Thứ Ba, 28/01/2020, 15:30 (GMT+7)
.

Sau 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán số người chết do TNGT tăng

Ngày 27-1, Ủy ban an toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết sau 5 ngày kì nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (từ ngày 29-3 Âm lịch) 2020 cả nước đã xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 102 người, bị thương 108 người.

Các trạm BOT buộc phải xả trảm nếu để xảy ra tình trạng kẹt xe
Các trạm BOT buộc phải xả trạm khi xảy ra tình trạng kẹt xe.

Theo báo cáo thống kê thì số vụ nhập viện do TNGT đã giảm trên 15% so với cùng kỳ (theo Bộ Y tế). Tuy nhiên số người tử vong do TNGT trong 5 ngày qua đã tăng trên 12% so với cùng kỳ nghỉ Tết năm ngoái. Đặc biệt xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk làm 3 người chết (do vi phạm nồng độ cồn); vụ lật thuyền Kayak tự chèo tại Quảng Ninh làm 1 du khách nước ngoài bị tử vong; vụ lật xe khách tại Phú Yên làm nhiều người bị thương.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những ngày còn lại kỳ nghỉ Tết, đặc biệt là đảm bảo trật tự ATGT cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm tập trung một số giải pháp sau:

1. Huy động tối đa lực lượng Công an, nòng cốt là Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Tập trung xử phạt hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; dừng xe đón trả khách trái quy định; bố trí lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm trên cả các tuyến đường Huyện và đường liên xã. Có phương án điều tiết giao thông, phân luồng từ xa, kịp thời công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm hướng đi vào Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các đô thị lớn khác.

2. Ngành Giao thông vận tải tăng cường phương tiện, người lái đủ tiêu chuẩn quy định, duy trì chất lượng dịch vụ vận tải, bảo đảm giao thông an toàn và thông suốt cho nhân dân trở về nơi làm việc khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhất là các tuyến giao thông hướng về Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, không để ùn tắc giao thông kéo dài. Chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp BOT thực hiện xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí, xử phạt nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm.

3. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương, đặc biệt là các đài truyền hình, phát thanh, hệ thống truyền thanh quy định về TTATGT: đã uống rượu bia không lái xe; không phóng nhanh vượtẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao hoặc mang dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện thuỷ; quan sát an toàn khi vượt qua đường sắt; tuyệt đối không lên xe, đò ngang khi không có chỗ ngồi theo quy định. Thường xuyên, kịp thời thông tin về phương án phân luồng giao thông, hướng dẫn nguời dân tham gia giao thông thuận lợi, an toàn.

4. Chỉ đạo các cơ sở Y tế tăng cường công tác cứu chữa các nạn nhân bị tai nạn thương tích, nhất là các nạn nhân tai nạn giao thông; kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý tất cả các nạn nhân TNGT vào cấp cứu tại cơ sở Y tế.

HOÀNG LONG

.
.
.