Thời điểm chưa xảy ra có dịch COVID-19, lượng khách ra vào chợ khoảng 12.000 đến 15.000 lượt khách/đêm, thời gian cao điểm từ 20.000 - 30.000 lượt khách/đêm, có khoảng 3.000 thương nhân và hơn 18.000 người lao động hoạt động tại 3 chợ. Lượng hàng về 3 chợ đầu mối khoảng 8.500 - 8.700 tấn/ngày đêm, chủ yếu là thực phẩm tươi sống, thiết yếu như: thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây...

Các chợ đầu mối này cung ứng 60 - 70% cho nhu cầu của người dân trên địa bàn TPHCM. Bên cạnh việc cung cấp hàng hóa, chợ đầu mối còn là nơi trung chuyển hàng hóa ngược lại cung ứng cho các tỉnh, thành trên cả nước và đang dần chuyên môn hóa, xây dựng thương hiệu, tăng cường chất lượng hàng hóa để dần phát triển theo hướng đáp ứng phân khúc tiêu dùng cao và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Huây, Tổng Giám đốc Chợ nông sản Thủ Đức cho biết, chợ có quy mô hơn 20 ha với lượng hàng trung chuyển về chợ mỗi đêm khoảng 2.800 tấn hàng hóa. Ngày 7/7, chợ đã tạm ngưng để thực hiện phòng chống dịch COVID-19. Lượng hàng về chợ hiện nay giảm mạnh chỉ còn 50-60 tấn/ngày, chủ yếu là trái cây và rau củ quả.

a
Chỉ sau thời gian ngắn đưa vào hoạt động lại, đến nay chợ Bình Thới lại tạm ngưng do có ca nhiễm COVID-19. Ảnh: TTO

"Nếu được thực hiện theo phương án mở chợ trung chuyển, chúng tôi đã sẵn sàng sân bãi, nhân sự, lực lượng bảo vệ kiểm tra cũng như tổ chức xét nghiệm cho tiểu thương và lái xe tham gia hoạt động buôn bán”, ông Huây cho biết. Tương tự, chợ đầu mối Hóc Môn đã tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/6 để thực hiện công tác vệ sinh, phun khử khuẩn phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ cho biết kể từ khi tạm đóng cửa đến nay, công tác tổng vệ sinh được đặt lên hàng đầu nên ngày nào công ty cũng thực hiện phun khử khuẩn chợ. Trước áp lực về cung ứng hàng hóa cho Thành phố, gần 1 tháng nay, Ban lãnh đạo công ty đã chuẩn bị phương án mở khu vực tập kết hàng trung chuyển tại chợ.

Ghi nhận thực tế tại 3 chợ đầu mối, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định: Các chợ đầu mối giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh phía nam. Nhưng hiện nay cả 3 chợ đầu mối đang bị đóng cửa. Do đó, việc tận dụng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực hiện có của các chợ đầu mối này để tham gia phân phối hàng hóa thiết yếu, tạo đầu ra cho nông sản của các địa phương lân cận, giảm áp lực cho hệ thống phân phối hiện tại, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong giai đoạn chống dịch hiện nay là giải pháp quan trọng và cần thiết.

"Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đã nhất trí việc sớm mở các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối của TPHCM, đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các Sở, ngành liên quan căn cứ điều kiện thực tế, đặc thù của từng chợ để nghiên cứu, tổ chức thực hiện mở lại chợ đầu mối trên cơ sở đảm bảo tuyệt đối các quy định của các cấp có thẩm quyền, ngành y tế về phòng, chống dịch COVID-19", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Theo Sở Công Thương TPHCM, tính đến 16h ngày 24/7, TPHCM có 32 chợ đang hoạt động và 205 chợ tạm ngưng trong tổng số 237 chợ (tính cả 3 chợ đầu mối). Như vậy, TPHCM có thêm chợ Bình Thới (Q.11) phải tạm ngưng hoạt động do chợ có ca nhiễm COVID-19 và một chợ được hoạt động lại là chợ Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) với quy mô 5 tiểu thương (3 tiểu thương bán rau, củ, quả; 2 tiểu thương bán hải sản tươi sống).

(Theo chinhphu.vn)

.
.
.