Thứ Bảy, 25/07/2020, 09:54 (GMT+7)
.

Đừng để lòng tin bị lợi dụng!

Gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ lợi dụng mối quan hệ thân tình, mượn xe mô tô rồi chiếm đoạt mang cầm, thậm chí bán lấy tiền tiêu xài cá nhân, chơi game, trả nợ cờ bạc…

Đơn cử như trường hợp của Trần Nguyễn Quốc Anh (sinh năm 1997, cư trú phường 5, TX. Cai Lậy) không nghề nghiệp, có 2 tiền án về tội trộm tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vừa bị Tòa án nhân dân
TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang tuyên phạt 4 năm tù giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Trần Nguyễn Quốc Anh. Ảnh: L.H
Đối tượng Trần Nguyễn Quốc Anh. Ảnh: L.H

Nạn nhân của Quốc Anh là người bạn hàng xóm Lê Trần Anh Tuấn. Vào một ngày trung tuần tháng 8-2019, do tin tưởng bạn, anh Tuấn đã cho Quốc Anh mượn xe Honda SH125 cùng Giấy chứng nhận đăng ký xe để trong cốp. Chờ mãi không thấy bạn trả xe, anh Tuấn nhiều lần gọi cho bạn mới biết Quốc Anh đã đem xe đến huyện Chợ Gạo bán với giá 15 triệu đồng lấy tiền trả nợ, tiêu xài cá nhân, chơi game.

Khi điều tra, làm rõ vụ án, lực lượng Công an đã bắt giữ Trần Nguyễn Quốc Anh, thu hồi xe mô tô và trao trả cho anh Tuấn. Anh Tuấn cho biết, chơi chung với nhau khá lâu và trước đây, Quốc Anh cũng thường mượn xe của anh nên không cảnh giác. Qua sự việc này, anh Tuấn cũng có thêm bài học cảnh giác cho bản thân trong các mối quan hệ bạn bè, trong việc giữ gìn, bảo quản tài sản.

Một trường hợp khác, cũng vì tin tưởng khách hàng quen mà anh Trần Duy Khánh (cư trú ấp Mỹ Lương, xã Mỹ Hạnh Đông, TX. Cai Lậy) đã cho Trần Huy Thông (sinh năm 1996, cư trú khu 1, thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước) mượn xe. Sau đó, Thông chiếm đoạt xe và đem bán. Anh Khánh cho biết, nhà anh ở xã Mỹ Hạnh Đông, anh đến thị trấn Mỹ Phước mở quán giải khát.

Thông là khách hàng quen, nhà lại gần quán nên khi Thông hỏi mượn chiếc xe mô tô hiệu Yamaha Exciter 150 anh đã không chút do dự. Anh giao xe cho Thông vào ngày 21-2-2020. Hết ngày, bạn vẫn chưa trả xe, khi anh Khánh điện thoại nhắc, Thông giải thích là đã cho một người bạn khác mượn xe. Người bạn này đã bị Công an xử lý vi phạm an toàn giao thông về lỗi không có Giấy phép lái xe, nên xe đã bị tạm giữ. Đến lúc đó, anh vẫn còn tin bạn nói thật cho đến khi Thông bị bắt.

Đối tượng Trần Huy Thông. Ảnh: L.H
Đối tượng Trần Huy Thông. Ảnh: L.H

Tại cơ quan điều tra Thông khai, sau khi mượn được xe mô tô của anh Khánh, Thông đến TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tìm người quen để mượn tiền. Không gặp người quen, sẵn có Giấy chứng nhận đăng ký xe trong cốp xe, Thông đem cầm chiếc xe lấy 20 triệu đồng tiêu xài cá nhân và trả nợ cờ bạc.

Do có “máu đỏ đen”, vừa có tiền, Thông tiếp tục đi đánh bạc. Thua bạc, không tiền chi trả, thấy người quen gửi xe ô tô tại nhà, Thông mang xe thế chấp với giá 89 triệu đồng. Thông đã viết hợp đồng vay tiền và giao xe cho chủ nợ.

Đến khi bị bắt, Thông mới tỏ ra ăn năn vì đã không nghe lời khuyên của gia đình, người thân, mãi mê trò đỏ đen sinh ra nợ nần, không khả năng chi trả. Thông cho biết, Thông mê cờ bạc từ năm 2018. Trước đây, gia đình đã nhiều lần trả nợ cờ bạc thay cho Thông. Đến khi gia đình không đáp ứng được nữa, Thông lại nghĩ cách chiếm đoạt tài sản của người khác. Khi Thông nhận ra lỗi lầm, cũng chính là lúc Thông đã bị giam giữ.

Đây không chỉ là bài học cho Thông, mà còn cảnh báo cho những ai còn có máu mê trò đỏ đen. Không chỉ lợi dụng lòng tin, chiếm đoạt tài sản; đánh mất niềm tin của bạn bè, gia đình, người thân, đó còn là nguyên nhân phát sinh ra các loại tội phạm khác, gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Bên cạnh đó, mọi người cần đề cao cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản của mình để đối tượng xấu không có cơ hội hoạt động, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

NGỌC DIỄM

.
.
.