Thứ Ba, 01/05/2018, 15:49 (GMT+7)
.

Có 52 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, theo báo cáo của Bộ Công an, trong ngày 30-4, cả nước xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông đường bộ (không có vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng), làm 26 người chết, 22 người bị thương. Đáng chú ý, đường thủy nội địa và đường sắt không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào.

Hiện trường một vụ tai nạn. Ảnh: TTXVN
Hiện trường một vụ tai nạn. Ảnh: TTXVN

Ông Thái cho hay, tính chung qua 3 ngày nghỉ lễ (28 - 30-4), toàn quốc xảy ra 76 vụ tai nạn giao thông, làm chết 52 người, bị thương 46 người.

Trong ngày 30-4, lực lượng Cảnh sát giao thông công an các địa phương đã phát hiện 5.582 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 1,42 tỷ đồng; tạm giữ 915 ôtô, xe gắn máy và 1.191 giấy tờ các loại; tước 109 giấy phép lái xe các loại.

Đánh giá hai ngày đầu đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 có tai nạn giao thông giảm sâu, tuy nhiên, theo ông Thái, ngày nghỉ lễ thứ ba (30-4), tai nạn giao thông đã tăng trở lại, trong đó nguyên nhân chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy; đi sai phần đường làn đường; chuyển hướng không chú ý quan sát; đối tượng liên quan tới tai nạn giao thông phần lớn là người đi xe môtô, xe gắn máy.

Bên cạnh đó, tình trạng ùn ứ kéo dài xảy ra thường xuyên tại các tuyến đường và các khu vực xung quanh các địa điểm nghỉ lễ du lịch, nguyên nhân là do mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tập trung về khu vực này tăng cao.

Ngoài ra, đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ngày hôm nay nhận được gần 30 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản về việc tăng giá vé, nhồi nhét hành khách, chở quá số người quy định, và tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường.

“Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh,” ông Thái khẳng định.

Nhằm đảm bảo công tác trật tự an toàn giao thông trong đợt nghỉ lễ này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là hành vi vi phạm phổ biến dịp nghỉ lễ như vi phạm quy định tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe máy, xe đạp điện; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm tại khu vực nông thôn, trên các tuyến Quốc lộ.

Các đơn vị tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông (tập trung tại các vùng nông thôn, các tuyến Quốc lộ, các khu vực xung quanh trung tâm du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng) như quy định về bắt buộc “đội mũ bảo hiểm khi đi xe môtô, xe máy”; tuyên truyền vận động người dân “đã uống rượu, bia không lái xe”.

Ngày 1-5 là ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ, theo dự báo, mật độ người tham gia giao thông đổ về các trung tâm du lịch, tham quan nghỉ dưỡng và các tuyến Quốc lộ trọng điểm hướng về thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cao.

Do đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có phương án bố trí lực lượng tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, có phương án xử lý ùn tắc kịp thời tại các trạm thu phí hoặc các sự cố giao thông trên đường, kiên quyết không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/co-52-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-3-ngay-nghi-le-304/500003.vnp)

.
.
.