Thứ Năm, 21/07/2022, 21:43 (GMT+7)
.

Xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai: Tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù

Hơn 20 giờ ngày 21-7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân mức án 5 năm tù.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN
Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN

Các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù. Đây là các bị cáo trong vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).
 
Trước đó, trong phiên làm việc sáng cùng ngày, các bị cáo và luật sư đã đưa ra nhiều luận điểm bào chữa cho các bị cáo. Đáp lại ý kiến của các luật sư và bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát nêu nhiều dẫn chứng, nhấn mạnh bản luận tội mà kiểm sát viên đưa ra là có căn cứ, đúng pháp luật. Những ý kiến mà luật sư của bị cáo đưa ra hoàn toàn không có căn cứ. Quá trình điều tra đảm bảo các quy định của pháp luật về tố tụng. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc tuyên phạt mức án đối với các bị cáo.
 
Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo đã phạm tội có tổ chức nhưng tại phiên tòa không có ý thức khai báo, không có thái độ ăn năn để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Do đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị bị cáo Lê Tùng Vân mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc cùng mức án 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.
 
Sau thời gian nghị án, xét tính chất của vụ án, Hội đồng xét xử xác định hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"; có đủ căn cứ để kết luận cáo trạng của Viện Kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017. Đồng thời, tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân mức án 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6  tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.
 
Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân đã đăng tải 5 video clip và 1 bài viết trên các trang mạng xã hội, trong đó có hai kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official”. Các clip và bài viết này có chứa nội dung sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).
 
Do đó, Viện Kiểm sát quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017. Riêng bị can Lê Thu Vân đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên đã quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

(Theo https://baotintuc.vn/phap-luat/xet-xu-vu-an-tai-tinh-that-bong-lai-tuyen-phat-bi-cao-le-tung-van-5-nam-tu-20220721212418443.htm)

.
.
.