Thứ Bảy, 18/11/2023, 09:32 (GMT+7)
.

Xuất khẩu lô yến đầu tiên theo Nghị định thư với Trung Quốc

Ngày 16/11, sau 5 năm đàm phán, những lô sản phẩm tổ yến Việt Nam đầu tiên đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Sự kiện này đánh dấu mốc mở ra cơ hội bước vào thị trường tỷ dân của một trong những sản phẩm có giá trị rất cao của ngành chăn nuôi Việt Nam.

b

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ngày 16/11 tại Lạng Sơn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cùng với ông Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đồng chủ trì Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký giữa Bộ NN& PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vào ngày 9/11/2022.

Theo đó, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số cho phép xuất khẩu hai nhóm sản phẩm tổ yến (gồm có: tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn).

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản, đồng thời cũng là một dấu mốc đối với ngành yến của Việt Nam. Đây là kết quả triển khai quyết liệt và có hiệu quả các yêu cầu về kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với các sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc nêu tại Nghị định thư.

Như vậy sau hơn 5 năm, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, sự nỗ lực của Cục Thú y và các đơn vị liên quan, cũng như sự quyết tâm của doanh nghiệp thì các sản phẩm tổ yến của Việt Nam đã chính thức có được giấy thông hành đi vào thị trường Trung Quốc.

Tại Việt Nam, nghề nuôi chim yến với mục đích thương mại là một hoạt động sản xuất mới xuất hiện từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển nhanh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Nhiều tỉnh, thành có lợi thế về tự nhiên để phát triển nghề nuôi chim yến, tạo việc làm và nguồn thu đáng kể cho người dân.

Hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn, giá trị trên 600 triệu USD. Ngành yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế rất cao, đặc biệt là sau khi Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được ký kết.

Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo các nhà nuôi yến cần thúc đẩy liên kết, tạo nền tảng, cơ sở để xây dựng mã số vùng nuôi, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng kêu gọi các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi chim yến tăng cường liên kết, đầu tư, phát triển đàn chim yến; tăng cường áp dụng công nghệ mới, tìm tòi, nghiên cứu để có thể cho ra nhiều loại sản phẩm tổ yến đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra.

Trong khuôn khổ Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, đại diện 5 hiệp hội nuôi yến của Bình Định, Quảng Ngãi, An Giang, huyện Chư Sê (Gia Lai), Hội Yến sào Quảng Đà đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty CP Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam nhằm xây dựng vùng nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty CP Dinh dưỡng AVANEST cho biết, được Tổng cục Hải quan Trung Quốc lựa chọn là công ty đầu tiên được phép xuất khẩu sản phẩm tổ yến sang thị trường Trung Quốc, Công ty AVANEST nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề của Công ty trước Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Hưng Yên và trước ngành yến của Việt Nam. Để hoàn thành trách nhiệm đó, Công ty AVANEST sẽ phải cố gắng và nỗ lực hơn rất nhiều, không ngừng đổi mới, phát triển để đáp ứng các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, giữ vững uy tín của sản phẩm yến sào Việt Nam.

Ông Lê Thành Đại, Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam cũng đánh giá, Trung Quốc là thị trường vô cùng tiềm năng cho tổ yến Việt Nam, xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc sẽ tạo cơ hội cho ngành nuôi yến phát triển theo chiều sâu.

Trung Quốc là thị trường lớn với dân số hơn 1,4 tỷ người, đây cũng là thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến lớn nhất thế giới, với nhu cầu hơn 300 tấn/năm, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu. Với nhu cầu lớn như vậy, trong khi sản lượng khai thác tổ yến của Trung Quốc còn hạn chế, vì vậy hằng năm Trung Quốc đã nhập khẩu lượng lớn yến sào từ các nước khác.

Theo Chinhphu.vn

 

.
.
.