123
Cẩn thận với tiền ảo đa cấp - Báo Ấp Bắc điện tử
Thứ Hai, 30/10/2017, 20:23 (GMT+7)
.

Cẩn thận với tiền ảo đa cấp

Tiền ảo đã xuất hiện ở Việt Nam trên 5 năm nhưng chủ yếu ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Thời gian gần đây, trào lưu đầu tư tiền ảo đã phát triển đến các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Tiền Giang. Thế nhưng, thay vì tư vấn một cách khách quan những mặt tích cực và rủi ro khi đầu tư tiền ảo, nhiều người không ngần ngại “rót mật” với những lời hứa hấp dẫn như “đầu tư bảo đảm có lời”, “đầu tư càng sớm, lợi nhuận càng cao” để thu hút nhiều thành viên tham gia đầu tư. 

Buổi hội thảo về đồng DasCoin tổ chức ở TP. Mỹ Tho.
Buổi hội thảo về đồng DasCoin tổ chức ở TP. Mỹ Tho.

Một buổi sáng ngồi quán cà phê ở TP. Mỹ Tho, chúng tôi nghe bàn tán rất sôi nổi về đầu tư tiền ảo. Anh Tr., chủ quán cho biết: “Đây là loại hình đầu tư mới, ít người biết nên thu lãi đậm. Muốn giàu nhanh thì bỏ tiền ra đầu tư ngay. Có nhiều gói đầu tư cho mọi người lựa chọn, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, thậm chí vài trăm triệu đồng”. Theo anh Tr., hiện nay nhiều người đang đầu tư đồng DasCoin. Đây là loại tiền ảo chưa lên sàn, ít người biết đến nên đầu tư khả năng thu lợi nhuận rất cao. Hiện có nhiều gói đầu tư đồng DasCoin cho người chơi lựa chọn gồm gói 145 Euro, 300 Euro cho đến 25.000 Euro. Các thành viên “góp vốn” để mua gói 25.000 Euro, mỗi phần góp vốn khoảng 40 triệu đồng, sau khi đồng tiền này lên sàn sẽ bán với giá cao nhất.

Đồng DasCoin được nhiều nhà đầu tư ở tỉnh lựa chọn.
Đồng DasCoin được nhiều nhà đầu tư ở tỉnh lựa chọn.

Anh H. (anh của Tr.) cho biết thêm: “Nếu là sinh viên hoặc công nhân có thu nhập thấp có thể chọn gói ZozoCoin. Mỗi thành viên chỉ cần góp 2 triệu đồng vốn, chờ khi đồng tiền này lên sàn sẽ bán lại, thu được lợi nhuận trên 100 triệu đồng”. Anh H. giải thích, sở dĩ đầu tư loại tiền ảo này thu được lãi cao như thế là do nhận được một nguồn tin mật rất đáng tin cậy.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), với loại hình giao dịch tiền ảo theo mô hình kinh doanh đa cấp, khi người đầu tư đã nộp tiền để tham gia hệ thống và sở hữu đồng tiền ảo thì thông thường sẽ rất khó để rút tiền ra khỏi hệ thống, hoặc mỗi ngày chỉ được rút một lượng tiền rất nhỏ trên tổng số tiền đầu tư vào hệ thống. Và các hoạt động giao dịch này được thực hiện trên trang tin điện tử với máy chủ đặt tại nước ngoài.
 

Ngoài ra, còn có nhiều gói đầu tư khác theo kiểu “hùn vốn” do anh Tr. làm “chủ xị”. Theo lời của anh Tr., nếu không đầu tư bây giờ thì cơ hội sẽ trôi qua. Để “trang bị” thêm kiến thức cho người tham gia, đồng thời thu hút thêm thành viên, một hội thảo về đầu tư tiền ảo đã được tổ chức tại TP. Mỹ Tho. Thông tin về hội thảo khá “bí mật”, chỉ giới thiệu với những người trong nhóm đầu tư tiền ảo và những nhà đầu tư tiềm năng. Người tham dự tiếp tục được “rót mật” về khoảng lợi nhuận khổng lồ và đảm bảo đầu tư không bị lỗ bởi một chuyên gia đến từ TP. Hồ Chí Minh (theo lời giới thiệu của anh Tr.). Bên cạnh đó, người tham gia còn được mời tham dự một hội thảo tổ chức tại khách sạn 5 sao ở TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn miễn phí, có xe đi rước tận nơi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay có khá nhiều người tham gia đầu tư tiền ảo theo hình thức góp vốn, trong đó có cả những công nhân lao động ở Khu công nghiệp Mỹ Tho. Điều đáng nói, hầu hết những người này đều chỉ biết đến tiền ảo qua những lời giới thiệu của anh Tr. và những người bạn của anh Tr.. Nhiều người bỏ tiền ra đầu tư tiền ảo nhưng không biết tạo email, mọi thao tác từ tạo tài khoản, tạo ví tiền trên Internet đều do anh Tr. thực hiện. Anh T., một thành viên tham gia đầu tư đồng DasCoin cho biết: “Tôi mới biết đến tiền ảo khoảng một tháng nay thông qua lời giới thiệu của anh Tr.. Các giao dịch trên Internet đều nhờ anh Tr. hỗ trợ, từ tạo email đến ví tiền trên Internet rồi đưa cho tôi mật khẩu hoặc lưu trực tiếp vào điện thoại”.

Việc thu hút người đầu tư bằng những lời “có cánh” với những lời hứa hẹn hấp dẫn để nhận phần trăm hoa hồng là một hình thức kinh doanh đa cấp. Việc tham gia đầu tư tiền ảo dưới hình thức góp vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giá trị của các loại tiền ảo lên xuống thất thường, vì vậy không thể chắc chắn được đầu tư loại tiền ảo nào sẽ thu được lợi nhuận. Đó là chưa kể một số loại tiền ảo không thể lên sàn hay bị sập sàn, lúc đó người đầu tư sẽ rơi vào cảnh trắng tay. Một khi người đầu tư đã nộp tiền để tham gia hệ thống và sở hữu tiền ảo thì thông thường sẽ rất khó để rút tiền ra. Nhà đầu tư có thể bị chủ hệ thống chiếm đoạt tiền, vì 2 bên không có bất kỳ ràng buộc nào. Hệ thống có thể bị đánh sập bất cứ lúc nào, lúc ấy các dữ liệu về người đầu tư biến mất. Theo quy định hiện hành, các loại tiền ảo và hình thức tương tự không phải là tiền tệ nên không được Ngân hàng Nhà nước thừa nhận. Do đó, trường hợp xảy ra tranh chấp, người đầu tư sẽ không có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức có thông cáo báo chí về các loại tiền ảo. Cơ quan này cho biết, theo các quy định của pháp luật hiện hành, các loại tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng các loại tiền ảo như loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng; đồng thời cảnh báo người dân không nên mua - bán, trao đổi, sử dụng loại tiền này, bởi khi xảy ra rủi ro thì người sở hữu, mua - bán, sử dụng các loại tiền ảo không được pháp luật bảo vệ.
 

QUỐC PHONG

.
.
.