Thứ Ba, 13/02/2024, 13:01 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Lúa đông xuân trúng mùa, trúng giá, nông dân lãi lớn

(ABO) Hiện một số nông dân tại các huyện phía Đông của tỉnh đang bước vào giai đoạn thu hoạch lúa đông xuân. Lúa trúng mùa, trúng giá giúp nông dân thu lợi nhuận cao.

Lúa đông xuân năm 2023-2024 trúng mùa, trúng giá.
Lúa đông xuân năm 2023 - 2024 trúng mùa, trúng giá.

Ghi nhận tại huyện Gò Công Đông vào ngày mùng 4 tết, dù còn không khí của những ngày xuân, nhưng nông dân đã tất bật ra đồng thu hoạch lúa.

Đến thời điểm này, hầu hết diện tích lúa đông xuân trên địa bàn huyện Gò Công Đông đang trong giai đoạn chín. Trong vài ngày tết, nông dân sẽ bắt đầu thu hoạch rộ sau kỳ nghỉ tết.

Năm nay, nông dân huyện Gò Công Đông bắt đầu thu hoạch lúa từ mùng 3 tết, nhưng chờ đến mùng 4 tết các thương lái đến cân lúa.

Đang chờ thương lái đến cân lúa, ông Nguyễn Văn Dương (khu phố Chợ 1, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông) cho biết, vụ đông xuân năm nay, 1,2 ha đất của gia đình ông gieo sạ giống lúa Đài Thơm 8. Lúa được các thương lái đặt cọc với giá 8.800 đồng/kg.

Vận chuyển lúa để bán cho thương lái.
Vận chuyển lúa để bán cho thương lái.

“Vụ này, giá lúa tăng so với vụ trước khoảng 500 đồng/kg. Ước năng suất lúa vụ này được khoảng 8 tấn/ha.

Dù lúa bị ảnh hưởng do ngập nước, nhưng nhìn chung, năng suất vụ đông xuân năm nay vẫn cao hơn vụ trước. Lúa bán được giá cao nên nông dân phấn khởi” - ông Dương cho biết thêm.

Cách đó không xa, ông Phạm Văn Thọ (thị trấn Vàm Láng) đang xem các hộ dân khác bơm nước ra khỏi ruộng để máy gặt đập liên hợp đến thu hoạch lúa. Ông Thọ cho biết, vụ đông xuân năm nay, 1,3 ha đất của gia đình ông gieo sạ giống lúa Đài Thơm 8. Hiện lúa đã chín và đang chờ máy đến để thu hoạch.

“Giá lúa vụ này cao hơn vụ hè thu khoảng 1.000 đồng/kg. Do vụ này nước ngập nhiều dẫn đến lúa bị yếu cây và đổ ngã khoảng 30% nên năng suất chỉ gần 8 tấn/ha.

Nhờ lúa có giá cao nên lợi nhuận chắc cũng cao hơn vụ trước. Chỉ có vụ này là giá lúa cao nhất trong những năm qua” - ông Thọ phấn khởi nói.

Thương lái thu mua lúa của nông dân TT. Vàm Láng.
Thương lái thu mua lúa của nông dân thị trấn Vàm Láng.

Còn tại xã Tân Điền (huyện Gò Công Đông), trong mùng 3 và mùng 4 tết, nhiều nông dân cũng bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân.

Thời điểm chúng tôi đến cũng là lúc gia đình ông Nguyễn Văn Công (ấp Trung, xã Tân Điền) đang coi máy gặt đập liên hợp thu hoạch 1,2 ha lúa đông xuân của gia đình. Vụ đông xuân năm nay, gia đình ông Công gieo sạ giống lúa ST25, bán được với giá 10.000 đồng/kg.

“Vụ hè thu, lúa ST25 chỉ có giá khoảng 7.500 đồng/kg. Còn vụ đông xuân này thì tăng thêm khoảng 2.500 đồng/kg. Lúa trúng mùa, nhưng do nước ngập sâu nên bị đổ ngã nhiều. Từ đó, thất thoát trong quá trình thu hoạch cũng lớn, ảnh hưởng đến năng suất” - ông Công cho biết thêm.

Bà Nguyễn Kim Ngọc, thương lái thu mua lúa tại huyện Gò Công Đông cho biết, mùng 4 tết là ngày đầu tiên bà đi thu mua lúa đông xuân của nông dân.

Gia đình anh Công vụ đông xuân năm nay gieo sạ giống lúa ST25 bán được với giá 10.000 đồng/kg.
Gia đình anh Công vụ đông xuân năm nay gieo sạ giống lúa ST25 bán được với giá 10.000 đồng/kg.

Vụ này, giá lúa tiếp tục tăng cao so với vụ trước. Cụ thể, giá lúa Đài Thơm 8 dao động từ 8.700 - 8.800 đồng/kg, lúa ST25 có giá 10.000 đồng/kg. Trong vài ngày tới, nông dân huyện Gò Công Đông sẽ bước vào thời điểm thu hoạch rộ.

Vụ đông xuân năm nay, toàn huyện Gò Công Đông gieo sạ khoảng 8.000 ha lúa. Do tuân thủ việc cắt vụ lúa thu đông để “né mặn”; đồng thời, gieo sạ sớm vụ lúa đông xuân nên đến thời điểm này lúa cho thu hoạch sớm hơn các huyện khác trong vùng.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Tiền Giang, đến thời điểm này, mực nước tại các kinh, rạch nội đồng trong vùng Ngọt hóa Gò Công rất dồi dào. Cống Xuân Hòa chưa đóng ngăn mặn mà vẫn đang lấy gạn nước ngọt để bổ cấp cho vùng Ngọt hóa Gò Công.

Theo thống kê, diện tích lúa đông xuân của vùng Ngọt hóa Gò Công năm nay khoảng 20.600 ha. Theo dự báo mới nhất của các cơ quan chuyên môn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2023 - 2024 sẽ tương đương mùa khô 2020 - 2021.

Dự báo, đỉnh mặn sẽ xuất hiện trong tháng 3-2024. Với tình hình nguồn nước như hiện tại, các diện tích lúa đông xuân vùng Ngọt hóa Gò Công sẽ đảm bảo an toàn.

T. ĐẠT

.
.
.