Thứ Hai, 29/05/2017, 21:02 (GMT+7)
.

Hậu quả nặng nề do hành vi bạo lực

Vụ án mạng hơn 1 năm trước đã làm xôn xao một vùng quê yên lành, nên phiên tòa hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh có rất đông người tham dự. Gia đình, người thân của bị cáo ngồi đầy ở mấy hàng băng cây đầu tiên bên trái. Một người đàn bà trạc 40 tuổi là mẹ của bị cáo, tay cầm khăn chậm nước mắt, sụt sùi khóc suốt phiên tòa. Một thanh niên còn rất trẻ, da ngâm đen, vẻ mặt bình thản, lầm lì ngồi trước vành móng ngựa.

Minh họa: Lê Duy
Minh họa: Lê Duy

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 26-11-2015, Lê Phát Đạt (21 tuổi, ngụ xã Thiện Trí, huyện Cái Bè) đã có uống rượu, đi xe máy chở theo 2 thanh niên từ ấp Mỹ Long, xã Thiện Trí ra Quốc lộ 1A. Khi đến đoạn đường thuộc tổ 6, ấp Mỹ Long, đèn pha từ xe của Đạt chiếu sáng làm chói mắt anh Nguyễn Hữu Nhân (22 tuổi, ngụ xã An Thái Trung, cùng huyện Cái Bè) đang điều khiển xe máy chở bạn là Nguyễn Minh Đoàn (24 tuổi, cùng ngụ xã Thiện Trí) chạy chiều ngược lại. Bực bội, anh Nhân dừng xe lại, kêu Đạt “nói chuyện”. Hai bên cãi vã dẫn đến đánh nhau. Trong lúc đánh nhau, Đạt rút con dao Thái Lan thủ sẵn trong người đâm anh Nhân chết tại chỗ. Gây án xong, Đạt lái xe máy bỏ trốn, sau đó bị các trinh sát điều tra tìm đến nhà bắt giữ. Được biết, trước đó giữa anh Nhân và Đạt chưa từng quen biết hay xảy ra mâu thuẫn gì.

Phiên tòa tạm dừng để Hội đồng xét xử vào trong nghị án. Người đàn ông to cao, gương mặt đầy lo lắng, là cha của bị cáo xin phép được nói chuyện với con. Ông dặn dò, động viên con mình rất lâu, rồi đến bàn luật sư dò hỏi về mức án của con mình, với hy vọng con mình sẽ không lãnh mức án quá nặng do quá tay trong lúc đánh nhau. Ngồi cạnh tôi là cha của người bị hại, da sạm nắng, ốm yếu. Sau vụ án mạng, gia đình bị cáo đã đưa tiền lo ma chay cho nạn nhân. Về phần trách nhiệm dân sự của vụ án, ông đề nghị Hội đồng xét xử buộc bị cáo hằng tháng phải cấp dưỡng cho 2 đứa cháu của ông, đứa nhỏ mới 2 tuổi, đứa lớn 4 tuổi cho đến 18 tuổi.

Phiên tòa kết thúc, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đạt 20 năm tù về tội “giết người”.

Vụ án khép lại, nhưng hậu quả nặng nề của nó còn kéo dài. Một gia đình mất đi lao động chính, 2 đứa trẻ thơ dại mất đi người cha do hành vi côn đồ, bạo lực từ mâu thuẫn nhỏ nhặt.

DƯƠNG MINH

.
.
.