Thứ Hai, 20/09/2021, 20:16 (GMT+7)
.

Không áp dụng quy định riêng về vận tải xe "luồng xanh"

Đến nay vẫn tồn tại một số địa phương áp dụng quy định riêng đối với vận tải hàng hóa, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các địa phương thực hiện việc hỗ trợ vận tải hàng hóa, kiểm soát xe "luồng xanh" theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh họa.

Ngày 20/9, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết đơn vị đã gửi văn bản hỏa tốc tới UBND các tỉnh, thành, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) địa phương và các Cục Quản lý đường bộ I, II, III, IV (QLĐB) về việc hỗ trợ vận tải hàng hóa, kiểm soát xe “luồng xanh” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GTVT và Nghị quyết 107 của Chính phủ vừa ban hành.

Theo đó, Tổng cục ĐBVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và các cơ quan, ban ngành tại địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 1102 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 12 của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Tổng cục ĐBVN cũng yêu cầu Sở GTVT tiếp tục khẩn trương rà soát, kiểm tra và tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh, thành phố bãi bỏ các văn bản do địa phương ban hành chưa đồng bộ với quy định hiện hành của Chính phủ, Bộ GTVT.

Cũng tại văn bản hỏa tốc, Tổng cục ĐBVN còn chỉ đạo Cục QLĐB I, II, III, IV thường xuyên theo dõi, đôn đốc và làm việc với Sở GTVT các tỉnh, thành trên địa bàn Cục Quản lý liên quan việc kiểm soát, phòng dịch COVID-19 đối với vận tải hàng hóa, xe “luồng xanh” chưa đúng, chưa thống nhất với chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT gây khó khăn cho vận tải hàng hóa. Đặc biệt, các bất cập vướng mắc phát sinh ảnh hưởng đến lưu thông vận tải, ùn tắc giao thông trên các tuyến đường.

“Việc theo dõi, đôn đốc này phải triển khai báo cáo hằng ngày về Vụ vận tải của Tổng cục ĐBVN. Đặc biệt, yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát, báo cáo kết quả thực hiện về việc kiểm soát xe “luồng xanh". Những tỉnh, thành chậm bãi bỏ quy định không phù hợp, nhất quán về kiểm soát vận tải hàng hóa, xe “luồng xanh”, Tổng cục ĐBVN sẽ báo cáo lên Bộ GTVT để trình Chính phủ xem xét, chỉ đạo xử lý theo Nghị quyết 107/NQ-CP”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Được biết, thời gian qua, để thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 và với mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải vừa bảo đảm tính thống nhất với các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GTVT và Tổng cục ĐBVN đã có nhiều văn bản đôn đốc các địa phương, ngành giao thông vận tải triển khai thực hiện và báo cáo về Tổng cục ĐBVN.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số địa phương áp dụng “quy định riêng” như hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 (ít hơn 72 tiếng) hoặc test tất cả các tài xế ra vào thành phố dù có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

(Theo dangcongsan.vn)

.
.
.