Thứ Tư, 16/09/2020, 10:25 (GMT+7)
.

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản

Từ năm 2016 đến năm 2019, tình trạng trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Tiền Giang diễn biến khá phức tạp, đã xảy ra 2.480 vụ. Riêng trong 8 tháng năm 2020, toàn tỉnh đã xảy ra 570 vụ trộm cắp tài sản, chiếm trên 67% tổng số vụ tội phạm về trật tự xã hội. Có vụ, tài sản thiệt hại trị giá hàng trăm triệu đồng. Địa bàn xảy ra cả thành thị lẫn nông thôn, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, Công an địa phương đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này. Theo đó, lực lượng Công an đã khám phá nhiều vụ, bắt nhiều đối tượng phạm tội, thu hồi nhiều tài sản có giá trị và trao trả cho người bị hại.

ĐỂ CHÌA KHÓA KHI ĐẬU XE

Chị Nguyễn Thị Hiểu (cư trú ấp Hưng Điền, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước) vừa đến Công an huyện Tân Phước nhận lại chiếc xe mô tô bị trộm vào ngày 6-8-2020. Hôm đó, khoảng 7 giờ 45 phút, khi đi chợ về, chị Hiểu để xe trước hành lang nhà, chìa khóa vẫn còn trên xe, rồi vào bếp nấu ăn. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, chị Hiểu ra kiểm tra, nhưng lại không đưa xe vào nhà mà tiếp tục vào nấu ăn. Khoảng 15 phút sau, khi nghe tiếng xe nổ máy, chị chạy ra thì phát hiện mất xe.

Hiện trường vụ trộm vàng tại xã Bàn Long, huyện Châu Thành. Ảnh: TRỌNG TÍN
Hiện trường vụ trộm vàng tại xã Bàn Long, huyện Châu Thành. Ảnh: TRỌNG TÍN

Sau 2 ngày xác minh, điều tra, Công an huyện Tân Phước xác định đối tượng trộm xe là Lê Thanh Duy (sinh năm 1988, cư trú ấp Thanh Hiệp, xã Thanh Hòa, TX. Cai Lậy) và đồng phạm là Nguyễn Trường Huy (sinh năm 1996, cư trú ấp Phú Thạnh, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước). Cả 2 đang tạm trú tại một nhà trọ thuộc xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước và đều không có nghề nghiệp ổn định. Công an huyện Tân Phước thu hồi xe trả lại cho chị Hiểu. Trong vụ mất xe này, có một phần thiếu cảnh giác của chủ sở hữu, đã tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Trong một vụ án khác, cũng vì sơ ý, vào ngày 6-8-2020, chị Nguyễn Thị Hồng Trang (cư trú ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho) để xe mô tô trong sân, trên xe vẫn còn chìa khóa và đã bị đối tượng Nguyễn Huỳnh Tuấn Vũ (sinh năm 1990, cư trú phường 2, TP. Mỹ Tho) lấy trộm. Tại cơ quan điều tra Vũ khai: Không có việc làm, lại nghiện ma túy, cờ bạc, để có tiền, Vũ điều khiển xe đạp lòng vòng trên các tuyến đường từ khu vực phường 2 đến xã Tân Mỹ Chánh tìm tài sản để trộm. Khi đến khu tập thể Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam bộ thuộc ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh, thấy xe của chị Trang, Vũ liền lấy trộm, bỏ lại xe đạp. Trộm được xe, Vũ sử dụng làm phương tiện đi lại, sau đó mang đến phường 8, TP. Mỹ Tho cầm với giá 1,9 triệu đồng. Đến ngày 13-8-2020, lực lượng Công an phát hiện, bắt Vũ và thu giữ vật chứng là chiếc xe đạp mà Vũ bỏ lại tại hiện trường. Đồng thời, thu hồi chiếc xe trị giá 13 triệu đồng của chị Trang.

KHÔNG TRÔNG NHÀ CẨN THẬN

Còn anh Nguyễn Trung Nghĩa (cư trú ấp Quới An, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây) bị trộm mất tài sản do không khóa cửa cẩn thận. Anh Nghĩa cho biết: Nếu hôm đó người thân không chủ quan, đóng cửa cẩn thận khi đi tập thể dục sáng sẽ không bị đối tượng Đặng Tân Sơn Nhất (cùng cư trú trên địa bàn) trộm 3 điện thoại di động. Nhất không nghề nghiệp ổn định, nhưng lại đua đòi theo bạn bè. Trong một lần đi chơi, thấy bạn bè sử dụng ma túy, Nhất thử cho biết và nghiện từ lúc nào không hay. Để có tiền mua ma túy sử dụng, Nhất đi trộm cắp tài sản.

Từ tháng 5 đến tháng 7-2020, Nhất đã thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn xã Long Bình và Bình Tân, huyện Gò Công Tây, với tổng tài sản trị giá khoảng 45 triệu đồng. Khi bắt giữ Nhất, lực lượng Công an đã thu hồi 9 điện thoại di động trao trả người bị hại.

Còn đối tượng Huỳnh Hoài Thương (sinh năm 1995, cư trú ấp Long Trị, xã Bàn Long, huyện Châu Thành) mê cờ bạc, để có tiền cờ bạc, Thương đi trộm tài sản và bị bắt. Chấp hành án xong, Thương lại tiếp tục cờ bạc, thua bạc phải vay tín dụng đen. Khi bị siết nợ, ngày 10-8-2020, Thương đã đột nhập vào một tiệm tạp hóa không người trông giữ ở gần nhà trộm tài sản trị giá gần 22 triệu đồng để bán lấy tiền trả nợ.

Rõ ràng ma túy, cờ bạc là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các loại tội phạm, trong đó có trộm cắp tài sản. Đa phần các đối tượng phạm tội còn rất trẻ, có tiền án, tiền sự. Sau chấp hành án, những người này vẫn không thể hiện sự ăn năn hối lỗi, không lấy đó làm bài học để tu dưỡng, rèn luyện bản thân, mà tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Trong thời gian tới, tình hình tội phạm nói chung, trộm cắp tài sản nói riêng sẽ có những diễn biến phức tạp và không phải ai cũng may mắn tìm lại được tài sản sau khi bị trộm. Vì vậy, bên cạnh công tác tấn công tội phạm của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Ở đó, các phụ huynh cần quan tâm, giáo dục, quản lý sâu sát con em tránh xa các tệ nạn xã hội. Và đặc biệt, mỗi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện phương châm “tự phòng, tự quản và tự bảo vệ”, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để bảo vệ tài sản của chính mình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

NGỌC DIỄM

.
.
.