Thứ Sáu, 26/06/2020, 14:39 (GMT+7)
.

Ma túy - Đừng bao giờ "thử"

Đối tượng Nguyễn Huỳnh Thế Duy (cư trú ấp Khu phố Cầu Xéo, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) là một trong những trường hợp như vậy. Nghỉ học sớm, Duy tụ tập chơi chung cùng bạn bè xấu ở địa phương, bị bạn bè rủ rê sử dụng ma túy “thử” rồi nghiện. Đến khi nghiện nặng, mỗi ngày Duy phải tốn trên 1 triệu đồng để mua ma túy sử dụng.

Để có tiền mua ma túy, Duy đi tìm tài sản trộm. Đầu tháng 12-2019, Duy trộm một cái bóp bên trong có gần 5 triệu đồng, 1 điện thoại di động của một tài xế xe tải đường dài đậu nghỉ ở khu vực thuộc ấp 1, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè. Trộm xong, Duy điện thoại cho nạn nhân yêu cầu đòi tiền chuộc lại các giấy tờ với giá 5 triệu đồng. Nhận tin báo của nạn nhân, Công an huyện Cái Bè phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Long bắt giữ Duy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Qua công tác đấu tranh, triệt xóa các vụ án ma túy cho thấy, đa phần thanh thiếu niên tìm đến ma túy là do hiếu kỳ, tò mò, lười lao động, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cha mẹ lo làm việc không quản lý giáo dục; một số thích sống đua đòi, ăn chơi lêu lổng nên dễ bị kẻ xấu lôi kéo, dẫn đến con đường sử dụng trái phép chất ma túy. Một khi sử dụng ma túy, người sử dụng bị lệ thuộc, không có tiền để mua ma túy sẽ chuyển sang trộm cắp, cướp giật tài sản hoặc mua bán trái phép chất ma túy.
 

Còn đối tượng Huỳnh Thị Kim Kha (sinh năm 1992, cư trú khu phố 4, phường 2, TX. Gò Công) bị Công an huyện Gò Công Đông bắt tạm giam, khởi tố hình sự về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy vào ngày
18-2-2020. Kha cho biết, trước khi bị bắt, Kha đi làm cho các quán karaoke ở tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương. Lúc đầu khách cho ma túy để sử dụng “thử” và khách sẽ cho thêm tiền, đến khi nghiện, Kha tự đi tìm mua ma túy.

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp thanh thiếu niên sa vào con đường ma túy, dẫn đến phạm tội, đến khi bị bắt giữ, được cán bộ điều tra phân tích tác hại của ma túy, họ muộn màng nhận ra hành vi sai trái của mình và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, để sớm trở về với gia đình.

Do đó, để tránh xa tệ nạn ma túy, hơn ai hết mỗi cá nhân phải có ý thức tự rèn luyện, sống lành mạnh. Mỗi gia đình phải quan tâm, quản lý giáo dục con em, phòng ngừa, tránh xa ma túy. Thượng tá Trần Văn Rô, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh cho biết, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” và phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là các bậc phụ huynh cần quan tâm, theo dõi, quản lý sát sao con em của mình. Đặc biệt là các mối quan hệ xã hội để có biện pháp phát hiện,  ngăn ngừa kịp thời khi con em mình có biểu hiện liên quan đến ma túy. Ngoài ra, phải giáo dục con em về lối sống, ước mơ hoài bão, nghề nghiệp. Đặc biệt, khi phát hiện người có dấu hiệu sử dụng ma túy, không chỉ trong gia đình, kể cả những người hàng xóm cũng phải báo ngay cơ quan chức năng để phối hợp ngăn chặn kịp thời.

THANH VIỆT

.
.
.