Thứ Sáu, 03/03/2017, 21:01 (GMT+7)
.

Làm rõ trường hợp thuốc bảo vệ thực vật gây thiệt hại hoa màu

Qua thời gian tiến hành kiểm tra, khảo nghiệm, vừa qua Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh và Chi cục Bảo vệ thực vật tiến hành lập biên bản, bàn giao lô sản phẩm thuốc trừ bệnh HOPE 27 WP mang thương hiệu ALi 33 cho Công ty cổ phần bảo vệ thực vật Việt Trung (Công ty Việt Trung), có trụ sở tại Khu công nghiệp Đức Hòa 1, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để xử lý. Đồng thời, yêu cầu công ty không được đưa ra thị trường sản phẩm này nếu chưa kiểm tra, làm rõ nguyên nhân gây thiệt hại hoa màu của bà con nông dân.

Lực lượng chức năng kiểm tra, niêm phong sản phẩm giao cho công ty.
Lực lượng chức năng kiểm tra, niêm phong sản phẩm giao cho công ty.

Trước đó, vào tháng 11-2016, 5 hộ dân ở xã Bình Ân (huyện Gò Công Đông) và xã Tân Trung (TX. Gò Công) mua thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Ali 33 ngày sản xuất 27-8-2016  để  phun cho cây cải tàu sậy thì xảy ra hiện tượng rũ lá, thối nhũn. Hơn 8.000 m2 cải tàu sậy của 5 hộ dân bị thiệt hại hoàn toàn. Tại hộ ông Huỳnh Văn Bảo (xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông) trồng cải tàu sậy nhiều năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên bị hiện tượng thâm đen, rũ lá, thối nhũn sau khi phun thuốc. Khi mua, ông Bảo chỉ xem sơ qua nhãn mác và thấy có hình nhiều loại hoa màu nên nghĩ rằng có thể sử dụng cho cải bị thối, bị bệnh và nhiều tác dụng khác.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với cây cải tàu sậy của gia đình ông Nguyễn Thanh Văn, xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông. Cải đã bán trước cho thương lái 50 triệu đồng, lấy tiền đặt cọc 25 triệu đồng. Sau khi phun thuốc thì bị thiệt hại hoàn toàn nên phải trả lại tiền cọc, rồi phải vay mượn tiền để trồng lại. Quá bức xúc, những hộ bị thiệt hại gửi đơn đến chính quyền địa phương nhờ can thiệp
Trước tình hình trên, chính quyền xã Bình Ân mời đại diện công ty lập biên bản vụ việc và phun thử nghiệm loại thuốc ALi 33 trên cây cải. Sau 2 ngày phun, cải bị héo, thối rữa chết 100%.

Tuy nhiên, Công ty Việt Trung không chịu trách nhiệm mà cho rằng do đại lý và người nông dân, sản phẩm này chỉ sử dụng trên cây vải. Ông Huỳnh Văn Thành, chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Thành Sang, ở xã Bình Ân (huyện Gò Công Đông) cho biết: Trước đây, nhân viên Công ty Việt trung có chào hàng sản phẩm Ali 33 sử dụng trên rau màu, ớt rất tốt. Thấy nhãn thuốc có ghi nhiều tác dụng đối với các loại hoa màu như: Chữa trị  lúa cháy bìa lá, lem lép hạt, trị thối nhũn rau màu. Tuy nhiên, ở mặt sau thì ghi đặc trị thán thư trên cây vải, nhưng chữ quá nhỏ, anh không để ý nên lấy về bán cho bà con nông dân. Ông Lê Văn Vân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Ân cho biết: Trong thời gian thiệt hại, công ty có trả lời là do đại lý, thuốc này chỉ đặc trị cho cây vải. Chính vì vậy, ông mới đề nghị với các cơ quan chức năng để có giải pháp giúp bà con nông dân.

Nắm được tình hình này, Phòng An ninh kinh tế đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh có Công văn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp tiến hành kiểm tra, niêm phong lô hàng, khảo nghiệm, lấy mẫu gửi phân tích chất lượng tại Trung tâm kiểm định Bảo vệ thực vật phía Nam.  Kết quả giám định kiểm nghiệm mẫu thuốc Ali 33 hàm lượng 2 hoạt chất Chotosan và Ningnanmycin của sản phẩm đạt chất lượng. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ sử dụng phòng ngừa bệnh cho cây vải ở các tỉnh phía Bắc. Ở đây, Công ty Việt Trung đã thêm đối tượng phòng trị trên cây ăn trái, lúa, rau màu… Mặc dù, có dòng chữ “nội dung chỉ mang tính chất tham khảo” nhưng rất nhỏ nên gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Nhờ chỉ đạo kịp thời của Cục An ninh nông nghiệp nông thôn - Bộ Công an và sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an cũng như các ngành chức năng địa phương, công ty đã cử người đến xã Bình Ân và xã Tân Trung hỗ trợ 100% thiệt hại cho 5 hộ dân với số tiền trên 140 triệu đồng.

Thượng tá Trần Văn Giàu, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh cho biết: Trong quá trình xác minh, chúng tôi còn phát hiện nhiều sản phẩm sai nhãn tương tự nhưng chưa được kiểm tra, xử lý. Cụ thể, trên nhãn mác nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau, trong khi Cục Bảo vệ thực vật chỉ cấp phép cho đăng ký sử dụng trên một đối tượng cây trồng cụ thể. Nhân đây, chúng tôi đề nghị đơn vị chức năng ngành Nông nghiệp phối hợp kiểm tra xử lý triệt để, phòng ngừa thiệt hại xảy ra, góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của bà con nông dân. Đối với các đại lý vật tư nông nghiệp và bà con nông dân nên chấp hành tốt các quy định của pháp luật về kiểm dịch và bảo vệ thực vật theo 4 đúng. Cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng các loại sản phẩm. Đặc biệt, không nên sử dụng những sản phẩm có in dòng chữ “các hình ảnh và nội dung chỉ mang tính chất tham khảo”.

HỒ SƯƠNG

.
.
.