Chủ Nhật, 25/07/2021, 11:05 (GMT+7)
.

Nguồn cung nông sản dồi dào

(ABO) Báo cáo của Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho thấy, tính đến ngày 23-7, có tổng cộng 263 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản phía Nam với Tổ công tác, gồm: Rau, củ với 57 đầu mối; trái cây 80 đầu mối; thủy hải sản 90 đầu mối; lương thực 23 đầu mối và 13 đầu mối cung cấp các loại nông sản khác.

Theo nhận định chung, khả năng cung ứng các mặt hàng nông sản sẽ vượt với dung lượng cầu tại TP. Hồ Chí Minh, nhất là các mặt hàng thủy hải sản và trái cây. Riêng nhóm rau, củ hiện đã thừa mặt hàng dưa leo. Thống kê nhanh của 180/263 đầu mối cho thấy, tổng sản lượng cung ứng như sau: Ngành rau củ, trái cây, lương thực có khả năng cung ứng khoảng 1.659 tấn/ngày; thủy hải sản khoảng 1.751 tấn/tháng, tương đương bình quân 58 tấn/ngày…

Nguồn cung ứng rau trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rất dồi dào.
Nguồn cung ứng rau màu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rất dồi dào.

Còn theo Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, riêng mặt hàng rau, Tiền Giang hiện có khoảng 4.886 ha đang sinh trưởng và phát triển bình thường. Sản lượng rau màu thu hoạch được phân bổ đều trong tháng. Theo đó, sản lượng rau màu dự kiến thu hoạch trong tháng 7-2021 khoảng 62.000 tấn. Từ đầu tháng 7 đến nay đã cho thu hoạch và tiêu thụ khoảng 39.598 tấn, sản lượng còn lại trong tháng khoảng 22.402 tấn. Dự kiến trong tháng 8-2021, Tiền Giang tiếp tục thu hoạch khoảng 60.000 tấn rau các loại.

Trước đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 diễn ra ở các tỉnh, thành phía Nam, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã ký Quyết định thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19. Nhiệm vụ của Tổ công tác sẽ giúp Bộ trưởng Bộ NN-PTNT thôn chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Cụ thể, Tổ công tác sẽ phối hợp với các tỉnh, thành và các địa phương có liên quan thúc đẩy hoạt động sản xuất, thu hoạch nông sản, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ nông sản tại các địa phương khu vực phía Nam bị giãn cách do dịch Covid-19. Tổ công tác sẽ chỉ đạo Sở NN-PTNT các địa phương rà soát kế hoạch sản xuất thời vụ đảm bảo gắn với kế hoạch tiêu thụ nông sản; xây dựng các phương án, kế hoạch tiêu thụ nông sản kịp thời ứng phó với dịch Covid-19.

N.T

.
.
.