Thứ Ba, 03/10/2017, 20:38 (GMT+7)
.

Thông tin chính thức về vụ mất trộm của Cục phó Nguyễn Xuân Quang

Chiều 3/10, Tổng cục Môi trường đã tổ chức họp báo, để thông báo một số thông tin liên quan đến vụ việc mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường khi đang làm Trưởng đoàn thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An ngày 26/9 vừa qua.

a
Cục phó Nguyễn Xuân Quang. ảnh TTXVN


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, việc thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Long An nằm trong Kế hoạch thanh tra năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phê duyệt. Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài ban hành Quyết định số 999/QĐ-TCMT ngày 7/9/2017.

Theo nội dung của Quyết định này, ông Nguyễn Xuân Quang là Trưởng đoàn thanh tra.

Trong thành phần Đoàn thanh tra ngoài ông Quang, còn có 1 cán bộ thuộc Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường; 6 cán bộ thuộc các cơ quan chuyên môn của tỉnh Long An; 2 thành viên thuộc Viện Công nghệ Môi trường-Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đóng vai trò là đơn vị trưng cầu giám định thực hiện lấy và phân tích mẫu môi trường.

Theo kế hoạch, Đoàn thanh tra sẽ thực hiện thanh tra đối với 30 đơn vị trên địa bàn tỉnh Long An kể từ ngày 20/9/2017 đến hết ngày 28/9/2017.

Tại Long An, từ ngày 20/9 đến 26/9, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra đối với 8 đơn vị. Tuy vậy ngày 26/9/2017, đã xảy ra sự việc ông Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm tài sản cá nhân. Tổng cục Môi trường đã yêu cầu ông Nguyễn Xuân Quang tạm dừng kế hoạch thanh tra để về Hà Nội tường trình, báo cáo sự việc.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan hữu quan và theo nguyện vọng cá nhân ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng cục Môi trường đã điều chỉnh, thay đổi Trưởng đoàn và kế hoạch thanh tra nhằm tiếp tục triển khai công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An đảm bảo đúng tiến độ.

Đối với vụ việc mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang, ông Hoàng Văn Thức cho rằng, về lý thuyết, đây là vụ việc của cá nhân.

Nhưng do sự việc diễn ra khi ông Quang đang thực hiện chuyến công tác tại địa phương theo kế hoạch thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường; việc báo chí nêu thông tin liên quan đến một số "phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường" khiến dư luận nghi ngờ về nguồn gốc số tài sản bị mất của cá nhân ông Quang, tính minh bạch trong quá trình thanh tra của Đoàn thanh tra liên ngành.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An để làm rõ thông tin.

Kết quả trao đổi, làm việc với Công an tỉnh Long An, Công an thành phố Tân An và bản tường trình của ông Nguyễn Xuân Quang cho thấy, khoảng 6 giờ 10 phút ngày 26/9, Công an thành phố Tân An nhận được tin báo vụ mất trộm tại Khách sạn Thanh Vân 2, phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An từ Khách sạn thông báo qua điện thoại.

Ngay sau đó, Công an thành phố Tân An đã cử cán bộ đến khách sạn để khám nghiệm hiện trường, tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu.

Qua lời khai của ông Nguyễn Xuân Quang, ông bị mất 1 cặp da, trong đó có chứa 1 laptop cá nhân và số tiền là 385 triệu đồng. Ông Quang khẳng định số tiền mất là tiền cá nhân của ông mang theo để giải quyết việc gia đình.

Qua kiểm tra hiện trường tại phòng nghỉ của ông Quang ở Khách sạn Thanh Vân 2, Công an ghi nhận chỉ còn lại một số tài sản cá nhân gồm 13 triệu đồng và 2.300 USD trong ví, 2 điện thoại di động và 1 đồng hồ đeo tay. Không có phong bì trong phòng như thông tin báo chí nêu.

Ngày 29/9/2017, Cơ quan điều tra Công an thành phố Tân An, tỉnh Long An đã khởi tố vụ án để điều tra vụ mất trộm nêu trên tại Khách sạn Thanh Vân 2 và đang trong quá trình điều tra.

Với thông tin cho rằng có thể sử dụng camera tại sân bay để xác định xem số tiền ông Quang bị mất có được mang đi trước khi vào Long An hay không, ông Hoàng Văn Thức cho biết, khi cần Công an có thể sử dụng kênh thông tin ở sân bay. Tổng cục tiếp tục chờ kết quả điều tra của Công an tỉnh Long An và sẽ thông tin khi có kết luận chính thức.

Về việc bổ nhiệm ông Quang khi còn thiếu tiêu chuẩn, Tổng cục Môi trường cho biết, do đặc thù thời điểm Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới được thành lập, thiếu cán bộ lãnh đạo, trong khi phải thực hiện rất nhiều các nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra về môi trường nên mới có chủ trương bổ nhiệm ông Quang.

Về cơ bản, việc bổ nhiệm là đúng quy trình, ông Quang chỉ còn “nợ” chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị.

Theo vietnamplus.vn

 

.
.
.