Thứ Tư, 03/07/2019, 19:44 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Hoãn xét xử vụ tống tiền Cảnh sát giao thông

(ABO) Ngày 3-7, Tòa án nhân dân TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Tiền Giang.

Bị cáo Dũng và Uần tại phiên tòa.
Bị cáo Dũng và Uần tại phiên tòa.

Tuy nhiên, do thành phần được Tòa án nhân dân TP. Mỹ Tho triệu tập đến tham dự phiên tòa vắng mặt Mai Xuân Hiển (nguyên phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống) nên luật sư đề nghị hoãn xét xử vụ án.

Luật sư cho rằng, Hiển là một mắt xích quan trọng trong vụ án nên vắng Hiển sẽ không làm rõ được bản chất của vụ án. Từ đề nghị của luật sư, Tòa án nhân dân TP. Mỹ Tho cho tạm dừng phiên tòa.

Theo cáo trạng, bị cáo Phan Dũng (sinh năm 1964, ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12, TP. Hồ Chí Minh) và Nguyễn Văn Uần (sinh năm 1979, ngụ phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cùng bị truy tố về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Theo đó, khoảng 10 giờ ngày 28-7-2018, Dũng, Uần, Mai Xuân Hiển (sinh năm 1980, ngụ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Minh Phụng (sinh năm 1972,  ngụ quận 12, TP. Hồ Chí Minh) đi trên ô tô 4 chỗ do Uần điều khiển đến địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Khi đến đường dẫn cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương (thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), thấy Tổ công tác của Phòng CSGT làm nhiệm vụ, Uần cho xe vào lề đường.

Uần, Dũng, Phụng bước xuống xe, Hiển ở lại xe. Uần quay phim một mình, sau đó đưa máy quay cho Phụng.

Tuy nhiên, do khoảng cách xa nên Phụng không quay clip được và đưa máy cho Dũng tiếp tục quay. Do trời mưa nên Tổ CSGT không làm nhiệm vụ nữa.

Sau đó, 4 người cùng đến Phòng CSGT - Công an tỉnh Tiền Giang, Hiển giới thiệu với ông L.A.T - Đội trưởng của một Đội CSGT thuộc Phòng CSGT là phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống.

Hiển đưa cho ông T. xem giấy giới thiệu và 1 thẻ phóng viên; Dũng đưa cho ông T. xem giấy giới thiệu của Báo Nhân đạo và Đời sống.

Sau đó, Hiển mở máy tính xách tay đọc cho ông T. nghe bài báo có liên quan đến sai phạm của Tổ công tác CSGT - Công an tỉnh Tiền Giang có nội dung: "… Chặn dừng nhiều xe, kiểm tra chớp nhoáng…" và nói sáng mai (29-7-2018) sẽ cho đăng bài báo này lên Báo Nhân đạo và Đời sống".

Đồng thời, Dũng mở máy quay phim cho ông T. xem một số đoạn clip nói về sai phạm của Tổ công tác CSGT nhưng không rõ ràng.

Ông T. có năn nỉ bỏ qua nhưng Dũng, Hiển không đồng ý và nhận xét: "Sai phạm quá rõ ràng không thể bỏ qua được", rồi cả nhóm bỏ đi về.

Sau nhiều lần trao đổi qua lại bằng điện thoại, đến ngày 29-7, Dũng và Uần hẹn ông T. đến khu vực gần Trạm thu phí Chợ Đêm (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) để giao tiền.

Đến khoảng 16 giờ 50 phút cùng ngày, khi Dũng đang nhận số tiền 250 triệu đồng thì bị lực lượng Công an bắt quả tang; đồng thời, xác minh truy bắt thêm Uần.

Riêng Hiển đã tẩu thoát cùng với một số máy móc, thiết bị dùng để ghi hình, chụp ảnh lực lượng CSGT - Công an tỉnh Tiền Giang.

Theo kết luận điều tra, “Trong vụ án cưỡng đoạt tài sản này, ngoài Dũng, Uần, cả 2 còn khai nhận có Hiển cùng trực tiếp tham gia với vai trò chủ mưu.

Tuy nhiên, Hiển chỉ thừa nhận trong 2 ngày 28 và 29-7-2018 có cùng Dũng và Uần đến Tiền Giang nhưng không thừa nhận tham gia "cưỡng đoạt tài sản”.

Ý PHƯƠNG

.
.
.