Thứ Ba, 09/03/2021, 10:26 (GMT+7)
.

Phạt tới 160 triệu đồng nếu sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Từ ngày 20-4 tới, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt lên tới 160 triệu đồng và vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi bị phạt đến 20 triệu đồng.

Một trại nuôi heo ở Đồng Nai. Ảnh minh họa: Thành Hoa
Một trại nuôi heo ở Đồng Nai. Ảnh minh họa: Thành Hoa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi, trong đó quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi sử dụng chất cấm.

Theo Điều 28 Nghị định 14/2021/NĐ-CP, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị xử phạt khá nặng. Cụ thể, phạt tiền từ 50-60 triệu đồng đối với hành vi sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Và Nghị định mới này cũng đưa ra quy định mức phạt tiền từ 70-80 triệu đồng đối với hành vi sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án.

Ngoài ra, cá nhân vi phạm còn bị buộc tiêu hủy chất cấm và vật nuôi đã sử dụng chất cấm đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Mức phạt trên được áp dụng đối với cá nhân. Tổ chức có hành vi vi phạm tương tự thì phạt tiền gấp đôi. Như vậy, nếu tổ chức có hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thì có thể bị phạt tới 160 triệu đồng.

Những năm trước đây thị trường trong nước từng rộ lên thông tin một số doanh nghiệp, cá nhân bị xử phạt do có liên quan đến sản xuất, mua bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức mua bán và sản xuất chất cấm, họ ý thức và biết rất rõ mình đang làm gì. Nhưng với người chăn nuôi thì còn rất mơ hồ. Nhiều trường hợp người chăn nuôi có dùng nhưng lại không biết hóa chất đó thuộc danh mục cấm sử dụng. Ngược lại có những loại hóa chất nếu dùng với hàm lượng hợp lý thì lại có tác dụng kích thích tăng trưởng một cách an toàn nhưng người chăn nuôi do không hiểu biết đầy đủ lại nghĩ rằng nó là chất cấm.

Trong khi đó, với vi phạm về xử lý chất thải chăn nuôi trang trại, Nghị định 14/2021/NĐ-CP nêu rõ, hành vi vi phạm quy định về xử lý chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bị phạt tiền với các mức phạt như sau: Từ 1-3 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn.

Hành vi vi phạm quy định về xử lý nước thải chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi cho cây trồng bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 7-10 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn.

Mức phạt tiền quy định trên sẽ tăng gấp hai lần với tổ chức có cùng hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, cá nhân vi phạm còn bị buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Nghị định 14/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 20-4 và thay thế Nghị định 64/2018/NĐ-CP.

(Theo thesaigontimes.vn)

.
.
.